Dưa hấu tí hon Pepino đã được biết đến khoảng 2-3 năm nay ở Đà Lạt, được rất nhiều người yêu thích vì vị ngon và hình dáng bắt mắt. Là loại cây trồng ở vùng có không khí mát mẻ nhưng đã được ông giáo Tiếp nghiên cứu thành công để trồng tại Sa Đéc.

Ông giáo Trần Văn Tiếp ở xã Tân Khánh Đông (TP Sa Đéc, Đồng Tháp) năm nay ngoài 60, có gần 40 năm “chìm nổi” cùng các loại hoa.

(Ảnh chụp video)

Năm 2012 trong một lần tình cờ, ông thấy thông tin xuất hiện loại cây dưa hấu tí hon Nam Mỹ (Pepino) xuất xứ tại Nga có hiệu quả rất cao, trái đẹp với đặc tính kỳ lạ: Khi nhỏ chúng màu xanh có dạng như trái ớt; khoảng 20 ngày sau chúng chuyển sang màu trắng và có dạng như trái cà chua; sau đó chúng chuyển sáng màu vàng kèm theo các sọc tím rất đẹp mắt và có hình trái dưa hấu tí hon.

dưa hấu tí hon pepino
(Ảnh qua strangewonderfulthings.com)

Ông Tiếp đã đặt mua hạt giống từ Nga với giá 40.000 đồng/mỗi hạt. Tuy nhiên lần gieo trồng đầu tiên thất bại vì hạt giống từ Nga này chỉ thích hợp ở nơi có nhiệt độ lạnh. Ông đổi sang mua hạt giống từ Nam Mỹ hy vọng sẽ thành công vì Nam Mỹ khá tương đồng với khí hậu và thổ nhưỡng Việt Nam. Nhưng một lần nữa ông lại không thành công. Lần thứ 3 ông lên đến TP Đà Lạt để tìm loại cây giống này với niềm hy vọng mong manh.

Ông giáo đã phát hiện ra một nông dân đang trồng loại dưa hấu tí hon này phát triển xanh tốt ở Đà Lạt. Ông nhanh chóng tiếp cận cách trồng trọt, chăm sóc của người đi trước kết hợp với kiến thức của mình để áp dụng vào vườn nhà ở Sa Đéc và đã thành công sau hơn 5 năm thử nghiệm.

Dưa hấu
(Ảnh: tienphong.vn)
dưa hấu tí hon pepino
(Ảnh chụp video)

Ông Tiếp cho biết: Loại dưa này sau khi gieo hạt khoảng 5 đến 6 tháng là thu hoạch. Thời gian thu hoạch kéo dài đến 18 tháng. Cây có kết cấu 3 tầng nhánh; mỗi nhánh có 1 đến 3 trái; mỗi trái có trọng lượng từ 200 đến 250 gam, vỏ sáng ánh, trái no tròn rất bắt mắt. Trái có nhiều vị cùng lúc như: Chanh dây, dưa lưới, dưa hấu rất thơm ngon.

(Ảnh: FB Thông tin Đà Lạt)
dưa hấu tí hon pepino
(Ảnh: Internet)

Dịp Tết Nguyên đán 2018 này, ông đã chuẩn bị khoảng 1000 chậu dưa Nam Mỹ loại 1 phục vụ thị trường với giá bán 250.000đồng/chậu, ngoài ra còn có loại từ 100.000 đến 150.000 đồng/chậu. Ngoài việc bán dưa theo dạng kiểng để chưng tết, ông Tiếp còn cung cấp cây giống với giá 50.000 đồng/cây. Hiện nay nguồn cây giống và hàng chưng tết đã “cháy hàng”.

Ly Huỳnh T/H

Xem thêm: