Anh Patrick Kilonzo Mwalua, một nông dân trồng đậu ở Kenya, nhận thấy hiện tượng ấm lên toàn cầu đang ảnh hưởng tới mảnh đất quê hương anh, đặc biệt là tới cuộc sống của động vật hoang dã. Bởi vậy, hàng ngày anh thường dành thời gian lái xe chở nước sạch đến tiếp tế cho các loài động vật hoang dã sống ở Vườn quốc gia miền Tây Tsavo, một nơi khô cằn thiếu nước nghiêm trọng.

Mwalua cho hay, mỗi ngày, ngoài giờ làm việc anh thường dành ra 4 buổi tối trong một tuần, và vài giờ đồng hồ trong mỗi buổi tối để chở hơn 11.000 lít nước sạch đến những nơi khô cằn, hạn hán. Mọi chi phí từ thuê xe, xăng xe, mua nước sạch,… đều do anh tình nguyện chi trả.

Anh nói với The Dodo: “Ở chỗ tôi gần như không có mưa kể từ tháng 6 năm ngoái. Bởi vậy tôi nghĩ mình cần phải mang nước đến cho động vật hoang dã, nếu không chúng sẽ chết dần chế mòn vì khát nước”.

Mỗi ngày, Mwalua dành ra vài giờ đồng hồ để chở nước sinh hoạt xả vào các hố trũng nằm rải rác trên khắp công viên để giải quyết cơn khát cho động vật nơi này. Anh cho biết trong vài năm gần đây, công viên này đã mất rất nhiều voi do hạn hán kéo dài.

Nhiều lần, các con vật đã không thể đợi được Mwalua xả nước xuống, chúng tụ tập quanh xe của anh để uống nước từ vòi.

Mỗi khi nhìn thấy anh chở nước sạch tới, là những chú voi, trâu, linh dương và ngựa vằn liền phi đến đón anh.

Anh Mwalua, 41 tuổi, một người nông dân trồng đậu tại địa phương, đã dành nhiều giờ đồng hồ tình nguyện chở nước tới tiếp tế cho động vật hoang dã đang dần chết khát vì hạn hán.

Anh cho hay: “Đất đai hoàn toàn khô cằn, bởi vậy động vật nơi đây sống phụ thuộc hoàn toàn vào con người”. Vì nước quá khan hiếm, nên các con vật nơi đây thường vây quanh xe anh trước khi anh kịp xả nước vào hố.

“Tối hôm qua, tôi thấy 500 con trâu đang trực sẵn ở hố chứa nước. Nga khi tôi đến chúng có thể gửi thấy mùi nước”.

“Chúng bắt đầu uống nước trong khi tôi đang đứng ở đó. Chúng rất phấn khích”, anh Mwalua kể lại.

Tình yêu đối với động vật hoang dã của Mwalua đã truyền cảm hứng cho vài nhà hoạt động xã hội người Mỹ. Họ đã lập ra trang web GoFundMe nhằm kêu gọi gây quỹ để anh có thể tiếp tục công việc tốt đẹp này của mình.

Anh dự định sẽ dành một phần tiền gây quỹ để mua một chiếc xe chở nước để tiết kiệm chi phí thuê xe.

Đồng thời, Mwalua cũng tới các trường học ở địa phương để tuyên truyền về ý nghĩa và nâng cao nhận thức của các em về việc bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên.

Minh Minh (T/H)
Ảnh: Patrick Mwalua

Xem thêm: