Gần đây, bài viết trên Facebook của một giáo viên ở Ghana đã được chia sẻ rộng rãi và khiến nhiều người cảm động, bởi anh có phương pháp dạy công nghệ thông tin (CNTT) “khác thường” và ngẫu hứng – không cần dùng đến máy tính khi giảng.

Thầy giáo Owura Kwadwo đang minh họa giao diện khi soạn thảo một văn bản trên Word

Người giáo viên đó là anh Owura Kwadwo, quê ở Kumasi, Ghana. Anh đã chia sẻ về kinh nghiệm giảng dạy công nghệ thông tin của mình cho các em nhỏ ở vùng nông thôn, nơi thường thiếu các thiết bị cơ bản và phương pháp giảng dạy cho môn học này. “Mỗi giáo viên có một cách trình bày bài giảng của riêng mình. Và đây là cách của tôi”, anh nói với Bored Panda.

Sau khi nghiên cứu về Nghệ thuật thị giác (Visual arts), anh đã quyết định vận dụng kỹ năng của mình vào bài giảng một cách sáng tạo để dạy học sinh soạn thảo văn bản trên Word – vẽ một bức tranh toàn cảnh về giao diện của cửa sổ MS Word hiển thị trên màn hình máy tính khi thực hiện chức năng này trên bảng để học sinh dễ mường tượng.

Thầy giáo Owura Kwadwo

Anh nói: “Tôi làm điều này để giúp các em học sinh hiểu được những gì tôi đang muốn truyền tải. Ít nhất là nó sẽ phác thảo ra được một bức tranh về những gì các em sẽ thấy trên màn hình máy tính.”

Phương pháp của anh dường như đã thu được kết quả tốt, vì các em thích các giờ học mà anh giảng dạy và có thể học môn tin một cách hiệu quảAnh bày tỏ: “Tôi chắc chắn rằng học sinh khá hiểu những gì mà tôi muốn truyền tải khi tiết học kết thúc.”

Chia sẻ của anh Owura Kwadwo nhận được sự quan tâm của nhiều người và có sức lan tỏa

Bài viết đăng tải đó đã mở ra cuộc thảo luận sôi nổi ở Ghana. Trong khi hầu hết mọi người khen ngợi Kwadwo vì sự cống hiến của anh cho công tác giáo dục và hướng đi của anh, thì cũng có sự bất bình, như là trách vì sao anh lại phải lãng phí thời gian như vậy. Chẳng lẽ năm 2018 rồi mà các trường học vẫn không có máy tính?

Quả thực, trong thế giới ngày nay, CNTT và máy tính đã trở thành một thiết bị quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, với nhiều khu vực trên thế giới như quê hương của anh Kwadwo, thì nói chung, để có được một chiếc máy tính là khá xa vời.

Thầy giáo Owura Kwadwo đang minh họa giao diện khi soạn thảo một văn bản trên Word

Bản thân anh Kwadwo cho rằng mọi thứ đang dần dần được cải thiện. Anh bày tỏ: “Chính quyền đã giúp đỡ rất nhiều và tôi tin tưởng họ, họ đang cố gắng để cho giáo viên và học sinh có thể tiếp cận nhiều hơn tới CNTT”. Trong khi tại các thành phố lớn như Accra và Kumasi thì điều này có thể diễn ra dễ dàng hơn, tuy nhiên quá trình này chắc chắn sẽ chậm hơn ở các vùng nông thôn. “Chúng ta cần có cơ sở hạ tầng được trang bị đầy đủ và công cụ giảng dạy và học tập, cùng một chính phủ luôn muốn thúc đẩy phát triển giáo dục”.

Thầy giáo Owura Kwadwo đang minh họa giao diện khi soạn thảo một văn bản trên Word

Kể từ khi bài viết của anh được lan tỏa trên internet, Kwadwo đã nhận được máy tính xách tay và máy chiếu do nhiều người  quyên tặng, đó quả là tin tốt lành cho cả các em học sinh và trường học. Anh Kwadwo rất biết ơn mọi sự hỗ trợ giúp cải thiện điều kiện và nâng cao chất lượng giảng dạy.

Anh Kwadwo cũng lên kế hoạch giúp đỡ các trường khác trong khu vực. Anh nói với Bored Panda: “Đây cũng là khó khăn chung của nhiều trường học. Tôi cũng có thể giúp đỡ và chia sẻ một số thiết bị được tặng cho họ, vì vậy, họ cũng có thể thuận tiện hơn khi giảng dạy CNTT.”

Những nỗ lực và sự tận tâm của thầy Kwadwo là một ví dụ điển hình cho các giáo viên ở những nước đang phát triển như Ghana, đôi khi cần phải có một chút ngẫu hứng để lấp đầy khoảng trống mà các chính phủ chưa thể cung cấp.

Theo Bored Panda
Minh Phúc

Xem thêm:

Leave a Reply