Nhà hát giao hưởng Elbphilharmonie ở HafenCity nằm bên bờ sông Elbe của thành phố Hamburg (Đức) được xây dựng theo phương pháp đặc biệt – dùng thuật toán kết hợp với kiến trúc, đã khiến công trình này trở thành một kiệt tác. Hiện nay Elbphilharmonie đã trở thành biểu tượng của Hamburg và là nhà hát có hệ thống âm thanh tiên tiến nhất trên thế giới.

Nhà hát giao hưởng Elbphilharmonie
Nhà hát giao hưởng Elbphilharmonie ở HafenCity nằm bên bờ sông Elbe của thành phố Hamburg, Đức (Ảnh: www.10best.com)

Elbphilharmonie (hay còn gọi là Elphi) đang là tòa nhà cao nhất có người ở của Hamburg với 26 tầng, cao 110 mét. Công trình này được khởi công xây dựng vào ngày 02/4/2007 trên nền của nhà kho Kaispeicher cũ, và dự kiến hoàn thành vào năm 2010. Sau nhiều lần sửa đổi, điều chỉnh, cuối cùng công trình xây dựng này chính thức hoàn thành vào ngày 31/10/2016 với chi phí 843 triệu USD, lớn hơn gấp 10 lần so với dự trù kinh phí ban đầu. Nhà hát đã có buổi hòa nhạc thử nghiệm đầu tiên vào ngày 25/11/2016.

Theo thiết kế, mạn đông của tòa nhà là khách sạn Westin Hamburg, còn các tầng trên ở mạn tây của tòa nhà có 45 căn hộ. Phần mái của tòa nhà được thiết kế uốn lượn dạng “làn sóng thủy tinh”, xây chồng lên và đối xứng với nửa dưới được xây bằng gạch đỏ, tạo nên một nét đặc trưng riêng của công trình độc nhất vô nhị này ở Hamburg.

Công trình được xây dựng dựa trên 428 lò xo, và lò xo này lại được đỡ bởi 1.745 cọc được cắm sâu vào lòng sông Elbe. Mặt đứng bằng kính được cấu tạo bởi những tấm panel cong khiến công trình trông như thể một tinh thể khổng lồ, tất cả các tấm kính được bao bởi một lớp chống ánh sáng và nhiệt độ. Theo các kiến ​​trúc sư, những phần mặt tiền cong tạo ấn tượng của một tinh thể khổng lồ phản chiếu bầu trời, nước và thành phố luôn khác nhau.

Tòa nhà có tổng diện tích khoảng 120.000 mét vuông, với 3 phòng hòa nhạc và khu vực đằng sau sân khấu, ngoài ra còn có khách sạn và căn hộ dùng làm nhà ở.

Trung tâm của tòa nhà chính là phòng hòa nhạc Elbphilharmonie có sức chứa 2.100 chỗ ngồi (được cho là một trong 10 phòng nhạc giao hưởng tốt nhất trên thế giới, nhất là về âm thanh), một phòng Nhỏ Kleiner Saal mit với 500 chỗ, phòng thứ 3 là Kaistudio với 170 chỗ ngồi.

Chịu trách nhiệm về âm thanh là văn phòng kiến trúc “One to One” ở Frankfurt của Benjamin Samuel Koren. Khác với các phòng nhạc giao hưởng khác, sân khấu ở đây nằm ở chính giữa, còn khán giả ngồi trên nhiều tầng lầu chung quanh.

Tòa nhà Elbphilharmonie là một nhà hát giao hưởng tuyệt đẹp của Hamburg mới được hoàn thiện năm 2017

Nhà hát giao hưởng Elbphilharmonie
(Ảnh: Maxim Schulz)

Sức chứa 2.100 người và có trị giá 843 triệu đô la Mỹ

(Ảnh: Iwan Baan)

Vượt kế hoạch 7 năm và vượt dự toán ban đầu 82 triệu USD

(Ảnh: Michael Zapf)

Nhưng như chúng ta thấy, công trình hoàn toàn xứng đáng để chờ đợi

(Ảnh: Fabian Bimmer)

Được thiết kế bởi các kiến trúc sư người Thụy Sĩ Jacques Herzog và Pierre de Meuron, cũng là những người từng thiết kế Tate Modern của London

Họ cùng nhà âm thanh Nhật Bản Yasuhisa Toyota, nổi tiếng với phòng hòa nhạc Walt Disney Concert Hall ở L.A nỗ lực xây dựng nên kiệt tác này

(Ảnh: Michael Zapf)

Họ cùng nhau dùng các thuật toán để tạo nên thính phòng với 10.000 tấm acoustic đặc biệt

(Ảnh: One to One)

Một số nhà thiết kế đánh giá công trình này khá liều lĩnh. Kiến trúc sư Benjamin Koren nói: “Tôi kiểm soát 100% lúc thiết lập thuật toán và sau đó tôi không kiểm soát nữa.”

(Ảnh: Internet)

Trần, tường, lan can phòng hòa nhạc trung tâm được làm từ 1 triệu tấm thạch cao

Khi sóng âm chạm vào các tấm thạch cao này, chúng sẽ giúp hình thành âm thanh bằng cách hấp thụ sóng hoặc làm cho chúng vang vọng khắp thính phòng

(Ảnh: Ben Koren)

Mỗi tấm sẽ hấp thụ và phân tán sóng âm theo một cách khác nhau, không tấm nào giống tấm nào

(Ảnh: Ben Koren)

Chúng cùng nhau tạo ra âm thanh cân bằng hoàn hảo có thể nghe được từ mọi góc của thính phòng

Kỹ thuật âm thanh bậc thầy cùng với mặt tiền không kém phần tuyệt đẹp đã tạo nên một kiệt tác nổi trên sông Elbe, và là tòa nhà cao nhất trong vùng

(Ảnh: Iwan Baan)

Đây là một minh chứng tuyệt vời cho cả âm nhạc và kiến trúc ở thành phố nơi Brahms và Mendelssohn được sinh ra.

(Ảnh: Iwan Baan)

Bạn có muốn được nghe một chương trình biểu diễn âm nhạc trong một phòng hòa nhạc tuyệt vời như vậy không?

(Ảnh: Michael Zapf)
(Ảnh: Maxim Schulz)

Xuân Lâm (T/H)

Xem thêm: