Trên hòn đảo Saba nhỏ bé thuộc vùng Caribbean của Hà Lan, sân bay Juancho E. Yrausquin xác lập kỷ lục là sân bay có đường băng thương mại ngắn nhất thế giới với hành trình bay chỉ 400 m.

Với diện tích cực nhỏ của đảo Saba thì đường băng siêu ngắn thế này cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, việc cất và hạ cánh trong bất kỳ chuyến bay nào cũng có thể là một trải nghiệm khiến nhiều người không khỏi thót tim. Liệu bạn có đủ can đảm để đi chuyến bay tới hòn đảo này khi biết những đợt sóng biển và vách đá cheo leo đang chờ bạn ở cuối đường băng, và nếu phi công không xử lý chính xác, máy bay sẽ lao xuống biển.

Dưới đây là video ghi lại tình huống phi công hạ cánh tại đường băng ngắn nhất trên thế giới tại Sân bay Juancho E. Yrausquin:

Đường băng nằm sát bờ biển và được bao quanh bởi vách đá và nước, tạo nên một khung cảnh vô cùng ấn tượng khi máy bay hạ cánh. Trong một cuộc thăm dò, đường băng này đã được bình chọn là địa điểm đẹp nhất để hạ cánh máy bay – mặc dù nó là một nơi để tiếp đất đầy thử thách. Chỉ mất 10 giây để một chiếc máy bay hoàn thành toàn bộ hành trình tiếp đất.

Sân bay Juancho E. Yrausquin chỉ cho phép các máy bay nhỏ và máy bay trực thăng hạ cánh. Đây có lẽ là một điều tốt bởi sân bay này không có bộ phận kiểm soát không lưu.

Theo Daily Mail
Xuân Lâm

Xem thêm: