Sardinia là hòn đảo lớn thứ hai tại Địa Trung Hải và là một vùng tự trị của Ý, thu hút nhiều du khách nhờ đường bờ biển cát trắng kéo dài hàng trăm dặm, những bữa ăn sang trọng trên thuyền và hàng loạt khu resort lớn nhỏ. Nhưng vài năm trở lại đây, người dân trên đảo bức xúc rất nhiều về việc tài sản tự nhiên của họ bị ăn trộm.

(Ảnh: Shutterstock)

Theo CNN, một du khách đến từ Pháp đã bị bắt vào ngày 1/9 tại sân bay Cagliari Elmas cùng với một chai chứa đầy cát. Người này đã bị phạt 1.200 đô la (~28 triệu đồng) vì giữ trong hành lý khoảng 2 kg cát.

Người phát ngôn của lực lượng kiểm lâm Sardinia nói với CNN: “Hiện cái chai đã bị tịch thu và đang nằm trong phòng điều hành. Chúng tôi giữ các món đồ bị tịch thu ở đây. Thường thì vào cuối năm chúng tôi bắt được rất nhiều chai cát”. Những kẻ trộm cát thường bị phát hiện trong quá trình kiểm tra túi và hàng hóa bằng máy quét.

Các du khách thường lấy trộm các loại cát có màu sắc độc đáo như hồng, trắng tinh để làm kỷ niệm hoặc rao bán lại trên mạng. Người phát ngôn cho biết cát của Sardinia đã được liên bang bảo vệ từ năm 2017 nên hành động lấy cắp chúng là bất hợp pháp. Trong 3 năm qua, hình phạt dành cho những người ăn trộm cát ở Sardinia ngày càng nghiêm khắc hơn. 

Tùy thuộc vào số lượng cát và địa điểm bị lấy cắp, mức phạt sẽ dao động từ 600 đô la (14 triệu đồng) đến 3.550 đô la (82 triệu đồng). Người dân được khuyến khích báo cáo lại với chính quyền địa phương nếu phát hiện có du khách lấy trộm cát. 

Trong thông cáo báo chí được tờ AP dẫn lại, chính quyền địa phương cho biết: “Những hành vi này không chỉ gây tổn hại đến môi trường mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển du lịch bền vững tại các bãi biển của Sardinia”

Người dân ở Sardinia cũng rất tức giận với việc du khách ăn trộm cát biển. Họ coi đây là hành động ăn cắp tài nguyên của thế hệ tương lai. Lấy đi một chai cát không làm bãi biển khác đi nhưng mỗi ngày có hàng nghìn người cùng lấy cát thì chẳng mấy chốc địa điểm nghỉ dưỡng yên bình này sẽ biến mất mãi mãi.

(Ảnh: Shutterstock)

Đây không phải là lần đầu tiên khách du lịch lấy trộm tài nguyên của Sardinia về làm kỷ niệm hoặc buôn bán. Chỉ riêng trong 3 tháng hè năm 2015, khoảng 5 tấn cát, sỏi và vỏ sò đã bị giữ lại tại sân bay Elmas. Một số hành vi ăn trộm cát cũng bị bắt tại các sân bay khác của đảo Sardinia ở Alghero và Olbia. 

Năm ngoái, một cặp vợ chồng đến từ Pháp đã phải đối mặt với 6 năm tù vì lấy 40,82 kg cát ngoài khơi hòn đảo rồi cất vào 14 chai nước. Theo The Guardian, vào năm 2016, một phụ nữ lấy trộm cát hồng ở Budelli – một hòn đảo ngoài khơi Sardinia đã cảm thấy tội lỗi và đem trả lại cùng bức thư xin lỗi.

Theo Insider
Minh Khuê

Xem thêm: