Một cặp vợ chồng già trên 90 tuổi sống ở Detroit thuộc bang Michigan của Mỹ quen biết nhau từ năm 13 tuổi. Mới đây, ông bà đã mừng kỷ niệm 75 năm ngày cưới và chia sẻ bí quyết để giữ gìn hôn nhân hạnh phúc lâu bền của họ.

Bà Myrtle Green hiện đã 94 tuổi chia sẻ với trang The Epoch Times rằng: “Tôi cần phải nói rằng tôi và chồng chưa từng tranh cãi. Chúng tôi sẽ trò chuyện với nhau.”

Hai cụ già 94 tuổi chia sẻ bí quyết giữ gìn hôn nhân hạnh phúc suốt 75 năm. (Ảnh ông Albert Green cung cấp cho The Epoch Times)

Ông Albert Green cũng 94 tuổi sinh ra tại bang South Carolina, ngày ấy, ông đến Detroit để dự đám cưới của anh trai thì quen biết bà Myrtle, vì bà là hàng xóm của cô dâu.

Mặc dù khi đó chỉ mới mười mấy tuổi nhưng ông Albert đã yêu bà Myrtle từ cái nhìn đầu tiên. Ông chia sẻ rằng: “Lần đầu tiên tôi gặp bà ấy tôi đã nói rằng mình muốn kết hôn với bà ấy.”

Dù khi đó họ chưa bắt đầu hẹn hò, nhưng bà Myrtle nhận thấy rằng ông Albert “rất tốt”. Họ bắt đầu yêu nhau vào những năm trung học, họ biết rằng mình có rất nhiều điểm chung, họ thích cùng nhau khiêu vũ và xem phim.

Vào năm 1946, cặp đôi 19 tuổi này đã kết hôn tại nhà của một mục sư.

Bà Myrtle cho biết: “Chúng tôi đã sống cùng nhau 75 năm. Chúng tôi chưa bao giờ, chưa từng xa cách, chưa một ngày nào.”

Hai vợ chồng đã có với nhau 4 người con, họ kinh doanh cửa hàng tạp hóa Green ở khu vực Tây Nam Detroit suốt 55 năm trước khi nghỉ hưu vào năm 2015.

Ngoài cùng làm việc, đôi vợ chồng này đến nay vẫn vô cùng hạnh phúc khi bầu bạn với nhau. Họ nói rằng họ thích cùng nhau xem phim, xem các kênh thể thao và tâm sự với nhau.

Con gái Alecia Green của họ chia sẻ với trang The Epoch Times rằng: “Hiện nay họ trò chuyện với nhau nhiều hơn bao giờ hết, họ có rất nhiều thứ để nói cùng nhau vì cuộc sống của họ chưa từng bị gián đoạn.”

Ngoài ra, ông Albert còn rất thích những món ăn mà bà Myrtle nấu, bà đã luôn nấu ăn cho hai người cho đến tận ngày hôm nay.

Bốn người con của ông bà. (Ảnh ông Albert Green cung cấp cho The Epoch Times)

Tháng 8/2021, vào ngày kỷ niệm 75 năm ngày cưới của đôi vợ chồng này, cộng đồng nơi họ sinh sống đã tổ chức một cuộc diễu hành và mít tinh để chúc mừng ngày đặc biệt bên ngoài nhà thờ Revelation Lutheran. Điều đáng nói là, Sở cảnh sát Detroit đã đích thân đứng ra tổ chức buổi diễn hành này.

Cô Alecia đã chia sẻ những đoạn tin nhắn video cùng lời chúc tốt đẹp của những người không thể đến tận nơi tham dự. Cô cho biết cô cảm thấy vô cùng “hạnh phúc, biết ơn và vinh dự” khi thấy được tình cảm to lớn của cộng đồng nơi họ sống.

Cô Alecia, người đã chứng kiến bố mẹ mình già đi cùng nhau cho biết, lời hứa, tình yêu thương, hòa hợp và tôn trọng lẫn nhau của họ là điều mà cô ngưỡng mộ nhất, cô cũng học được rất nhiều điều từ cuộc hôn nhân của bố mẹ, ví dụ như cố gắng làm việc và cùng làm những điều giống nhau.

Cô Alecia cho hay: “Hãy đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn người khác đối xử với mình cũng như truyền lại cho thế hệ sau. Vậy nên, đây cũng là cách đối nhân xử thế của họ, vì đây chính là điều mà họ luôn thể hiện với chúng tôi. Thậm chí chúng tôi còn chưa từng nghe nói về việc bố mẹ có bất cứ sự mâu thuẫn nào, chưa từng có.”

Bí quyết giữ gìn hôn nhân
Hai ông bà luôn hạnh phúc và vui vẻ khi bên nhau. (Ảnh ông Albert Green cung cấp cho The Epoch Times)

Nền tảng cho cuộc hôn nhân lâu bền của hai ông bà không chỉ là việc họ trò chuyện với nhau, bà Myrtle còn nhấn mạnh về tầm quan trọng của sự tôn trọng và thấu hiểu lẫn nhau.

Còn về cách giải quyết khi xảy ra bất đồng, bà Myrtle cho biết: “Khi ông ấy có điều gì muốn nói, tôi sẽ lắng nghe ý kiến của ông ấy, nhưng tôi cũng sẽ bày tỏ quan điểm của mình. Ngược lại, ông ấy cũng sẽ làm thế”. Sau đó thì họ sẽ đạt được sự thống nhất trong quan điểm.

Ông Albert và bà Myrtle có quan điểm chung rằng: “Chúng tôi sẽ cũng không nói lời xúc phạm lẫn nhau.”

Đôi vợ chồng này còn chia sẻ một lời khuyên với thế hệ trẻ về cách mà họ luôn giữ được mối quan hệ vui vẻ, hạnh phúc đó là:

“Thành thật và hòa nhã. Đừng bao giờ đi ngủ khi đang tức giận, ngay cả khi có thể bạn đang tức giận nhưng cũng phải chúc ngủ ngon.”

Thanh Trúc

Xem thêm: