Giấm thường được sử dụng như một chất tẩy rửa trong gia đình vì trong thành phần của nó có axit axetic, giúp loại bỏ bụi bẩn và tiêu diệt một số loại vi trùng. Tuy nhiên, để đối phó với virus dịch bệnh, giấm không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

(Ảnh: shutterstock)

Giấm không được đăng ký với Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) như một chất khử trùng gia dụng hiệu quả và không được khuyến nghị thay thế cho hầu hết các sản phẩm tẩy rửa thương mại. Ví dụ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến nghị khử trùng bề mặt (bàn, ghế, tủ, tay nắm cửa…) bằng dung dịch thuốc tẩy pha loãng hoặc dung dịch cồn được làm bằng ít nhất 70% cồn.

“Mặc dù giấm mang một số tính chất khử trùng, nhưng nó không hiệu quả như chất tẩy rửa gia dụng tiêu chuẩn” – Alex Berezow, tiến sĩ và phó chủ tịch truyền thông khoa học của Hội đồng Khoa học và Sức khỏe Hoa Kỳ cho biết. Độ axit trong giấm có tác dụng hòa tan cặn xà phòng và đánh bóng một số đồ đạc nhưng không đủ mạnh để khử trùng vi khuẩn. Theo tiến sĩ Alex, xà phòng kết hợp với nước có tác dụng khử trùng tốt hơn giấm. Để ngăn chặn sự lây lan của virus corona mới (còn gọi lại virus Trung Cộng), CDC khuyến nghị mọi người nên tẩy rửa đồ đạc bằng xà phòng và nước rồi khử trùng bằng dung dịch thuốc tẩy pha loãng, dung dịch cồn hoặc chất khử trùng có đăng ký EPA.

Trong trường hợp giấm là lựa chọn duy nhất ở nhà của bạn thì nó vẫn mang lại một số hiệu quả. Axit axetic, thành phần chính trong giấm có thể loại bỏ bụi bẩn và thay đổi cấu trúc hóa học tế bào mầm. Giấm trắng chưng cất được bán ở cửa hàng tạp hóa có khoảng 4% đến 7% axit axetic, giấm táo và giấm rượu vang có khoảng 5% đến 6% axit axetic. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy giấm mạch nha 10% có hiệu quả chống lại virus cúm và một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Vi sinh học Hoa Kỳ (American Society for Microbiology) đã tìm thấy một giải pháp giấm có 10% axit axetic có thể tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh lao.

(Ảnh: shutterstock)

Nếu bạn muốn dùng giấm để dọn dẹp trong nhà thì hãy pha với nước theo tỷ lệ 1-1. Bạn có thể dùng dung dịch này để lau mặt bếp, sàn, bồn rửa, mặt bàn, tường, tủ và cửa sổ. Thời gian quy định để giấm khử trùng những chỗ bạn đã lau dọn là 30 phút. Axit axetic trong giấm cũng có thể làm hỏng một số bề mặt, vì vậy bạn không nên dùng giấm trên nhôm, gang, gỗ sáp hoặc đá tự nhiên.

Minh Minh

Xem thêm:

Leave a Reply