Trong vòng chỉ hơn một tuần từ ngày 24/2 đến nay đã có hơn 10.000 trận động đất xảy ra ở Iceland, trong đó có trận động đất 5.7 độ richter và đây cũng là trận động đất mạnh nhất xảy ra ở nước này trong suốt những năm gần đây. Các chuyên gia không biết được khi nào thì chuỗi động đất này mới dừng lại. May mắn là đến nay những trận động đất này vẫn chưa gây thiệt hại nào về người.

Một ngôi làng nhỏ ở Iceland. (Ảnh: Jay Yuan/Shutterstock)

Giáo sư đến từ trường Đại học Iceland đồng thời là nhà nghiên cứu của Viện Khí tượng Iceland, ông Benedikt Halldórsson cho biết kể từ ngày 24/2 đến nay, nước này liên tục xảy ra động đất và không biết đến khi nào mới dừng lại.

Ông Halldórsson cho hay thông thường thì trận động đất mạnh nhất sẽ xảy ra đầu tiên, tiếp đó là những cơn dư chấn ngày càng yếu cho đến khi dừng hẳn. Đây là quá trình vỏ trái đất giải phóng năng lượng dư thừa cho đến khi cân bằng.

Trong chuỗi động đất xảy ra gần đây, trận động đất xảy ra vào ngày 24/2 là trận mạnh nhất lên đến 5.7 độ richter, trận mạnh thứ hai có cường độ 5.2 độ richter xảy ra vào ngày 27/2.

Mặc dù hiện nay có rất nhiều người ở Iceland phải làm việc tại nhà do chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, nhưng những trận động đất này đến nay vẫn chưa gây thiệt hại về người.

Theo lời ông Halldórsson, nếu những trận động đất này xảy ra ở Đan Mạch thì chắc chắn sẽ trở thành tin tức nóng hổi, nhưng vì Iceland nằm trên vành đai địa chấn, thường xuyên xảy ra động đất nên cư dân địa phương đều đã quen với điều này cũng như biết cách ứng phó.

Ông cho biết nước này đã đưa ra một trong những quy định xây dựng nghiêm ngặt nhất thế giới nhằm ngăn ngừa thảm họa do động đất. Khi còn đi học, người dân cũng được học cách ứng phó khi xảy ra động đất. Trong cuộc sống hàng ngày, họ cũng biết là không được để những vật dụng nặng như chậu hoa hay những chồng sách trên các giá phía trên đầu giường hoặc ghế ngồi.

Nhà nghiên cứu cấp cao tại Cơ quan Khảo sát Địa chất Quốc gia Đan Mạch và Greenland, bà Trine Dahl-Jensen chỉ ra rằng mặc dù người Iceland đã quen với động đất, nhưng việc những trận động đất xảy ra dày đặc như thế này là rất hiếm, chỉ xảy ra vài năm một lần. 

Còn đối với Đan Mạch, do vị trí địa lý nằm ở trung tâm mảng lục địa nên rất ít khi có động đất. Mỗi vài chục năm mới có một trận động đất mạnh xảy ra ở đây.

Minh Ngọc (theo Epoch Times)

Xem thêm: