Dù bạn là ai, cuộc sống vẫn luôn có nhiều thứ khiến bạn ước mơ và mong muốn đạt được. Chúng có thể là những kinh nghiệm, thành tích, hoặc khoảnh khắc tuyệt vời mà bạn vẫn luôn tìm kiếm.

Điều bạn cần làm bây giờ là có một định hướng cho cuộc sống, sau đó ngồi lại và suy nghĩ những gì bạn thật sự mong muốn nhất, rồi viết chúng thành một danh sách. Điều bạn bỏ ra chỉ là một chút thời gian nhỏ, nhưng điều bạn nhận lại thì phi thường. Thậm chí, dù bạn chưa thực hiện danh sách ấy, cuộc sống của bạn đã thay đổi. Danh sách ước mơ sẽ giúp cho bạn có thêm hứng thú mỗi ngày và động lực để biến chúng trở thành hiện thực.

Nhưng, việc ghi danh sách các ước mơ sẽ có ích lợi gì cho bước đường thành công trong tương lai?

Hãy khởi đầu con đường thành công bằng cách ghi lại điều mình mong muốn đạt được!

Danh sách ước mơ giúp thay đổi lối suy nghĩ

Thời điểm khi mà bạn đặt bút lên trang giấy và bắt đầu viết ra những gì mình muốn đạt được, đó là khi bạn đang thay đổi cách suy nghĩ của bản thân mình. Tâm trí bạn sẽ tập trung vào tìm kiếm những khả năng tiềm tàng, và bạn sẽ bắt đầu cảm thấy hào hứng với những dòng tương lai tươi sáng có thể xảy ra, những điều mà bạn luôn mong muốn được trải nghiệm.

Biết mình muốn gì, và bằng cách viết chúng ra, đó là chất xúc tác khiến những điều lớn lao tìm đến với bạn. Mỗi khi bạn nghĩ đến ước mơ của mình, danh sách này sẽ bắt đầu hiện ra trong tâm trí. Tốt nhất, hãy để nó ở chỗ nào mà bạn có thể nhìn thấy mỗi ngày, như một lời nhắc nhở bản thân rằng bạn cần phải thực hiện chúng.

Các nhà tâm lý học đã nghiên cứu ra rằng, danh sách ước mơ chính là tiền đề giúp bạn thiết lập các mục tiêu của mình. Mục tiêu sẽ thúc đẩy bạn phải thực hiện, và nó cần phải cụ thể. Mục tiêu càng cụ thể thì bạn càng có động lực để thực hiện.

Mỗi khi nghĩ đến ước mơ, danh sách các điều cần làm sẽ hiện ra trong tâm trí.

>> 14 lời khuyên đáng giá từ các doanh nhân thành công trên thế giới

Những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Để có những mục tiêu lớn trong cuộc sống, bạn có thể bắt đầu với những mục tiêu nhỏ. Khi các mục tiêu nhỏ trở thành hiện thực, chúng sẽ giúp bạn có nhiều cảm hứng hơn nữa. Sau đó, ảnh hưởng tích cực của nó sẽ khiến bạn mong muốn những mục tiêu cao hơn.

Ví dụ, có một cặp vợ chồng cùng với nhau thực hiện một danh sách trong đó có mục tiêu là: “buổi hẹn hò lãng mạn hàng tháng“. Đó là bữa ăn tối tại một nhà hàng sang trọng hoặc một đến một nơi cả hai yêu thích. Điều này sẽ giúp họ gần gũi hơn, cùng nhau chia sẻ và tìm ra điều lớn lao tiếp theo mà họ muốn làm là gì. Sau đó họ bắt đầu tiết kiệm tiền và mời bạn bè, người thân trong gia đình cùng tham gia vào danh sách ước mơ của mình.

Trải nghiệm những điều mà bạn mong ước thực ra không đắt đỏ và khó khăn như bạn nghĩ. Và đừng ngại chia sẻ chúng với người khác. Nếu gia đỉnh và bạn bè biết được danh sách ước mơ của bạn, biết đâu đấy bạn sẽ nhận được món quà từ họ vào dịp sinh nhật thì sao.

Hãy xác định các mục tiêu, và bắt tay vào thực hiện, từ nhỏ đến lớn.

Phát triển danh sách

Danh sách ước mơ của bạn phải được đặt ra với mục tiêu là giúp cuộc sống trở nên thú vị hơn. Nếu bạn biết rõ mình muốn gì và viết chúng ra, bạn đã đi được một phần tư con đường của sự thành công rồi đó. Bạn cũng nên tập thói quen nhìn vào chúng mỗi ngày, và thực hiện từng bước nhỏ trước.

Nếu bạn không chắc chắn mình phải bắt đầu từ đâu, bạn có thể dùng internet để tìm hiểu về các công cụ tạo danh sách. Đừng quên rằng danh sách ước mơ chỉ là khởi đầu để đạt được mục tiêu của mình. Hành động để thực hiện nó mới là đi một nửa đoạn đường.

  • Hãy tìm một ứng dụng hoặc một cuốn sổ bỏ túi nhỏ cho phép bạn ghi lại những danh sách giấc mơ của bạn mỗi khi bạn nảy ra ý tưởng.
  • Hãy nghĩ về những gì bạn muốn. Bạn muốn đi du lịch ở đâu? Những thành tựu bạn muốn đạt được trong cuộc sống là gì? Những điều vĩ đại bạn muốn thực hiện?
  • Khi bạn xây dựng danh sách ước mơ của mình, đừng nghĩ về những điều bạn chỉ muốn làm để gấy ấn tượng với người khác. Đây là một sai lầm mà mọi người mắc phải. Bạn cảm thấy phấn khởi vì điều gì, hãy thực hiện điều đó với niềm đam mê thực sự. Tất cả những ước mơ ấy phải thực sự là của bạn.
  • Hãy chia sẻ danh sách ước mơ của bạn với người khác, có thể là bạn bè, người thân trong gia đình, người bạn yêu thương. Biết đâu họ sẽ trợ giúp đắc lực và luôn ủng hộ để bạn có thể thực hiện danh sách ước mơ của mình một cách hoàn thiện hơn.

Cuối cùng, có một câu nói này có lẽ sẽ tạo động lực cho bạn thực hiện ước mơ của mình, đó là: “Đừng bao giờ ngại ước mơ, vì mơ ước không tiêu tốn của bạn điều gì cả. Nó chỉ tốn thời gian nếu bạn không bao giờ bắt tay vào thực hiện.”

Oanh Châu

Xem thêm: