Trong đội Hoa Kỳ tham gia Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, Kai Owens, một nữ vận động viên trượt tuyết 17 tuổi, rất hào hứng khi lần đầu trở lại Trung Quốc. Các kênh truyền thông lớn của Mỹ đã sử dụng cụm từ “trở lại Trung Quốc” để đưa tin về việc Kai Owens tham gia Thế vận hội Mùa đông.

Embed from Getty Images

Nữ vận động viên trượt tuyết Kai Owens (Ảnh: Ezra Shaw/Getty Images)

Sinh ra đã bị bỏ rơi, nhưng may mắn được một cặp vợ chồng người Mỹ nhận nuôi

Kai Owens thật không may, vài ngày sau khi sinh ra, cô đã bị bỏ rơi trước cổng chính quyền Sư Tử Cương Hương, quận Dụ An, thành phố Lục An, tỉnh An Huy. Hôm đó là ngày 22/8/2004, cơ quan công an địa phương đã nhìn thấy và gửi cô đến Viện Phúc lợi Trẻ em Lục An, nơi đã đặt cho cô gái có “khuôn mặt tròn, hai mí, mắt to, tóc đen và da trắng” này một cái tên mới là Lục Thi Kỳ.

Ngày 10/10/2005, một cặp vợ chồng người Mỹ đã nuôi 2 con và cũng rất thích văn hóa Trung Quốc đã đến An Huy để nhận nuôi Lục Thi Kỳ và đổi tên họ của cô thành Kai Owens“.

Kể từ đó, Kai Owens theo bố mẹ nuôi đến bang Colorado, Mỹ sinh sống. Cha mẹ nuôi của Kai là những người Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu. Cha cô là nha sĩ và mẹ cô là nhà thiết kế, gia đình cô có cuộc sống sung túc và cũng là những người đam mê trượt tuyết.

Phấn khích: “Tôi sẽ tham dự Olympic tại đất nước nơi tôi sinh ra”

Dưới ảnh hưởng của cha mẹ, Kai cũng nhanh chóng yêu thích môn trượt tuyết, và kỹ năng trượt tuyết của cô đã phát triển vượt xa mong đợi của họ. Khi 10 tuổi, cô đã vượt qua cha mẹ mình với 20 đến 30 năm kinh nghiệm trượt tuyết.

Cha mẹ cô ấy cũng đã cố gắng hết sức để nuôi dưỡng Kai và đưa cô ấy tham dự các cuộc thi khác nhau. Năm 14 tuổi, Kai đã xuất hiện trong nhiều cuộc thi và giành quán quân giải NorAm, trở thành tuyển thủ trẻ nhất giải. Từ năm 2020-2021 tại Giải Trượt tuyết Tự do World Cup, cô được vinh danh là tân tuyển thủ xuất sắc nhất giải dành cho nữ và có cơ hội so tài với các vận động viên trượt tuyết người Mỹ nổi tiếng như Jonny Moseley, Jeremy Bloom, Hannah Kearney.

Cũng chính từ năm 14 tuổi, Kai đã có mục tiêu sống cho riêng mình – Bắc Kinh 2022. “Khi ván trượt của tôi gặp tuyết ở Trung Quốc, đó sẽ là một khoảnh khắc rất đặc biệt đối với tôi, vì tôi có thể trượt tuyết trong Thế vận hội ở đất nước nơi tôi sinh ra và thật thú vị khi nghĩ về điều đó”, Kai nói trong một cuộc phỏng vấn với AP.

Trưởng thành: Từ căm ghét đến tìm kiếm cha mẹ ruột

Về nhiều mặt, Kai là một thanh thiếu niên Mỹ điển hình. Cô thích giày Nike Air Hordan và chó Bulldog của Pháp, nhưng cũng yêu văn hóa Trung Quốc và đeo một mặt dây chuyền bằng ngọc bích mà cô biết tượng trưng cho sức khỏe và sự thuận lợi trong nhiều năm.

Mẹ nuôi của Kai, bà Amy, cho biết Kai luôn ác cảm với cha mẹ ruột của mình, và cô từng hỏi tại sao (cha mẹ ruột) lại bỏ rơi cô. Kai luôn muốn biết nguyên nhân khiến cô bị bỏ rơi và hoàn cảnh lúc đó. Thậm chí vài năm trước, khi bố mẹ nuôi của cô muốn đưa cô về Trung Quốc để tìm bố mẹ ruột của mình, Kai đã phản kháng. Cô nói: “Con tuyệt đối không muốn vậy, con không muốn có bất kỳ quan hệ gì với họ. Con không muốn học tiếng Trung, con không thích ngọc bội. Con không muốn bất cứ thứ gì, hãy để tất cả những thứ này tránh xa con ra.”

Cha mẹ nuôi nhận ra rằng Kai có tâm lý nổi loạn khi còn ở tuổi vị thành niên, và việc tìm kiếm cha mẹ ruột của cô ấy cần “tính kế lâu dài”. Để Kai có thể tập trung vào việc huấn luyện trượt tuyết, họ sẽ mang về những món quà độc đáo từ Trung Quốc mỗi năm, để tặng cho Kai vào ngày sinh nhật của cô ấy.

Ban đầu họ dự định đi du lịch Trung Quốc vào năm ngoái, nhưng đã bị hoãn lại vì dịch bệnh.

5 năm trước, Kai đã nhận được một mặt dây chuyền bằng ngọc bích, kể từ đó cô đã đeo nó mỗi ngày. Được sự nuôi dưỡng của cha mẹ, Kai dần chấp nhận và yêu tiếng Trung Quốc. Cô biết rằng “Kai”, tên của mình có nghĩa là “khải hoàn – chiến thắng” trong tiếng Trung. Vậy nên trong vài tuần tiếp theo, cô cảm thấy như mình đã thắng dù có bất kỳ chuyện gì xảy ra.

“Nhật báo Kinh doanh An Huy” gần đây đã đăng tải thông tin rằng Kai hy vọng nhân dịp tham dự Olympic Mùa đông Bắc Kinh, sẽ đi tìm cha mẹ ruột của mình, hy vọng họ có thể tới xem cuộc thi của cô và cho họ biết rằng cô đều ổn.

Những trẻ em Trung Quốc bị bỏ rơi trở thành nhà vô địch thế giới

Maggie Mac Neil

Ngày 26/7/2021, trong trận chung kết 100m bơi bướm nữ tại Thế vận hội Tokyo, Maggie Mac Neil, vận động viên Canada đã đánh bại Trương Vũ Phi (Zhang Yufei) của Trung Quốc và Kaylee McKeown của Úc để giành chức vô địch.

Ngày 26/2/2000, Maggie được sinh ra ở thành phố Cửu Giang, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Mới 1 tuổi, cô đã bị cha mẹ ruột bỏ rơi, và được một cặp vợ chồng người Canada nhận nuôi. Sau này, cô đã trở thành nhà vô địch thế giới.

Embed from Getty Images

Vận động viên Maggie Mac Neil (Rick Madonik/Toronto Star via Getty Images)

Morgan Hurd

Năm 2017, tại Giải vô địch thế giới ở Montreal, Canada, Morgan Hurd đã tham gia Giải vô địch thế giới chính thức lần đầu tiên và giành chức vô địch toàn năng và á quân trên xà thăng bằng.

Embed from Getty Images

Morgan Hurd của Hoa Kỳ tại American Cup 2020 ở Milwaukee, Wisconsin. (Ảnh của Stacy Revere / Getty Images)

Morgan Hurd được sinh ra ở Ngô Châu, Quảng Tây, Trung Quốc và bị bỏ rơi sau khi sinh ra. Cô được một gia đình từ bang Delaware, Hoa Kỳ nhận nuôi khi mới 11 tháng tuổi.

Jenny88zz / Vision Times

Xem thêm: