Michael Cardenaz là một người đàn ông to lớn lực lưỡng nhưng tâm hồn anh lại rất “mềm mại” và đầy tình thương với động vật, cuộc đời anh gắn với việc thực thi pháp luật: 14 năm ở văn phòng cảnh sát trưởng, thành viên trong đội SWAT và hiện là nhân viên của Bộ an ninh nội địa, và là người cứu giúp động vật.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy một chú chim ruồi nhỏ bé bay vòng quanh đầu anh Cardenaz khi anh đang ngồi trước hiên nhà, rồi nó đậu xuống và rúc vào bàn tay của anh. Vì sao chú chim bé xíu này lại lựa chọn đậu trên bàn tay lo lớn của anh Cardenaz mà không có chút sợ hãi nào?

“Tôi đã khá sốc. Cuối cùng, tôi nghĩ rằng ‘Không phải chú chim ruồi nào cũng sẽ đậu trên tay mình. Hẳn nó là một trong những con mà tôi từng cứu’. Ý tôi là tất cả chúng đều trông hao hao nhau.”

Dù anh Cardenaz làm nhiều công việc khác nhau, nhưng chú chim nhỏ này biết đến anh với một vai trò khác mà anh thường hay đảm nhận: Y tá của những chú chim ruồi.

Chú chim bé bỏng đậu một cách bình yên trên tay anh Cardenaz thì ra là một người bạn cũ và cũng từng là bệnh nhân trước đây của anh. Dần dần, nó đã quen thuộc với anh.

Những chú chim ruồi luôn ở loanh quanh nhà anh Cardenaz vào những tháng mùa hè. Đôi lúc một trong số chúng bị thương.

Có một hôm, “Một trong số những chú chó của tôi đã mang một chú chim ruồi đến để ở dưới chân tôi và sủa như muốn nói ‘Xin hãy chữa cho nó’.”, anh Cardenaz cho biết. Chú chim này bị thương nặng ở cánh, phần lớn cánh của nó bị rách nên nó không bay tiếp được nữa.

Sau khi trao đổi với những người bạn làm công tác cứu hộ động vật hoang dã, anh Cardenaz đã quyết định chữa trị cho chú chim ruồi bị thương này. Anh phải mất nhiều thời gian và nhiều nước đường để chữa lành vết thương cho nó.

Cuối cùng, chú chim đã có thể bay trở lại. Nhưng thay vì bay đến những khu vườn nhiều hoa, nó chỉ thích những gì mà anh Cardenaz cung cấp cho nó. Đặc biệt là bàn tay to lớn luôn sẵn sàng để mang đến những gì nhẹ nhàng nhất cho nó.

Chú chim được anh Cardenaz đặt tên là Buzz, nó đậu xung quanh nhà của anh và đặc biệt là theo anh suốt cả mùa hè. Sau đó, chim ruồi Buzz bắt đầu chuyến di cư hàng trăm dặm về phía nam ấm áp để tránh rét.

Cardenaz nghĩ rằng anh sẽ không được gặp lại người bạn này của mình nữa. Nhưng vào mùa xuân năm sau, Buzz đã khiến anh bất ngờ khi anh đang lái xe.

Miền nam không ấm áp bằng trái tim của người đàn ông này!

“Một vài lý do nào đó khiến động vật rất thích tôi. Tôi đã từng cứu sóc, cáo, thỏ, nai.”

Nhưng trong khi những con động vật khác đến rồi đi, thì chú chim ruồi bé nhỏ Buzz vẫn luôn quay lại với ân nhân của mình trong suốt nhiều năm.

Thật khó tin khi một chú chim ruồi nhỏ bé lại quay trở lại nhà của một người, hơn nữa còn là quay lại trên bàn tay anh Cardenaz trong suốt 4 năm qua.

Thanh Ngọc

Xem thêm: