Nếu bạn đã kết hôn và là một người chồng, hãy cho vợ của bạn xem bài viết này, có lẽ sẽ có ảnh hưởng sâu sắc.

Nếu bạn đã kết hôn và là một người vợ thì càng nên đọc bài viết này, bởi vì chắc rằng bạn sẽ yêu chồng mình sâu sắc.

Nếu bạn chưa kết hôn, dù là nam hay nữ thì hãy lưu giữ bài viết này, bởi vì nó sẽ giúp bạn hiểu biết nhiều điều trong cuộc sống.

tình cảm vợ chồng
(Ảnh: Storyblock)

Có một hiện tượng là đàn ông qua đời sớm hơn phụ nữ nhiều (tuổi thọ của đàn ông thường thấp hơn phụ nữ). Khi về già, dù bao nhiêu tuổi hay sức khỏe ra sao, chỉ cần luôn có chồng ở bên, bạn sẽ không cảm thấy cô độc dù có sống đến 80, 90 hay 100 tuổi.

Dù đã tuổi già, nhưng vợ chồng luôn bầu bạn, cùng xem TV, đọc báo, nghe đài, cùng đi du lịch, gặp gỡ bạn bè, uống trà trò chuyện, đi dạo ở công viên, bãi cỏ.. – niềm vui ấy có bao nhiêu con cháu hay là bất cứ ai cũng không thay thế được.

Mọi người thường nghĩ nam giới kiên cường hơn phụ nữ, phụ nữ sinh con, nuôi dạy con cái, chắc hẳn sức khỏe sẽ không bằng được nam giới. Nhưng vì sao đa số đàn ông lớn tuổi đều bỏ lại vợ mà ra đi trước?

Thật ra nam giới không kiên cường như phụ nữ nghĩ. Sự kiên cường của họ là vì họ nhẫn nhịn sự tủi nhục, thất vọng, thất bại, bệnh tật, mất mát, áp lực trong cuộc sống và gánh nặng trong đời vào trong lòng, không nói ra, không thể hiện ra mà thôi.

Mà những cảm xúc bị giấu kín này sẽ tích tụ giống như “virus máy tính” vậy, đến cuối cùng, kết quả là sẽ làm hỏng máy.

Vì sao nam giới hay uống rượu, hút thuốc, trầm tư? Nguyên nhân thật ra là vì trong lòng họ đã chất chứa quá nhiều “virus”. Vì họ là đàn ông, họ không thể dễ dàng rơi nước mắt cũng như nói ra với người khác.

Họ phải thể hiện sự cứng rắn trước vợ, các con và bố mẹ. Còn phụ nữ lại quen với việc dù chỉ là một chút tủi thân đều sẽ kể lể với chồng, bố mẹ, anh chị em, bạn bè, họ sẽ không bị chất chứa “virus”. Họ sẽ rửa trôi hết mọi lo buồn sau mỗi lần trò chuyện và rơi nước mắt. Hầu hết bệnh tật của con người đa phần nguyên nhân đều là do chất chứa ưu phiền mà ra.

Vì vậy, phụ nữ dễ dàng thể hiện cảm xúc vui buồn hờn giận nên họ thường sẽ sống thọ hơn. Còn nam giới sẽ ra đi sớm hơn vợ mình.

Làm thế nào mới có thể giúp chồng sống lâu hơn, ở bên bạn đến già? Hãy bắt đầu hành động ngay từ bây giờ! Vậy thì bạn nên làm những gì?

1. Khi chồng về nhà, hãy cố gắng tạo bầu không khí ấm cúng, nhẹ nhõm cho anh ấy. Thật ra thì khi không có “khách quý” đến nhà, sao cứ nhất định phải giữ cho nhà không một hạt bụi chứ? Quần áo sao cứ phải giặt ngay lập tức? Tại sao nhất định phải khiến hai người đều trở nên căng thẳng trong khoảng thời gian đáng lẽ để nghĩ ngơi thư giãn trong nhà? Đa phần vợ chồng cãi vã đều là vì việc nhà.

2. Khi chồng gặp chuyện không vui bên ngoài, dù anh ấy không nói ra, bạn cũng cần phải cố gắng cảm nhận, quan tâm chồng, làm vài món ăn, rót nước cho chồng, kể chuyện hài để giúp anh ấy quên đi chuyện không vui rồi sau đó mới chậm rãi hỏi chuyện.

Nếu anh ấy không muốn nói, thậm chí không muốn nhắc đến, bạn không cần phải gặng hỏi. Hẳn là anh ấy đã chịu tổn thương rất nặng nề, lúc này thói quen của đàn ông là tự mình xoa dịu vết thương. Điều mà bạn có thể làm được chỉ có 3 chữ: Yêu! Quan tâm! Dịu dàng! Tuy không hẳn là có thể chữa lành được vết thương và giải hết sự ưu buồn trong lòng anh ấy, nhưng nhất định sẽ là một liều thuốc giảm đau.

Nếu anh ấy chịu nói với bạn, vậy thì dù việc anh ấy nói ra là gì, bạn cũng không nên oán trách chồng. Điều mà bạn có thể làm đó là xoa dịu, giúp anh ấy quên đi tâm trạng không vui.

Thật ra thì tất cả những sự không vui của anh ấy thường là không vượt ngoài phạm vi hai chữ “danh lợi”, tiếp đó là tranh chấp với người khác, bị cấp trên khiển trách…

Nếu điều bạn quan tâm nhất là sức khỏe của chồng, rằng liệu anh ấy có thể ở bên bạn đến già thì bạn không nên quan tâm đến danh lợi của anh ấy, những gì nên có trong đời rồi sẽ có, những gì không phải của mình, dù có cố tranh giành cũng sẽ không được. Những gì cố giành lấy rồi sẽ mất đi, nếu không mất đi ở mặt này thì sẽ cũng mất đi ở mặt khác, đây là quy luật tất yếu. Nếu bạn không để tâm đến nữa, chồng bạn sẽ sống nhẹ nhõm hơn. Sự nhẹ nhõm này sẽ mang đến cho hai người rất nhiều niềm vui bất ngờ.

Gia đình hạnh phúc
(Ảnh: Pixabay)

3. Không được để chồng uống quá say. Không được để chồng cố làm “anh hùng trên bàn rượu”, có thể mọi người ngoài mặt thì khen, nhưng thật ra sau lưng đều sẽ xem anh ấy là kẻ ngốc. Nếu chồng thật sự không bỏ được thuốc lá, hãy cố gắng đừng hít phải khói thuốc, và nhất định phải thuyết phục chồng hút thuốc ít đi.

4. Nếu phải sống cùng mẹ chồng lớn tuổi, không có điều kiện để sống riêng, bạn cần phải chấp nhận hiện thực, cố gắng sống hòa hợp cùng mẹ chồng. Bạn không chịu đựng được mẹ chồng, mâu thuẫn, những lời tranh cãi giữa hai người đều sẽ rút ngắn tuổi thọ của chồng từ một cho đến vài năm.

Bốn điều trên có thể khá khó, nhưng những điều dưới đây thì dễ dàng hơn nhiều:

  • Hạn chế nấu những món chiên xào cho anh ấy ăn, vì những món này dễ dấn đến những trạng thái không tốt như nặng đầu, không tỉnh táo và buồn ngủ.
  • Nếu bạn muốn chồng ở bên bạn thật lâu, hãy cố gắng để chồng tham gia các hoạt động rèn luyện sức khỏe. Chạy bộ, đi bộ nhanh, đánh bóng, du lịch, leo núi…, vận động trong nhà cũng rất tốt cho việc rèn luyện sức khỏe.
  • Nếu muốn chồng ở bên mình đến cuối đời, bạn phải quan tâm yêu thương anh ấy giống như bảo bọc các con. Chỉ cần bạn thật sự yêu chồng và không có quá nhiều điều kiện kèm theo, nhất định bạn sẽ vui vẻ. Khi đã làm được, bạn sẽ nhận ra anh ấy sống vui vẻ nhiệt tình, thành công, khỏe mạnh hơn, nhất định anh ấy sẽ báo đáp bạn, sẽ luôn ở bên bạn, sống cùng bạn thật lâu thật lâu, cùng bạn đi đến cuối đời.
(Ảnh: Storyblock)

Khi chúng ta tuổi cao sức yếu, tóc đã bạc trắng, chân tay đau nhức, lưng gù đi, nhưng chỉ cần có chồng ở bên, bạn sẽ biết rằng dù có bao nhiêu tài sản cũng không bằng ở người bên bạn cả đời, bưng trà cho bạn, đếm thuốc cho bạn.

Khi chúng ta già đi, trên mặt đầy nếp nhăn, dù có bao nhiêu quần áo và mỹ phẩm đắt tiền cũng không bằng chồng nhẹ nhàng đỡ cánh tay, cùng nhau đi dạo trên bãi cỏ dưới ánh hoàng hôn.

Khi chúng ta già đến mức chỉ còn ngồi được trên ghế dựa, thậm chí là trên xe lăn, bạn sẽ nhận ra dù nhà sang, quyền lực, công danh cũng chẳng bằng có chồng bên cạnh, quan tâm chăm sóc cho mình.

Ngọc Trúc (Sưu tầm và biên dịch)

Xem thêm:

Leave a Reply