Nhiếp ảnh gia Thụy Điển Jens Wikström đã chụp được hình ảnh 2 con gấu Bắc Cực con đang xé và nhai một chiếc túi nhựa màu đen khiến anh cảm thấy rất xót xa. Anh miêu tả đây là cảnh tượng “mang tính hủy diệt”!

Nhiếp ảnh gia Jens Wikström (30 tuổi) đến từ Gothenberg – thành phố lớn thứ hai ở Thụy Điển, anh thường xuyên đi du lịch và chụp ảnh tại Bắc Cực. Anh đã chụp được hình ảnh 2 con gấu Bắc Cực con này trên một hòn đảo nhỏ thuộc quần đảo Svalbard của Na Uy.

View this post on Instagram

Photo by: @wikstrom_photography This photo was taken in Lifdefjorden, located on the northern coastline of Svalbard. Sights like this are devastating. On the remote islands of the Arctic, young curious bears, Arctic foxes, and other predators end up eating the plastic pollution that often drifts ashore with the currents from the Arctic Ocean Northeast of Svalbard or with the Gulf Stream that come up from Europe.this photo was taken on a expedition with @arctic_traveler • • #plasticfree #noplastic #sealife #saveourplanet #saveouroceans #sealegacy#expedition #visitsvalbard #natgeohub #naturephotography #exclusive_animals #arctic#arcticadventures #noplasticstraws #noplasticbags #visitsvalbard #oceanlife #sealegacy #bbcearth #bbc #animal #animals_captures_ #animalelite #featured_wildlife #wildlifephotography #wildlife_in_snow #wildlife_perfection #nature_perfection

A post shared by Jens Wikström (@wikstrom_photography) on

Anh Jens cho biết 2 con gấu Bắc Cực con này đã chơi đùa và nhai cái túi nhựa trong khoảng 15 phút. Anh đứng ở vị trí cách chúng khoảng 30 mét và quan sát chúng một cách rất sợ hãi.

Anh nói rằng đây là cảnh tượng “mang tính hủy diệt”. Con người đã tạo ra rất nhiều thứ ô nhiễm và đây hoàn toàn không phải là điều gì bí mật cả, nhưng anh đã nhìn thấy điều xảy ra với hệ sinh thái khi con người không xử lý rác thải đúng cách – cuối cùng các loài động vật sẽ ăn phải chúng.

Những con gấu Bắc Cực con này đã tìm thấy cái túi nhựa sau khi cào tuyết trên bờ biển. Chúng xé cái túi rồi cho vào miệng nhai. Chúng sẽ nghịch bất cứ thứ gì mà chúng tìm thấy.

Anh Jens nói rằng khi đến những hòn đảo nhỏ xa xôi thuộc khu vực Bắc Cực này, anh từng nhìn thấy những con gấu Bắc Cực và các loài săn mồi khác ở đó ăn loại túi nhựa này. Những cái túi nhựa thường trôi dạt từ lục địa châu Âu vào bờ ở đây theo dòng hải lưu.

Anh bày tỏ“Tôi mong rằng mọi người hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi vứt bỏ túi nhựa và tàn thuốc lá xuống đất, bạn sẽ không biết rằng cuối cùng chúng sẽ đi về đâu.”

Anh Jens còn nói rằng: “Một điều khác cần lưu ý đó là các hạt nhựa siêu nhỏ đang ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn của cá và hải cẩu, vì vậy nhựa dần trở thành thức ăn của gấu Bắc Cực. Khi những con gấu ăn phải túi nhựa thì chất lượng sữa của gấu mẹ sẽ bị ảnh hưởng.”

(Ảnh: Shutterstock)

Một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2017 cho thấy chỉ có khoảng 250 con gấu Bắc Cực trên bờ biển Svalbard.

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: