Nhân viên lén nấu cơm trong công ty, nếu bị ông chủ phát hiện thì sẽ ra sao? Liệu có bị sếp mắng hay “trừ lương” không?

Một ông chủ 31 tuổi ở Malaysia mới đây đã bắt gặp nhân viên lén nấu cơm ở công ty khi quay lại văn phòng sau giờ tan sở. Anh đã xử lý chuyện này bằng một hành động đẹp.

Anh Azri Walter (31 tuổi) là chủ của một hãng làm đẹp tóc và thời trang, vào tối ngày 21/10, khi một mình quay lại văn phòng, anh vừa mở cửa ra thì phát hiện thấy vẫn còn đèn sáng, nhưng dường như không có ai cả.

Anh kể lại trên Facebook của mình rằng:

Khi nghe thấy có âm thanh lạ, anh cảnh giác nhìn quanh thì thấy như có thứ gì đó đang trốn ở dưới bàn trong góc phòng. Anh nhủ thầm: “Đó là gì vậy? Là trộm sao? Nếu thật sự là trộm thì phải làm sao đây?” Tuy nghĩ như thế, nhưng anh vẫn lấy hết dũng khí để bước đến nơi phát ra tiếng động. Đến khi lại gần, anh mới phát hiện ra có một người đang ngồi xổm trong góc phòng.

Nghe thấy tiếng bước chân đến gần, người đó cũng căng thẳng quay lại…

Sau đó là khoảnh khắc ngại ngùng khi 4 mắt nhìn nhau, anh Azri nhìn thấy đó là một nhân viên mới, trước mặt cậu ta là một cái nồi cơm điện.

ông chủ tốt bụng, nhân viên
(Ảnh: Azri Walter)

Anh nói: “Habil, cậu đang làm gì ở đây vậy? Cậu nấu cơm ở đây à?”

Habil hoảng hốt, há miệng, lắc đầu nói: “Thưa sếp, tôi nấu cơm, tôi không ăn đâu ạ.”

“Tại sao cậu không ăn ở cửa hàng bên dưới?”

“Xin lỗi thưa sếp! Chỉ là số tiền mà tôi kiếm được tuần này đều đã gửi cho mẹ cả rồi, tuy mẹ chưa bao giờ nói cần tiền, nhưng tôi cảm thấy nên làm vậy, mẹ tôi cần dùng số tiền này để nuôi em gái tôi ạ.”

Anh Azri nhớ ra hoàn cảnh gia đình của Habil khá khó khăn, bố cậu ấy đã qua đời vài năm trước, trong nhà chỉ dựa vào một mình mẹ cậu; để giảm gánh nặng trong gia đình và hỗ trợ tiền bạc cho gia đình, Habil phải đi làm xa nhà, gần đây mới từ Kuala Lumpur đến đây đi làm.

Azri biết được tấm lòng lương thiện và hiếu thảo với mẹ của Habil, anh xúc động bước đến ôm lấy cậu ấy.

Anh còn mời Habil cùng đi ăn ở nhà hàng: “Cậu có muốn đi ăn cùng tôi không? Chúng ta cùng nhau ăn tối nhé.”

Sau đó, anh Azri đã chia sẻ câu chuyện cảm động này lên Facebook, anh hết lời khen ngợi cậu nhân viên này và khích lệ mọi người cũng hãy hiếu thảo với bố mẹ giống như Habil. Bài viết của anh đã được các cư dân mạng không ngớt lời khen ngợi và chia sẻ.

ông chủ tốt bụng, nhân viên
(Ảnh: Azri Walter)

“Ông chủ tốt nhất nước Anh”

Ở Anh có một ông chủ rất tốt cũng được nhân viên yêu quý đó là anh Lee McAteer, giám đốc của một công ty du lịch ở Manchester. Anh được truyền thông bình chọn là “Ông chủ tốt nhất nước Anh”.

Mối quan hệ giữa anh McAteer và nhân viên rất tốt. Khác với một số ông chủ nghiêm khắc và thích “chèn ép” nhân viên, anh là một người rất thoải mái, anh không chỉ không muốn ép buộc nhân viên của mình mà còn luôn cố gắng biến nơi làm việc thành một nơi thư giãn và thú vị để làm cho nhân viên của mình hài lòng.

Vào tháng 3/2018, anh đã trang trí văn phòng thành một sân chơi với những quả bóng đầy màu sắc ở khắp mọi nơi, đôi khi anh biến văn phòng thành một căn phòng có chủ đề về phim ảnh, các chiến binh trắng và búp bê người của bộ phim “Chiến tranh giữa các vì sao”; nhân viên cũng có thể tổ chức những bữa tiệc chủ đề trong văn phòng và thoải mái vui chơi.

Anh McAteer cũng thường chuẩn bị nhiều món ăn để thưởng cho nhân viên của mình như hamburger, pizza, kem v.v…

Vào tháng 3/2018, anh McAteer còn tự bỏ tiền túi để “chiêu đãi” các nhân viên xuất sắc đến Mỹ du lịch. Trước đây, họ cũng được đi đến Amsterdam và những nơi khác ở Hà Lan. Đôi khi anh còn đưa nhân viên đi xem bóng đá hoặc những thứ khác.

Đối với một ông sếp tốt như thế này, các nhân viên rất vui vẻ khi nói rằng họ sẵn sàng ở lại công ty. Một giám đốc tiếp thị đã làm ở công ty được 3 năm cho biết: “Vì muốn mở rộng thị trường, tôi thường xuyên không có mặt ở văn phòng, nhưng chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để phát triển kinh doanh và tìm cơ hội. Sếp sẽ không ràng buộc chúng tôi, nhưng anh ấy luôn ở đó khi chúng tôi cần giúp đỡ. Tôi không nghĩ có nơi làm việc nào tốt hơn ở đây. “

Minh Ngọc

Xem thêm: