Một con gấu Bắc Cực ở Nga được cho là bị lạc đường nên đã đi hàng trăm km về phía Nam đến thành phố công nghiệp Norilsk để tìm thức ăn. Đây là con gấu Bắc Cực đầu tiên xuất hiện ở khu vực này trong vòng 40 năm qua.

Theo tờ Siberia Times, con gấu Bắc Cực cái này trông rất gầy gò, nó đi vào thành phố để tìm thức ăn, các nhân viên cứu hộ không thể tin là có một con gấu xuất hiện ở Norilsk.

Embed from Getty Images

Thành phố Norilsk cách bờ biển khoảng 500 km, nhưng người dân địa phương cho rằng con gấu Bắc Cực này đã đi một quãng đường rất xa từ Bắc Cực băng qua bán đảo Taymyr mới đến được đây.

Chuyên gia động vật học Oleg Krashevsky cho biết, có thể là con gấu Bắc Cực này bị lạc đường nên mới đi đến Norilsk. Mắt của nó long lanh nước, có thể là thị lực của nó không được tốt.

Ông Oleg Krashevsky cho hay: “Tôi không biết làm thế nào mà con gấu này đi được xa như thế, nhưng lại không gặp bất cứ ai dù đã vượt qua bán đảo Taymyr. Đáng lẽ nó đã gặp phải rất nhiều thợ săn.”

Theo lời ông, “Sự việc tương tự đã xảy ra vào những năm 1970, khi đó có một con gấu Bắc Cực xuất hiện tại một kho thuốc nổ ở gần nơi mà con gấu lần này xuất hiện.”

Con gấu này được phát hiện ở phía Đông Bắc Norilsk vào buổi chiều ngày 16/6.

Các nhà chức trách địa phương cho hay, điều này rất hiếm khi xảy ra. Bây giờ có hai sự lựa chọn, một là đưa con gấu Bắc Cực này quay về nơi nó sinh sống, hai là đưa nó vào sở thú.

Embed from Getty Images

Dù có những cư dân địa phương mong muốn đưa nó về nơi nó sinh sống bên bờ biển, nhưng có thể là nó sẽ được đưa đến sở thú Krasnoyarsk.

Ở Nga, gấu Bắc Cực được liệt vào danh sách những loài có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng sống chủ yếu trên các đảo và bờ biển của Bắc Băng Dương, nhưng chúng thường xuyên đi lại hàng trăm km để tìm kiếm thức ăn.

Thanh Trúc

Xem thêm: