Ba cô bé Kira White, Jaili Lamb và Charlie Eure đến từ ba gia đình khác nhau, ngoài cùng 2 tuổi ra thì các bé đều bị mắc chứng bệnh hiếm gặp có tên là “Hội chứng tóc khó chải”. Được biết, nhà khoa học nổi tiếng với mái tóc rối Einstein cũng bị mắc chứng bệnh này.

hội chứng tóc rối bù
Ba cô bé Kira White, Jaili Lamb và Charlie Eure với một mái tóc rối tung kỳ lạ.

Theo chương trình Inside Edition của Mỹ, “Hội chứng tóc khó chải” được chẩn đoán thường xảy ra ở trẻ trong khoảng từ sơ sinh đến 3 tuổi, tóc của người bệnh hầu như đều là màu trắng hoặc vàng. Chứng bệnh này cực kỳ hiếm gặp, đến nay trên toàn thế giới chỉ có khoảng 100 trường hợp mắc bệnh, nhà bác học lỗi lạc Einstein cũng được cho là một trong số đó.

hội chứng tóc rối bù
Nhà khoa học Einstein với mái tóc rối bù khó chải. (Ảnh: Wikipedia)
Cô bé 7 tuổi mắc hội chứng tóc bất trị giống nhà bác học Einstein - Ảnh 1.
Cô bé 7 tuổi Shilah Yin ở Melbourne, Úc cũng có một mái tóc “bất trị”. (Ảnh: diariolibre.com)

Các bé gái này khi vừa ra đời đã rất ít tóc hoặc không có tóc, đến lúc lớn hơn một chút, bố mẹ của các bé biết rằng các bé hơi khác so với mọi người bình thường.

Tóc của các bé gái này giống như bị điện giật.

Một người mẹ cho biết, tóc của các bé trông có vẻ như bị điện giật và việc chải đầu cho các bé luôn là một thử thách. 

Mẹ của bé White cho hay cô không có cách nào để làm cho tóc của cô bé nằm yên được, nếu đưa các bé ra ngoài thì rất có thể sẽ có người sờ tóc của chúng.

Cô nói: “Đôi khi chúng tôi sẽ định kỳ gội đầu cho bé, sau đó thử sấy khô để tóc thẳng ra, nhưng chỉ có tác dụng trong chốc lát chứ không thể duy trì suốt cả ngày được”.

Chuyên gia da liễu nhi Alanna Breee của Quỹ Hội chứng loạn sản ngoại bì quốc gia Hoa Kỳ đã quan sát tóc của bé Jaili qua kính hiển vi và cho biết, chứng bệnh này không có cách chữa trị, nhưng vẫn có thể chẩn đoán khả năng mắc bệnh.

Theo Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ, nguyên nhân của bệnh này là do di truyền, xuất phát từ một dạng đột biến xảy ra tại ba gene liên quan tới việc sản xuất protein cho tóc.

Dù tóc có bị rối, nhưng các bé gái này và mẹ của các em từ lâu đã quen với điều đó và có thể xem như chuyện bình thường.

Ngọc Trúc

Xem thêm: