Không phải ai cũng có một mảnh vườn rộng rãi sau nhà. Các bà nội trợ vẫn thường trồng rau gia vị ở trong bếp, vì thế bạn hoàn toàn có thể tạo ra một khu vườn tươi tốt chỉ với 1 mét vuông đất.

1. Trước tiên, bạn cần chọn loại cây trồng phù hợp

mảnh vườn, làm vườn,
Làm thế nào để tạo một mảnh vườn khi bạn chỉ có 1m2 đất? (Ảnh: Shutterstock)

Nếu là người mới làm vườn, bạn nên chọn những loại cây không cần chăm sóc nhiều và dễ phát triển với điều kiện khí hậu ở nơi bạn sống. Bạn cũng nên trồng các loại cây ra quả thành chùm ở luôn trên cây, ví dụ: cà chua bi. 

Bắp cải, cà chua, dưa chuột, xà lách, củ cải, rau thơm là một số loại cây dễ trồng và sống hòa thuận với nhau.

2. Lập kế hoạch và sắp xếp

Bước bố trí, tận dụng không gian vườn trước khi bắt tay vào trồng cây là rất quan trọng. Bạn nên chia luống vườn thành các ô vuông có cùng kích thước. Mỗi mét vuông đất có thể được chia thành 9-12 ô vuông nhỏ. Mỗi loại cây trồng nên được gieo ở một ô riêng để đảm bảo chúng có đủ không gian phát triển và nhận đủ ánh sáng mặt trời. 

Bạn hãy chia rau thành 3 nhóm: cây mọc thẳng đứng (cà chua, dưa chuột, đậu Hà Lan, đậu xanh), cây lớn cần nhiều không gian (bắp cải, súp lơ, cà tím, ớt), cây nhỏ (củ cải, cà rốt, rau muống, hành, xà lách, rau thơm). 

Đặt cây mọc thẳng ở khu xa nhất, cây lớn ở khu giữa, cây nhỏ ở đằng trước để tất cả các cây đều được ánh nắng chiếu vào. Mỗi cây thuộc nhóm mọc thẳng cần được ở riêng một ô vuông vì chúng cần không gian để lớn. Đối với cây nhỏ hơn, như củ cải và rau thơm, tùy thuộc vào kích thước lúc trưởng thành của chúng, bạn có thể trồng 5-6 cây (hoặc nhiều hơn) trên mỗi ô.

(Ảnh: Shutterstock)

3. Chăm sóc vườn

Ngay từ bước lên kế hoạch quy hoạch vườn, bạn nên tính luôn cả bước chăm sóc về sau. Tốt hơn hết là bạn nên thay đổi vị trí của cây mỗi mùa để giữ dinh dưỡng cho đất. Nếu muốn tận dụng tối đa đất, bạn hãy thay đậu Hà Lan (và các loại đậu) với cà chua, sau đó trồng rau diếp và rau bina, tiếp đó thay thế chúng bằng bắp cải, rồi trồng các loại cây ăn củ, cuối cùng lại quay về trồng đậu Hà Lan và các loại đậu. 

Bạn cũng nên thêm một ít phân bón hữu cơ dạng hạt vào từng đoạn đất khi trồng cây. Với nhóm cây mọc thẳng, bạn có thể đóng nhiều thanh gỗ xung quanh để cây không mọc xiêu vẹo. Quả dưa chuột sẽ không phải mọc chồng chéo lên nhau nếu bạn lắp cho chúng một cái giàn vững chắc. 

Mỗi loại cây cần chế độ bón phân và tưới nước khác nhau. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên tưới lượng tối thiểu cho cả vườn trước rồi mới chăm sóc thêm cho những loại cây có nhu cầu cao hơn.

mảnh vườn, làm vườn,
Làm thế nào để tạo một mảnh vườn khi bạn chỉ có 1m2 đất? (Ảnh: Shutterstock)

4. Tạo nhiều không gian trồng cây nhất có thể

Như đã nói ở trên, dựng thêm giàn sẽ giúp bạn có thêm không gian để trồng nhiều cây khác. Bạn cũng nên tận dụng ban công để trồng một số loại cây nhỏ như húng chanh, húng quế, bạc hà, ớt, nha đam, cà chua.

5. Hãy sáng tạo

Không gian càng hạn hẹp, bạn càng cần vận dụng sự sáng tạo để xây dựng nên khu vườn. Bạn có thể trồng các loại rau lá nhỏ hoặc rau thơm dưới tán cây to mọc trong vườn. 

Các loại cây nhỏ như rau diếp, rau thơm, củ cải, hành tây vẫn lớn được nếu bạn trồng trong vỏ chai. Dựng một cái giàn rồi treo vỏ chai lên, bạn sẽ trồng được rất nhiều loại cây khác nhau.

(Ảnh: Shutterstock)

6. Tận hưởng kết quả

Với người trồng vườn, không gì hạnh phúc hơn thời điểm thu hoạch. Dù một số loại cây sẽ không mọc ra quả lớn như quảng cáo (đôi khi kích thước của chúng phải phụ thuộc vào điều kiện sống) thì bạn cũng không nên vì thế mà chán nản. 

Mảnh vườn nhỏ của bạn được nuôi dưỡng khỏe mạnh, có ra hoa kết trái, cung cấp thực phẩm tươi ngon an toàn cho gia đình đã là một thành công rất lớn rồi.

mảnh vườn, làm vườn,
(Ảnh: Shutterstock)

Minh Minh (Theo Bright Side)

Xem thêm: