Mới đây, khắp nơi ở Trung Quốc xuất hiện cảnh tượng cá liên tục nhảy lên khỏi mặt nước hết sức dị thường, chúng có vẻ như rất sợ hãi và không muốn ở dưới nước. Dư luận lo ngại rằng đây là “dự báo động đất”.

“Cá chép vượt Long Môn” là một điển cố trong dân gian Trung Quốc thời xưa, tương truyền cá chép ở sông Hoàng Hà vượt Long Môn (nằm ở hẻm núi sông Hoàng Hà thuộc thành phố Hà Tân, tỉnh Sơn Tây) để hóa thành rồng, người ta sử dụng phép ẩn dụ này để nói về những sự thăng tiến như thi cử đỗ đạt hoặc tăng thứ bậc trong cung đình v.v… Tuy nhiên trong thực tế, việc cá nhảy lên khỏi mặt nước rất có thể là điềm báo cho một hiện tượng bất thường nào đó, bởi vì sở dĩ cá nhảy lên khỏi mặt nước có thể là phản ứng do sợ hãi, cảm nhận được nguy hiểm.

(Ảnh: Twitter)

Theo tờ Sound of Hope, mới đây nhiều nơi ở Trung Quốc bao gồm Vân Nam, Chiết Giang, Quảng Đông đã xuất hiện cảnh tượng cá liên tục nhảy lên khỏi mặt nước, dường như chúng rất sợ hãi không muốn ở dưới nước. Có tin đồn rằng các chuyên gia cho biết hiện nay mảng Indonesia và mảng Á-Âu đang xô ép nhau tạo ra sóng hạ âm khiến cá ở dưới nước sợ hãi và khó chịu. Dư luận nghi ngờ rằng hiện tượng này có liên quan đến “động đất”. Được biết thành phố Chiêu Thông thuộc tỉnh Vân Nam vừa xảy ra động đất mạnh 5.0 độ richter vào tháng trước. 

Các cư dân mạng đã đăng tải hình ảnh ghi lại cảnh tượng “cá nhảy” tại nhiều nơi ở sông Nhĩ Hải, sông Tây Nhĩ v.v… thuộc thành phố Đại Lý của tỉnh Vân Nam vào ngày 15/6. Còn vào lúc 14 giờ 12 phút ngày 16/6 đã xảy ra một trận động đất mạnh 4,7 độ richter tại Việt Nam sát biên giới Trung Quốc và nhiều nơi ở Vân Nam cũng cảm nhận động đất rất rõ ràng.

Ngay cả cá cũng cảm thấy sợ hãi rồi, vậy con người thì sao?

Tình trạng cá nhảy lên mặt nước xảy ra ở nhiều nơi khiến dư luận lo ngại rằng đây là “dự báo động đất”.

Có cư dân mạng còn chia sẻ cách mà động vật phản ứng khi cảm nhận được dự báo động đất như sau:

Động vật có thể dự báo được động đất, cần lưu ý và dự phòng.

Bò, cừu, la và ngựa không vào chuồng; lợn không ăn và chó sủa liên tục.

Vịt không xuống nước mà chạy loạn trên bờ, gà bay lên cây và gáy to.

Rắn chui ra khỏi hang dù đang là mùa đông lạnh giá, chuột mẹ cắp chuột con bỏ chạy.

Thỏ dựng đứng hai tai nhảy toán loạn, cá liên tục nhảy lên khỏi mặt nước.

Từng đàn ong náo loạn, chim bồ câu hoảng sợ không bay về tổ.

Người người nhà nhà đều quan sát, báo ngay khi phát hiện điều bất thường.

Trong những hiện tượng nêu trên có “cá liên tục nhảy lên khỏi mặt nước” rất giống với tình trạng “cá nhảy” đang diễn ra tại nhiều nơi hiện nay ở Trung Quốc.

Liệu có xảy ra động đất? Hãy sẽ đe dọa đập Tam Hiệp? Đến nay, chưa có chuyên gia nào chứng minh được điều này một cách rõ ràng. Nhưng cá có thể nhạy cảm hơn con người, chúng biết và cảm nhận được trước chúng ta.

Trong đoạn clip do cư dân mạng đăng tải, cá liên tục nhảy lên khỏi mặt nước tại một nơi nào đó ở vùng Đông Bắc.

Vào ngày 15/6, cá ở hồ Tra Can tại Cát Lâm cũng phát cuồng nhảy lên cách mặt nước 1 mét.

Tùng Nguyên, Cát Lâm

Tại khu thắng cảnh Linh Hồ ở Đài Châu thuộc tỉnh Chiết Giang cũng xuất hiện cảnh tượng cá trong hồ nhảy lên khỏi mặt nước.

Ngày 16/6, cảnh tượng “cá nhảy” xuất hiện tại Hồ Nhĩ Hải và Tây Nhĩ ở Đại Lý. Nhưng những con cá này không phải đang “thích thú và vui vẻ” mà là đang sợ hãi.

Người dân Đại Lý cho biết họ hiếm khi chứng kiến cảnh tượng như thế này.

Ngày 23/6, tại Nam Kinh

Theo Secret China
Thanh Trúc 

Xem thêm: