Các bãi biển đông đúc người qua lại, các công ty du lịch hoạt động hết công suất, nhà hàng khách sạn kín chỗ là những gì đang diễn ra dọc bờ biển Croatia.

Từng lo sợ rằng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tiếp tục hạn chế mọi người đi lại nhưng ngành du lịch của Croatia đã gây bất ngờ lớn, mang lại những tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế của đất nước này, theo New York Post.

Du lich Croatia
(Ảnh: DaLiu/Shutterstock)

Josip Crncevic, một hướng dẫn viên du lịch ở Dubrovnik, một thành phố phía nam nổi tiếng với khu Phố Cổ và cuộc sống về đêm, cho biết: “Mọi thứ khiến người ta cảm giác đại dịch như chưa bao giờ xảy ra”.

Du lịch chiếm tới 20% tổng sản phẩm quốc nội và chi tiêu của du khách là yếu tố cần thiết đối với thu nhập của những người dân địa phương thông qua việc cho thuê nhà nghỉ hay các dịch vụ du lịch khác.

Đất nước vùng Balkan này luôn là điểm nghỉ dưỡng hàng đầu cho du khách châu Âu và Mỹ, những người đánh giá cao các thị trấn nhỏ, các hòn đảo có vẻ đẹp tự nhiên, hải sản địa phương và giải trí trong môi trường tương đối ít đông đúc. Tuy nhiên, ngành du lịch nước này cũng chịu chung số phận trong năm 2020 khi đại dịch lây lan mất kiểm soát.

May mắn là từ mùa xuân, người dân ở đây đã chuẩn bị cho năm nay tốt hơn năm ngoái do sự kiện toàn các biện pháp phòng dịch cùng sự hỗ trợ của vaccin. Bộ trưởng du lịch Nikolina Brnjac cho biết: Tính đến ngày 10 tháng 8, số lượng khách lưu trú qua đêm ở mức 69% so với con số kỷ lục được thấy trong mùa du lịch 2019.

Sự hồi sinh du lịch có thể nhìn thấy rõ ràng ở Dubrovnik, nơi được gọi là “hòn ngọc” của bờ biển Croatia, nổi tiếng với thành phố thời trung cổ kiên cố, có tường bao quanh, là khu bảo tồn được UNESCO công nhận và từng là bối cảnh cho loạt phim nổi tiếng “Game of Thrones”. Đường phố chính ở Phố Cổ nhộn nhịp người qua lại khi các đoàn du lịch di chuyển dọc theo các bức tường bên ngoài.

Để nhắc nhở về nguy cơ tiếp diễn của COVID-19, một tấm biển khổng lồ trên một trong những bức tường đá cảnh báo mọi người giữ khoảng cách với những người khác, rửa tay và đeo khẩu trang. Ở Croatia, bắt buộc phải đeo khẩu trang trong không gian kín, nhưng không bắt buộc khi ở ngoài trời.

Toni Dugandzic, nhân viên phục vụ tại nhà hàng Gusta Me, cho biết lượng khách du lịch đổ về khiến nhiều người dân thị trấn và giới kinh doanh ngạc nhiên sau mùa vụ thất bát năm ngoái. Việc này nằm ngoài dự liệu của các chủ nhà hàng và họ đã không thuê đủ nhân viên kịp thời.

“Chúng tôi phải làm việc nhiều hơn một chút vì không chuẩn bị đủ về nguồn nhân lực, nhưng chúng tôi rất vui vì có khách hàng”, Dugandzic nói.

Các quan chức y tế đã tổ chức các đợt tiêm chủng cho những người có công việc trong lĩnh vực du lịch và giữ một số giới hạn đám đông tại chỗ. Khoảng 40% dân số trưởng thành ở đất nước 4,2 triệu người đã được tiêm vắc xin, số ca mắc mới mỗi ngày được kiểm soát ở mức độ vừa phải, khoảng 600 ca/ngày trên tinh thần sống chung với dịch.

Một số du khách đã quyết định cách tốt nhất để giữ an toàn khi đi nghỉ là thuê một chiếc thuyền buồm để tham quan các hòn đảo và vịnh biệt lập của Croatia. Hầu hết các thuyền buồm trong bến du thuyền ở thị trấn trung tâm Adriatic của Biograd đã được đặt trước.

Du lich Croatia
(Ảnh: Dreamer4787/Shutterstock)

“Mọi người đang tìm kiếm để có một chiếc thuyền!”, Marin Katicin, Giám đốc điều hành của công ty thuê tàu Pitter Yachting, thốt lên. “Chúng tôi không còn thuyền nữa!”

Kate Redder, một du khách đến từ Đức, đã thuê một chiếc thuyền cùng với những người bạn của mình. Cô giải thích, chèo thuyền vòng quanh Croatia mang đến cảm giác độc lập, tầm nhìn rõ hơn về cảnh quan tuyệt đẹp của đất nước mà vẫn đảm bảo an toàn.

Hoài Anh

Xem thêm: