Hoa Amorphophallus titanum là một trong những loài hoa hiếm thấy và có kích thước lớn nhất thế giới. Loài hoa này còn được gọi là “hoa xác thối” vì chúng tỏa ra mùi thịt thối khi nở. 

Gần đây hoa Amorphophallus titanum ở một vườn thực vật tại bang Pennsylvania của Mỹ đã khai nở, thu hút rất nhiều người đến tham quan, đây là lần đầu tiên vườn thực vật này có hoa Amorphophallus titanum nở trong vòng mấy chục năm qua.

Vườn hoa Longwood ở bang Pennsylvania cho biết cây hoa Amorphophallus titanum này đã nở trong suốt 48 giờ đồng hồ từ ngày 13/7 – 15/7. Đây là lần đầu tiên vườn hoa Longwood có hoa Amorphophallus titanum nở kể từ năm 1961.

Vé vào cửa đã nhanh chóng được bán hết sạch khi vườn hoa Longwood mở cửa cho mọi người đến chiêm ngưỡng cây hoa này. Vườn hoa đã phát sóng trực tiếp quá trình nở của “hoa xác thối” để những người đang ở nhà cũng được quan sát hoa nở.

Loài hoa Amorphophallus titanum ưa khí hậu nóng ẩm, có nguồn gốc từ những khu rừng mưa nhiệt đới ở Sumatra thuộc Indonesia. Hoa đực và hoa cái mọc trên cùng một cây hoa, cả thân cây hoa có chiều cao lên đến 3 mét.

Khi hoa Amorphophallus titanum nở, hoa cái sẽ nở trước và 1-2 ngày sau hoa đực mới nở. Thời gian nở của hoa đực và hoa cái có sự chênh lệch là để tránh hiện tượng tự thụ phấn. Loài hoa này sẽ tỏa ra mùi thịt thối khi nở để thu hút các loài động vật ăn xác thối như bọ cánh cứng và ruồi đến giúp thụ phấn.

Vòng đời của hoa Amorphophallus titanum bao gồm thời gian sinh trưởng và ngủ đông. Sau khi hoa khô héo, cuống lá và lá sẽ mọc ra từ củ dưới lòng đất, giống như một cái cây nhỏ. Khi mùa phát triển kết thúc và các củ giả thân hành đã dự trữ đủ năng lượng, những chiếc lá cũ sẽ khô héo và củ giả thân hành sẽ bước vào thời kỳ ngủ đông.

Vườn hoa Longwood cho biết cây hoa Amorphophallus titanum này là do vườn thực vật Chicago gửi tặng vào năm 2018 và vườn này đã nhận củ của cây từ trường đại học California phân hiệu Berkeley vào năm 2008.

Vườn hoa Longwood chia sẻ rằng vào tháng 5 vừa rồi, cây hoa Amorphophallus titanum đã bắt đầu dừng thời kỳ ngủ đông và ra nụ. Kể từ khi đó, vườn hoa đã quan sát cây mỗi ngày và họ cảm thấy rất bất ngờ về quá trình tăng trưởng của nó.

Dưới đây là những hình ảnh vào ngày cây Amorphophallus titanum nở hoa:

Thanh Trúc

Xem thêm: