Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Newsweek, Hoàng tử Harry của Anh đã tiết lộ rằng không có ai trong số các thành viên gia đình hoàng gia Anh muốn trở thành đức vua hay nữ hoàng, nhưng người thừa kế sẽ vẫn “hoàn thành trách nhiệm vào thời điểm thích hợp”.

Các thành viên gia đình Hoàng gia Anh tại Cung điện Buckingham ở London (Nguồn: Wikipedia)
Các thành viên gia đình Hoàng gia Anh tại Cung điện Buckingham ở London (Nguồn: Wikipedia)

Theo CNN (Mỹ), Nữ hoàng Elizabeth II đã trị vì nước Anh 65 năm, nhưng theo Hoàng tử Harry, mặc dù vẫn cùng với Nữ hoàng gánh phần nào trách nhiệm, nhưng không có thành viên nào trong gia đình hoàng gia ái mộ Nữ hoàng.

Trên thực tế, Harry chưa bao giờ từng che giấu quan điểm rằng bản thân mình không muốn trở thành vua. Nhưng đến nay thì anh thẳng thắn nói rằng, trong gia đình không có ai muốn kế vị ngai vàng, bao gồm cả Hoàng tử William.

Trong cuộc phỏng vấn với Newsweek, Harry nói: “Chế độ quân chủ cũng là một năng lượng tích cực. Chúng tôi đã luôn ủng hộ Nữ hoàng trong suốt 60 năm qua để có thể tạo ra bầu không khí tích cực này, tuy nhiên chúng tôi không muốn kế thừa vị trí ấy.”

Hoàng tử Harry nói thêm: “Chúng tôi đang tham gia vào góp phần hiện đại hóa chế độ quân chủ Anh. Chúng tôi làm điều đó không phải cho bản thân mình, mà là vì lợi ích lớn hơn của người dân nước Anh. Nếu hỏi có thành viên nào trong gia đình hoàng gia muốn kế vị ngai vàng hay không, thì câu trả lời là không, nhưng chúng tôi sẽ hoàn thành trách nhiệm vào thời điểm thích hợp. Nữ hoàng vẫn đang để cho chúng tôi tự lựa chọn, Nữ hoàng nói chúng tôi sẽ từ từ tiếp nhận.”

Trong cuộc phỏng vấn, Hoàng tử Harry cũng nói về cái chết của mẹ mình là Công nương Diana trong một tai nạn xe hơi ở Paris. Khi nói về đám tang của mẹ, Hoàng tử Harry hồi tưởng ký ức khi đưa tiễn mẹ trên đường phố London: “Mẹ tôi vừa qua đời, tôi đã phải đi bộ một đoạn đường rất dài bên cạnh linh cữu của bà, phải chịu cảnh hàng ngàn ánh mắt của những người xung quanh nhìn chăm chăm vào tôi, còn có hàng triệu người khác đang theo dõi trên truyền hình. Cho dù là hoàn cảnh nào đi nữa, tôi nghĩ rằng không nên để bất kỳ một đứa trẻ phải làm điều đó, tôi cũng không nghĩ rằng điều này sẽ tiếp tục diễn ra.”

Mặc dù Hoàng tử Harry mong muốn sống một cuộc sống bình thường, nhưng anh khẳng định cũng hiểu được sức hấp dẫn của gia đình Hoàng gia Anh. Harry nhấn mạnh: “Công chúng Anh cũng như trên toàn thế giới cần một cơ cấu như vậy.”

Harry là người thừa kế thứ năm của Hoàng gia Anh, trước anh là cha mình, Thái tử Charles, anh trai là Hoàng tử William, cháu trai là Hoàng tử George và cháu gái là Công chúa Charlotte.

Hồng Ngọc

Xem thêm: