Vùng Otago nằm ở phía Đông Nam New Zealand mới đây vừa xảy ra hiện tượng hàng triệu con tôm hùm Munida gregaria chết sau khi bị mắc cạn, nhuộm đỏ cả một bãi biển ở khu vực này.

Theo tờ The Guardian của Anh đưa tin, chuyên gia sinh vật biển thuộc Viện nghiên cứu Nước và Khí quyển quốc gia New Zealand (NIWA), ông John Zeldis cho biết, cảnh tượng cả một bãi biển bị nhuộm đỏ là do xác những con tôm hùm Munida gregaria chết la liệt tạo nên.

Hàng triệu con tôm hùm Munida gregaria chết sau khi bị mắc cạn, nhuộm đỏ cả bãi biển. (Ảnh: NIWA)

Ông Zeldis giải thích rằng, các loài động vật giáp xác thường sẽ bám trên bãi cát khi thủy triều lên, đây là hành vi “định cư” theo bản năng của chúng với mục đích là để sinh sản, nhưng chúng sẽ chết sau khi thủy triều rút.

Ông cho hay, những năm trước, từ tháng 12 đến tháng 6, mọi người đều sẽ nhìn thấy những con tôm hùm Munida gregaria tập trung rất đông trên bãi biển và bao phủ một phạm vi rất rộng.

Năm nay người dân địa phương đã phát hiện có nhiều bãi biển bị nhuộm đỏ, điều này cho thấy những con tôm hùm Munida gregaria trưởng thành không bỏ khu vực đẻ trứng dưới đáy biển, khiến hàng triệu con tôm hùm trẻ buộc phải sinh sản trên bờ và bản năng bám trên bãi cát đã khiến chúng bị chết.

(Ảnh: NIWA)

Chuyên gia nghiên cứu tôm hùm, ông John Zeldis cho biết: “Hành vi định cư là yếu tố tiên quyết đối với vòng đời của chúng.” Ông chia sẻ rằng ông đã nghiên cứu về loài tôm hùm này suốt nhiều năm qua vì bị thu hút bởi tập tính khác thường của chúng.

Dù có thể là người dân sẽ cảm thấy hoảng sợ trước cảnh tượng bãi biển bị “nhuộm đỏ” này, nhưng ông Zeldis cho hay, số tôm hùm bị chết chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số loài này và loài tôm hùm Munida gregaria vẫn đang sống và phát triển khỏe mạnh.

Viện nghiên cứu NIWA nói rằng loài tôm hùm, mà đặc biệt là giống tôm hùm Munida gregaria này đóng vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn. Tôm hùm Munida gregaria là loài động vật ăn thịt ở cấp thấp nhất, chúng bị săn bởi một chuỗi các loài săn mồi khác bao gồm mực, bạch tuộc, cua, các loài chim và các loại cá có giá trị thương mại khác.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply