Gần đây, trong lúc đi tuần ở vị trí cách bờ biển Sri Lanka 10 dặm, tàu hải quân của quốc gia này phát hiện một chú voi đang bơi giữa biển và đã tìm cách đưa được chú voi này lên bờ.

Theo tờ The Guardian, nhân viên hải quân cho biết, chú voi này bị dòng nước cuốn ra biển từ lưu vực sông gần làng Kokkilai và được tàu hải quân tuần tra trên biển phát hiện.

Sau đó, nhân viên của Bộ động vật hoang dã Sri Lanka cùng một đội tàu hải quân được cử đến đã đưa được chú voi vào bờ trong 12 giờ đồng hồ.

Với sự giúp đỡ của các nhân viên bảo vệ động vật hoang dã, các thợ lặn đã đến gần để cột dây thừng quanh người chú voi đang gặp nguy hiểm rồi nhẹ nhàng kéo nó vào vùng nước nông gần bờ.

Nhân viên nghiên cứu Avinash Krishman của tổ chức môi trường quốc tế A Rocha chia sẻ rằng việc phát hiện động vật ở vùng biển xa bờ là điều hiếm gặp.

Anh cho biết voi bơi rất giỏi, việc voi có thể bơi được cách bờ 15 km là điều bình thường. Tuy nhiên, anh nói thêm rằng có thể việc hải quân can thiệp vào cũng là điều cần thiết. “Voi không thể bơi được lâu, bởi vì sẽ quá sức. Độ mặn của nước biển cũng không tốt đối với da của voi, vì vậy trong tình trạng này thì chúng ta cần phải can thiệp”.

Anh chia sẻ thêm rằng voi châu Á thường có thể bơi được một đoạn ngắn, tại quần đảo Andaman của Ấn Độ, người ta thường xuyên nhìn thấy voi bơi giữa các đảo nhỏ.

Người phát ngôn của hải quân Sri Lanka, ông Chaminda Walakuluge cho biết có thể chú voi này bị nước đẩy ra biển trong lúc đi qua hồ Kokkilai – một vùng nước lớn ở giữa hai khu rừng nhiệt đới.

Theo những hình ảnh được đăng tải trên trang chủ của hải quân nước này, khi thợ lặn đến gần, chú voi đang cố giữ mình nổi trên nước, nó cũng luôn cố gắng giữ chiếc vòi dài nhô lên mặt nước để hít thở, thế nhưng rõ ràng nó đã rất mệt.

Loài voi sử dụng vòi để gia tăng sức nổi, đây là loài động vật có vú có kết cấu phổi đặc biệt giúp chúng có thể chịu được sự thay đổi áp lực trên và dưới mặt nước.

Thanh Trúc

Xem thêm: