Nhìn qua cửa sổ, sử dụng nước trong vòi, chạm vào tường bê tông… là những việc rất bình thường nhưng có thể gây nguy hiểm nếu bạn làm khi có bão. Mặc dù nhà ở hiện đại có thiết kế rất kiên cố, bạn vẫn nên ghi nhớ những quy tắc an toàn để tránh gây ra sự cố đáng tiếc.

trời có bão
(Ảnh: WikimediaImagesPixabay)

Khi ngoài trời có bão, bạn nên tránh làm những việc sau đây. 

1. Tránh sử dụng vòi nước đang chảy

Khi trời có bão, tắm vòi hoa sen, tắm bồn, rửa bát, hoặc sử dụng nước đang chảy ra từ vòi vào bất kỳ mục đích nào đều có thể gây nguy hiểm. Thứ nhất, ống nước được làm bằng kim loại (thường là thép hoặc đồng) có khả năng dẫn điện. Thứ hai, nước máy chứa vô số tạp chất nên cũng có khả năng dẫn điện. Kết quả là dòng điện sẽ có thể đi vào người bạn nếu bạn dùng nước từ vòi.

2. Không chạm vào kết cấu bê tông

Bạn không nên chạm hay dựa vào tường bê tông hoặc nằm trên sàn bê tông. Các thanh kim loại trong tường và sàn nhà, kết hợp với bê tông có thể gây ra hiện tượng dẫn điện khiến bạn gặp nguy hiểm. Bạn cũng không nên uống nước trong chai nhựa được đặt trên sàn. Chúng có khả năng hấp thụ các hóa chất được sử dụng để tạo ra sàn xi măng hoặc các mùi khác nhau. Lời khuyên cho bạn là đặt chai nước lên ván gỗ hoặc bìa cứng.

3. Tránh thắp nến

Nếu có thể, bạn nên tránh thắp nến bởi chúng có thể bắt lửa, gây ra hỏa hoạn. Trong lúc có bão, rất khó để bạn liên lạc với đội cứu hỏa, dù có liên lạc được thì họ cũng mất nhiều thời gian để đến. Lời khuyên cho bạn là nên dùng đèn pin để chiếu sáng, chúng sáng hơn nến và còn an toàn hơn.

có bão
(Ảnh: congerdesignPixabay)

4. Tránh trốn trong tầng hầm

Tầng hầm có lẽ là địa điểm tránh bão hoặc lũ lụt phổ biến nhưng hóa ra chúng không an toàn đến vậy. Nếu tầng hầm của bạn nằm dưới lòng đất và không có cửa sổ, cửa ra vào, nó có thể bị ngập nước. Nếu ẩn nấp dưới đó khi mực nước dâng quá cao, gia đình bạn sẽ có nguy cơ không thể thoát ra khỏi đó. 

5. Không chạy máy phát điện trong nhà

Máy phát điện trong nhà sẽ giúp cho các thiết bị điện như tủ lạnh, điều hòa hoạt động, nhưng tốt hơn hết là bạn không nên sử dụng chúng trong thời gian có bão, bởi loại máy này thải ra khí carbon monoxide có thể gây ngộ độc, đau đầu, chóng mặt, suy nhược, nôn mửa cho con người. Nói chung, bạn nên tránh sử dụng nó ở các khu vực kín như bên trong nhà, nhà để xe hoặc tầng hầm.

6. Tránh đứng gần cửa sổ

Ngắm nhìn sấm chớp, mưa rơi qua cửa sổ có thể là một hành động lãng mạn hoặc thú vị, nhưng nó không an toàn cho bạn. Nếu cơn bão quá mạnh, nó có thể thổi tung mọi thứ, trong đó có cửa sổ hoặc gió sẽ cuốn theo đồ vật đập vỡ cửa sổ nhà bạn, khiến bạn gặp nguy hiểm. Trường hợp này khá hiếm nhưng ở những ngôi nhà cũ, sét có thể xuyên qua các vết nứt trên mặt cửa sổ.

(Ảnh: PexelsPixabay)

7. Và cũng đừng mở cửa sổ

Mở cửa sổ có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngôi nhà của bạn. Trước tiên, hơi ẩm sẽ sinh ra nấm mốc trong nhà. Thứ hai, nếu cơn bão quá lớn, không khí sẽ xâm nhập vào nhà bạn với một lực cực mạnh và nhanh chóng bay lên đỉnh của ngôi nhà. Nếu sức gió đủ mạnh, nó thậm chí có thể thổi bay mái nhà của bạn.

8. Không cắm sạc các thiết bị điện tử

Nếu nhất định phải sử dụng laptop cho việc gì đó khẩn cấp trong lúc trời có bão, bạn hãy nhớ rút sạc ra. Lúc đó, dòng điện có thể gây quá tải cho dây nguồn, không chỉ làm hỏng thiết bị của bạn mà còn làm bạn bị thương. Bạn cũng không nên làm việc ở gần cửa sổ để tránh bị tĩnh điện hoặc sét đánh.

9. Không chạm vào đồ kim loại

Ở trong nhà khi có bão là tương đối an toàn rồi, nhưng một số đồ vật trong nhà vẫn có thể dẫn điện và gây nguy hiểm cho bạn khi chạm vào. Ví dụ, bạn nên tránh những thứ như điện thoại có dây, dây điện, TV, cáp máy tính, vòi nước, cửa kim loại. Bạn cũng nên rút hết phích cắm của các thiết bị điện.

(Ảnh: Shutterstock)

10. Hiểu cơ chế của cửa cuốn tự động

Có rất nhiều loại cửa gara được cài cơ chế tự động khóa khi mất điện. Gia đình bạn nên nắm rõ về cách hoạt động của chúng thì mới có thể mở cửa và thoát khỏi đó trong trường hợp khẩn cấp. 

11. Nếu mắc kẹt bên ngoài, cần tránh các đỉnh đồi và các khu vực thoáng đãng

Nếu bạn đang ở ngoài đường và không tìm thấy nơi trú ẩn, hãy nhanh chóng hành động như sau. Đầu tiên, không giữ các vật kim loại như ô hoặc xe đạp, vì chúng có thể thu hút sét đánh. Thứ hai, không đứng ở đỉnh đồi hoặc những khu vực trống trải vì sét sẽ đánh vào chỗ cao nhất. Bạn hãy cố gắng ẩn nấp trong một cái hố hoặc bất kỳ chỗ thấp nào khác trong lòng đất.

Minh Minh (Theo Bright Side)

Xem thêm: