Theo công bố mới nhất của chỉ số xếp hạng hộ chiếu Henley Passport Index được công bố ngày 23/5, hộ chiếu Nhật Bản đã vượt Singapore trở thành hộ chiếu quyền lực nhất thế giới.

Hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 84, dưới cả Lào và Campuchia trong khu vực ĐNA.

Cụ thể, công dân Nhật Bản được miễn thị thực (visa) vào 189 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo sau là hộ chiếu Singapore – đồng hạng với Đức với 188 nơi miễn visa.

Xếp ở vị trí thứ 3 gồm hộ chiếu của các nước Hàn Quốc, Phần Lan, Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Thụy Điển. Đồng hạng 4 là hộ chiếu Mỹ và Anh.

Theo hãng tư vấn cư trú và công dân toàn cầu Henley & Partners – công ty đưa ra Henley Passport Index, sở dĩ có sự thay đổi thứ hạng so với tháng 2 là do từ đầu năm đến nay đã có gần 40 thỏa thuận miễn visa được ký kết giữa các chính phủ.

Ví dụ như, hồi tháng 4, Nga tuyên bố sẽ miễn visa cho tất cả du khách có vé xem FIFA World Cup diễn ra vào tháng 6 và tháng 7 tới.

Theo danh sách này, hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 84 với 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn visa. Tại khu vực Đông Nam Á, hộ chiếu Việt Nam chỉ ‘quyền lực’ hơn Myanmar. Hai nước láng giềng Campuchia và Lào còn xếp trên Việt Nam, lần lượt đứng thứ 81 và 83 với 54 và 52 nơi miễn visa cho công dân.

Xếp cuối bảng là hộ chiếu của Afghanistan và Iraq. Công dân hai nước này được 30 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn visa khi nhập cảnh.

Henley Passport Index được đưa ra dựa trên dữ liệu của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế – nguồn cơ sở dữ liệu về thông tin du lịch lớn nhất thế giới. Henley Passport Index tiến hành khảo sát đối với 199 hộ chiếu khác nhau tại 227 điểm đến bao gồm quốc gia, vùng lãnh thổ.

Xuân Lan

Xem thêm: