Ve sầu là một loài côn trùng rất kỳ lạ, chúng sẽ nằm im dưới lòng đất rất nhiều năm rồi sau đó chui lên khỏi mặt đất và trải qua hết phần đời còn lại rất ngắn ngủi.

Vào năm nay sẽ có những con ve sầu thuộc họ Magicicada có vòng đời 17 năm xuất hiện với số lượng rất lớn ở Mỹ, tạo nên bầu không khí sôi động trong mùa hè này.

Ấu trùng ve sầu bám dưới lòng đất sau khi nở, chúng sinh tồn bằng cách hút nhựa rễ cây. Sau khoảng thời gian 1 năm cho đến vài năm, ấu trùng ve sầu sẽ chui ra khỏi mặt đất, tiếp tục giao phối, đẻ trứng và chết trong vòng 4 đến 6 tuần, sau đó trứng của chúng sẽ bước vào vòng đời tiếp theo sau khi nở.

Ve sầu Magicicada chủ yếu phân bố ở Bắc Mỹ, có vòng đời kéo dài trong vòng 13-17 năm, nên được gọi là “ve 13 năm” và “ve 17 năm”. Ve sầu Magicicada được phân làm 30 nhóm dựa theo năm mà chúng xuất hiện. Nhóm 1-17 là ve 17 năm, nhóm 18-30 là ve 13 năm.

Đối với các chuyên gia sinh vật học, vòng đời của ve sầu Magicicada là một trong những bí ẩn lớn nhất, họ vẫn chưa biết rõ được lý do vì sao vòng đời của loài ve sầu này lại dài đến vậy.

Vào tháng 5 năm nay, có hàng triệu con ve sầu Magicicada thuộc nhóm số 9 ở một phần của bang Virginia, bang West Virginia và bang North Carolina chui lên mặt đất, dự kiến số lượng ve sầu sẽ lên đến đỉnh điểm vào tháng 6. Đây là lần xuất hiện thứ hai của nhóm ve sầu Magicicada số 9 kể từ sau năm 2003.

Nhóm ve sầu xuất hiện với số lượng lớn này sẽ khiến cho những khu vực nêu trên phải chịu tiếng ồn trong một khoảng thời gian, bởi vì âm thanh mà chúng phát ra sẽ có âm lượng hơn 90 dB, tương đương với máy cắt cỏ.

Học viện Bách khoa Virginia đã đăng tải một bản thông báo với nội dung: “Số lượng lớn ve sầu xuất hiện tại các khu dân cư và nông trại sẽ gây nên vấn đề về tiếng ồn” nhằm cảnh báo người dân.

Bản thông báo này chỉ ra rằng nguy cơ gây hại cho cây trồng không phải là bản thân ve sầu, mà là cách chúng đẻ trứng. Bởi vì ve sầu cái sẽ dùng ống đẻ trứng sắc nhọn để cấy trứng vào các nhánh hoặc dây leo có độ rộng bằng chiếc bút chì, điều này sẽ khiến các nhánh cây hoặc dây leo bị nứt và héo, dẫn đến phần xung quanh chuyển sang màu nâu và bị chết.

Cây nhỏ và dây leo còn non sẽ bị ức chế sinh trưởng, thậm chí là úa tàn nhanh chóng nếu có quá nhiều ve sầu đẻ trứng.

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply