Khoảng 132 triệu chậu hoa màu hồng, đỏ và vàng khoe sắc dọc theo các tuyến đường trên cao của thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) mở ra một bữa tiệc thị giác đầy màu sắc cho người lái xe thưởng thức.

Đây là thành quả của nhóm nghiên cứu thuộc Văn phòng Di sản văn hóa và Cảnh quan thành phố Hàng Châu sau nhiều năm tìm tòi, nhân giống và chăm sóc. Những bông hoa hồng rực rỡ sẽ tiếp tục nở trong suốt 2 tháng tới, theo Shine.

Nhà nghiên cứu Fan Lijuan cho biết: “Du khách ngoại tỉnh có thể ngạc nhiên trước mức chi tiêu khổng lồ cho hoa của Hàng Châu, nhưng điều đó hoàn toàn ngược lại.”

Những khóm hồng mang lại cảnh quan cũng như tạo cảm giác dễ chịu cho lái xe di chuyển trên đường. (Ảnh: Cục di sản văn hóa Hàng Châu)

Hoa hồng là loài cây lâu năm có thể nở hoa hàng năm, khác với những loài hoa ngắn ngày phải cắt bỏ và thay thế khi hoa tàn.

“Trồng xong, chúng tôi chỉ cần tưới nước bằng máy tưới tự động và phun thuốc bảo vệ thực vật theo định kỳ. Trên thực tế, việc trồng hoa hồng đã giúp chính phủ cắt giảm một lượng lớn chi phí cho việc phủ xanh”, cô Fan nói.

Thành phố vùng Giang Nam vốn rất nổi tiếng với sự đa dạng của thảm thực vật, công viên cây xanh và những hàng cổ thụ trăm năm tuổi. Tuy nhiên, trước năm 2009, hoa hồng hiếm khi được trồng trong không gian công cộng của Hàng Châu. Vào thời điểm đó, hoa hồng phổ biến hơn ở miền bắc Trung Quốc, chẳng hạn như tại Bắc Kinh và Thiên Tân.

Hàng Châu nổi tiếng với sự đa dạng của thảm thực vật, công viên cây xanh và những hàng cổ thụ trăm năm tuổi. (Ảnh: Shutterstock)

Năm 2009, cô Fan và các đồng nghiệp của cô quyết định trồng thử nghiệm hoa lâu năm ở Hàng Châu để thay thế những giống hoa ngắn ngày đắt tiền vốn khiến thành phố tốn khá nhiều nguồn lực để duy trì cảnh quan của cố đô cổ kính này.

Họ tìm kiếm các giống hoa trên khắp đất nước, đến thăm các cơ sở nhân giống ở các tỉnh Giang Tô và Hà Nam và cuối cùng quyết định trồng 3 loại hoa hồng dọc theo các con đường trên cao Shangtang và Zhonghe.

Vào năm 2012, người dân đã rất ngạc nhiên khi thấy hoa hồng nở rộ, và Hàng Châu bắt đầu trồng hoa hồng với quy mô lớn dọc theo các con đường trên cao kể từ đó.

Do các tuyến đường trên cao bị ùn tắc vào ban ngày nên ban đêm các công nhân phải cắt tỉa cành cây, phun thuốc trừ sâu. Văn phòng đã ban hành một hệ thống đánh giá và mỗi quận chịu trách nhiệm về các con đường của mình.

“Việc đánh giá đi kèm với phần thưởng xứng đáng, điều này có thể tạo động lực cho các bộ phận chính thức và người lao động. Bù lại, những bụi hồng được nuôi dưỡng rất tốt. Hoa hồng chống chịu được với nhiệt độ mùa đông có thể xuống dưới mức đóng băng. Và những bụi cây nhỏ sẽ không ảnh hưởng đến tầm nhìn của người lái xe. Chúng là loài hoa lý tưởng để phủ xanh đô thị ”, Fan nói.

Hoa hồng nở rực 2 bên đường cao tốc trên cao tại Hàng Châu, Trung Quốc. (Ảnh: Cục văn hóa di sản Quảng Châu)

Cô Fan và các đồng nghiệp của cô đã thực hiện các biện pháp để làm đẹp thành phố trong nhiều năm. Năm 2009, văn phòng đã phát động “Cuộc thi cắm hoa tự nhiên” hàng năm để khuyến khích các sở địa phương đổi mới phương pháp tạo cảnh.

Để làm phong phú thêm thảm thực vật ven đường, cô Fan và các đồng nghiệp của cô đã đi khắp đất nước để tìm kiếm các loại cây khác phù hợp với Hàng Châu, chẳng hạn như hoa anh đào.

“Tạo cảnh quan đô thị là công việc lâu dài. Luôn luôn mất nhiều năm để nhìn thấy kết quả. Chúng ta nên cân nhắc cả thời gian và tiền bạc và dần dần hiện thực hóa mục tiêu của mình”, cô Fan nói.

Hàng Châu đứng số 1 ở miền nam Trung Quốc về số lượng hoa hồng. Trong hai năm qua, đã có hơn 150 đoàn từ các tỉnh khác đến tham quan, học hỏi về cách trồng hoa hồng của cô Fan. Nhiều thành phố đã rút kinh nghiệm của Hàng Châu và đang trồng hoa hồng dọc theo các con đường của họ.

Hoài Anh

Xem thêm: