Cùng đến với chia sẻ về niềm đam mê làm vườn và trồng thực phẩm hữu cơ của anh Peter Vouthas đến từ Melbourne, nước Úc. 

“Bố mẹ tôi tự trồng rau quả để ăn và ngay từ khi còn trẻ, tôi cũng luôn mong muốn được tham gia cùng bố mẹ chăm sóc vườn rau của gia đình. Ngay từ năm lên 12 tuổi, tôi đã có cảm hứng tạo một vườn rau nho nhỏ của riêng mình để cạnh tranh với vườn cà chua của bố. Truyền thống đó vẫn được tiếp tục cho đến ngày nay, khi tôi ở tuổi 42, chúng tôi vẫn cố gắng thi nhau xem ai có thể thu hoạch nhiều quả cà chua to hơn và sớm hơn trong mùa… Bố tôi thường thắng tôi trong hầu hết các mùa.

Được ăn nông sản tự trồng ngay từ khi còn nhỏ đã dạy tôi rằng bạn đơn giản là không thể cưỡng lại được hương vị của sản phẩm hữu cơ tự trồng. Tôi luôn luôn bị cuốn hút bởi các loại cây cối, tôi vẫn ngạc nhiên rằng con người ta có thể gieo một hạt giống hoặc trồng một cây con nào đó và nó có thể phát triển thành một cái cây đẹp, đó chính là phần thưởng cho sự chăm chỉ và nỗ lực của bản thân.

Tự trồng các loại cây trong vườn cho phép tôi thử nghiệm với các giống khác nhau để thiết lập xem những loại cây nào là phù hợp nhất với khu vườn và khí hậu của địa phương. Phương pháp làm vườn của tôi là tập trung vào các nguyên tắc và kiểm soát hữu cơ, điều này cho phép tôi kiểm soát chính xác những gì sắp kết thúc trong nhà bếp và trên đĩa của tôi.

Tôi được cha mẹ truyền cảm hứng để tự trồng rau và rất thích 2 đứa con nhỏ của tôi phát triển niềm đam mê trồng rau và cây cối. Tôi luôn khuyến khích và thúc đẩy chúng tham gia làm vườn, thời gian các con tôi ở ngoài trời càng nhiều đồng nghĩa với việc chúng có càng ít thời gian xem hoặc chơi với công nghệ hơn.

Tôi hỗ trợ chúng tham gia vào việc gieo hạt, trồng cây con, làm cỏ, tưới nước và phần thích nhất là – thu hoạch! Những công việc này đã dạy cho các con trách nhiệm, thúc đẩy sự hiểu biết về nguồn gốc thực phẩm, phát triển tình yêu thiên nhiên và khuyến khích ăn uống lành mạnh.

Kết nối với những người làm vườn đam mê cùng chí hướng và học hỏi từ những thành công và thất bại của họ đã truyền cảm hứng và động lực cho tôi với tư cách là một người làm vườn thành thị. Tôi thấy vô cùng khiêm tốn và bổ ích khi những người làm vườn mới liên hệ với tôi và xin tôi lời khuyên hoặc mẹo trồng trọt. Chúng ta cần tiếp tục quảng bá lợi ích của việc làm vườn cho trẻ em, bất cứ ai cũng có thể tham gia làm vườn, bất kể việc làm vườn đó của bạn là lớn hay nhỏ”.

Mai Hiền (Theo Humans Who Grow Food)

Xem thêm: