Turin là một trung tâm kinh tế và là thành phố công nghiệp kỹ thuật trọng điểm của Ý. Bởi vậy, trong nhiều năm qua, để không bị trở thành một thành phố mù khói công nghiệp, người dân nơi đây đặc biệt chú trọng đến việc bảo vệ môi trường cũng như bảo tồn vẻ nguyên sơ vốn có của vùng đất nơi mình sinh sống.

Kiến trúc sư Luciano Pia cũng không ngoại lệ, tôn trọng tự nhiên và môi trường sống xanh sạch là tôn chỉ trong thiết kế của ông, bởi vậy, ông đã nảy sinh ý tưởng cho tòa “nhà cây” 25 Verde.

nha cay, nhà cây

Để xây dựng tòa nhà với kiến trúc xanh này, Luciano Pia đã dùng tới 150 cây xanh, trồng xen kẽ cả ở bên trong lẫn bên ngoài, đặt ở mọi ngóc ngách của tòa nhà.

nha cay 22

Ngoài trang trí, cây xanh còn có tác dụng làm giảm và ngăn ngừa tiếng ồn và khói bụi từ xung quanh, khiến không khí bên trong luôn được trong lành và tạo một môi trường yên tĩnh.

nha cay 2

Trong một giờ đồng hồ, các cây xanh của tòa nhà 25 Verde có thể hấp thụ gần 200.000 lít khí CO2. Với sự hấp thụ tự nhiên này, chúng đã góp phần bảo vệ người dân ở đây khỏi ô nhiễm, nhất là khi có một nhà máy sản xuất xe Fiat ở gần đó.

nha cay 6

Nhìn tòa nhà tựa như một rừng cây với hàng loạt bồn cây và thanh thép được khéo léo sắp xếp và tạo hình. Khung thép được thiết kế thành thân cây khổng lồ, bồn cây tựa như cành lá của cây thép.

nha cay 3,nhà cây

Với thiết kế độc đáo này, nhiều người sẽ ấn tượng mạnh với vẻ bề ngoài của tòa nhà. Tuy vậy, phần nội thất của nó càng khiến người ta choáng ngợp hơn.

nha cay 5

Bên trong tòa nhà có những khoảnh vườn nhỏ và hồ nước, khiến nơi đây trở thành một ốc đảo để người dân có thể hòa mình với thiên nhiên ngay giữa lòng thành phố.

Sự phát triển theo mùa của cây cũng giúp điều hòa không khí và ổn định nhiệt độ bên trong tòa nhà. Vào mùa hè, tán lá giúp che phủ tòa nhà khỏi ánh mặt trời chói chang, và những tia nắng ấm áp có thể lọt vào tối đa trong mùa đông.

nha cay 4

Đặc biệt hơn cả, toàn bộ cây cối của tòa nhà 25 Verde đều được tưới bằng nước mưa được tích trữ từ trước, và việc trồng cây gì, ở vị trí nào cũng được tính toán rất kỹ lưỡng để từng loại cây nhận được lượng ánh sáng mặt trời tối ưu nhất.

nha cay 7

Hiện nay, khi công nghiệp hóa và hiện đại hóa đang dần cướp đi môi trường sống trong lành và khiến những “lá phổi xanh” dần biến mất, thì những kiến trúc nhà ở chứa nhiều cây xanh như các tác phẩm của kiến trúc sư Pia là vô cùng cần thiết cho cuộc sống của chúng ta, giúp con người cảm thấy tâm hồn nhẹ nhàng và thư thái, có được chốn yên bình sau khoảng thời gian ồn ào vội vã của cuộc sống.

Minh Minh (T/H)
Ảnh: trueactivist.com

Xem thêm: