Một cậu bé ở Anh khi mới sinh ra đã mắc phải chứng bệnh kỳ quái hiếm gặp, chỉ cần cậu ngủ thì sẽ ngừng thở, vì vậy mỗi ngày cậu đều phải chiến đấu với tử thần. Cha mẹ cậu được bác sĩ thông báo rằng cậu chỉ sống được vài tuần, nhưng dưới sự hết lòng chăm sóc của cha mẹ, đến nay cậu đã sống được gần 18 năm, hoàn toàn vượt xa dự đoán của bác sĩ.

Cậu bé này có tên là Liam Derbyshire sống tại Gosport (Anh quốc). Từ nhỏ cậu mắc phải Hội chứng giảm thông khí trung ương (Congenital Central Hypoventilation Syndrome) hiếm gặp, ước tính chỉ có 1.500 người mắc hội chứng này trên toàn thế giới.

Người mắc hội chứng này nhẹ thì không thể ngủ ngon, nhưng Liam lại là một trong những trường hợp nghiêm trọng nhất. Tuy nhìn cậu có vẻ như không khác gì so với các thanh thiếu niên khác, nhưng một khi ngủ thì cậu sẽ ngừng thở, vì vậy mỗi ngày cậu đều phải gặp nguy hiểm đến tính mạng.

ngủ là ngừng thở

Để duy trì sự sống, cả đời Liam phải ngủ trên giường bệnh có máy thở cung cấp oxy đến phổi cũng như được giám sát mọi hiện tượng lạ đối với sức khỏe của cậu. Vì vậy, phòng riêng của cậu là sự kết hợp giữa phòng của một thanh niên bình thường với phòng bệnh có lắp đặt đầy đủ các thiết bị y tế.

Thế nhưng chỉ dựa vào máy quan sát vẫn không đủ, vẫn phải có người túc trực bên cạnh cậu để đề phòng trường hợp xấu xảy ra. Hơn nữa, Liam từng trải qua một số ca phẫu thuật cổ họng, dù đi đâu, cậu cũng phải mang theo thiết bị cung cấp oxy di động nhằm phòng trường hợp cậu ngủ trên xe hay máy bay.

Đối với cha mẹ của Liam, việc chăm sóc cậu không hề dễ dàng. Dù họ đã phải tiêu tốn rất nhiều tiền cho các các thiết bị y tế, máy dự trữ điện, tiền điện và cả các loại thực phẩm mà cậu ăn và tiêu hóa được, nhưng họ rất vui khi có thể cho con trai sống một cuộc sống bình thường.

Hiện Liam đã gần 18 tuổi, hơn nữa đã từng một lần khỏi bệnh ung thư, đây là điều mà ban đầu cha mẹ cậu không dám nghĩ đến. Tuy không có ai biết được cậu sẽ sống được bao lâu, nhưng sự sống của Liam đã trở thành kỳ tích trong y học.

Bác sĩ Gary Connett cho biết, ngoài vấn đề về hô hấp, Liam còn từng bị ung thư và gặp rối loạn đường ruột. Ông không tìm thấy bất cứ báo cáo nào cho thấy một đứa trẻ có thể sống với những vấn đề sức khỏe này. Ông cho rằng đây là trường hợp độc nhất vô nhị trên thế giới.

Còn cha mẹ của Liam chia sẻ với BBC rằng: “Chúng tôi thật sự không ngờ cháu có thể sống được nhiều năm như vậy. Chúng tôi là ví dụ sống của việc luôn tồn tại hy vọng”.

Ngọc Trúc

Xem thêm: