Làm vườn mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Ngoài việc cung cấp thực phẩm sạch, tươi ngon cho gia đình, nó còn là biện pháp rất tốt để phục hồi sức khỏe. Hãy cùng đến với chia sẻ của cô Devika sống ở Sydney, Úc.

“Cách đây 33 năm, vợ chồng tôi chuyển từ Sri Lanka đến Úc và hiện đang sống ở Sydney. Chồng tôi là một đầu bếp bánh ngọt chuyên nghiệp, anh ấy làm việc rất chăm chỉ. Năm 2007, chồng tôi đột nhiên bị đột quỵ 2 lần và bất tỉnh trong 10 ngày. Khi tỉnh dậy, anh ấy không thể nói chuyện, đi lại hay cử động. Tôi được cho biết là chồng tôi sẽ không qua khỏi nhưng anh ấy đã vượt qua được nhờ những lời cầu nguyện và biện pháp phục hồi chức năng.

Vợ chồng tôi không có người thân bên cạnh để hỗ trợ ngoài ba cậu con trai ở độ tuổi 14, 16 và 22. Tôi phải nghỉ làm để chăm sóc chồng. Năm 2009, bác sĩ tâm lý của chúng tôi gợi ý rằng chúng tôi nên bắt đầu làm vườn để giúp mang lại sự bình yên và giảm căng thẳng trong gia đình, đồng thời giúp các cử động của bàn tay và ngón tay chồng tôi. Ôi trời, chồng tôi tưởng bác sĩ tâm lý bị mất trí rồi. Nhưng sau nhiều lần tranh cãi, anh ấy cũng đồng ý gieo vài hạt bí ngô. Chồng tôi rất ghé những dây bí ngô bò khắp nơi và điều đó cũng dẫn đến một số cuộc cãi vã giữa chúng tôi. Tuy nhiên, việc nhìn thấy quả bí ngô đầu tiên đã thay đổi tất cả! Chúng tôi vô cùng vui mừng và cũng có một cảm giác hài lòng dễ chịu. Từ đó tất cả các câu chuyện đều xoay quanh việc làm vườn chứ không còn sự căng thẳng nữa. Hiện tại, chồng tôi vẫn khỏe mạnh và được thấy 2 người con trai kết hôn và cháu trai đầu tiên của mình. Các con dâu của tôi đều thích khu vườn và cháu trai 15 tháng tuổi rất thích ngắm nhìn những cây chuối.

Tôi và chồng đều sinh ra và lớn lên ở Sri Lanka nên chúng tôi rất yêu thích các loại rau củ và trái cây châu Á. Ở Úc, những loại rau này rất đắt nên chúng tôi đã trồng chúng trong vườn của mình. Chồng tôi cũng rất thích chuối và chúng cũng dễ trồng ở đây nên ban đầu chúng tôi đã trồng vài cây, đến nay chúng tôi đã có gần 30 cây. Ngôi nhà nhỏ của vợ chồng tôi nằm trên mảnh đất rộng 707 mét vuông nên chúng tôi có khá nhiều khoảng không. Các con trai giúp làm tất cả những công việc nặng, dọn vườn và cuốc đất. Chúng tôi hầu như không phải mua bất kỳ loại rau nào từ cửa hàng. Chúng tôi trồng sung, ô liu, chanh ngón tay và cây bạch đậu khấu. Tiếc là chúng tôi mới chỉ trồng được thảo quả một lần.

Vợ chồng tôi cũng trồng nghệ, gừng, riềng, sả và chùm ngây. 2 năm qua chúng tôi không phải mua bất kỳ một củ nghệ nào. Ở Úc, gừng có giá 45-60 đô la úc một kg, năm ngoái chúng tôi trồng đủ cho cả năm và không phải mua thêm gừng. Một trong những cô con dâu của tôi làm chuyên gia dinh dưỡng và là một fan hâm mộ lớn của khu vườn. Chúng tôi cũng trồng đủ thức ăn cho các con, đổi lại chúng mang cho chúng tôi phân trộn.

Mỗi ngày, việc đầu tiên của vợ chồng tôi là đi dạo trong vườn vào buổi sáng. Nó giống như bước vào thiên đường vậy! Khi bạn kết nối với cây cối, bạn sẽ cảm nhận được sự bình yên và nhận được rất nhiều phần thưởng từ thiên nhiên.

Gần đây, bạn bè đã bắt đầu liên hệ với vợ chồng tôi để xin tư vấn làm vườn và chúng tôi đã cố gắng hết sức để hỗ trợ. Một số người được truyền cảm hứng từ câu chuyện của chúng tôi và đã bắt đầu làm vườn. Đại dịch toàn cầu càng khiến chúng tôi thêm trân trọng khu vườn nhỏ của mình, nó đã cung cấp cho chúng tôi thực phẩm tươi ngon và an toàn. Mọi người đều nói rằng chúng tôi mát tay nhưng tôi lại nghĩ đó là nhờ niềm đam mê, tình yêu và sự chăm sóc của chúng tôi dành cho cây trồng. Chúng tôi đang nhận thức rõ hơn và thực hiện tái chế chất thải thực phẩm và quan tâm hơn đến môi trường xung quanh. Chúng tôi muốn trở thành nguồn cảm hứng cho các cháu.

Nhìn lại, chúng tôi thấy rằng nhà tâm lý học đã đúng khi đưa ra lời khuyên. Làm vườn hóa ra là một phương pháp trị liệu và nó đã mang lại cho chúng tôi điều gì đó thú vị để làm cùng nhau.”