Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có khoảng 1,35 triệu người tử vong và 20-50 triệu người bị thương do tai nạn giao thông. Do đó, một công ty ở Hàn Quốc đã nghiên cứu và phát triển một loại lan can chắn dạng con lăn với mong muốn sẽ có thể làm giảm lực va đập khi xe tông vào lan can bên đường, nhờ đó giảm tỷ lệ thương vong, thiệt hại về người và của.

Lan can chắn này có thể cứu mạng người bị tai nạn giao thông

Cục quản lý đường cao tốc liên bang Hoa Kỳ cho biết, hàng rào chắn thông thường có thể khiến xe quay lại làn đường, sau đó giảm tốc độ đến khi dừng hẳn hoặc cho xe đi qua. Nhưng hàng rào chắn không thể hoàn toàn bảo vệ người điều khiển xe, kích thước và tốc độ của xe cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của chúng.

Hàng rào chắn thông thường được làm bằng sắt, không thể đảm bảo được sự an toàn của người lái xe. Còn kiểu hàng rào chắn mềm hơn một chút thì có thể giảm sự va đập khi xe va chạm với hàng rào, cũng như tăng cơ hội bảo toàn tính mạng của người lái xe, nhưng cũng có thể sẽ khiến xe bay ra ngoài hàng rào.

Nhằm giảm thiểu thiệt hại về tính mạng do tai nạn giao thông, công ty Evolution in Traffic Innovation ở Hàn Quốc đã nghiên cứu và phát triển hệ thống lan can chắn dạng con lăn mới, điều đặc biệt nhất của kiểu rào chắn này là ở phần thân có thiết kế rất nhiều khối hình trụ theo kiểu con lăn được làm từ hạt nhựa EVA (Ethylene Vinyl Acetate Copolymer) có tác dụng giảm sốc, khi xe va chạm với hàng rào, chúng sẽ hấp thu nhiều lực va chạm hơn, nhờ đó sẽ đẩy xe di chuyển về phía trước, không gây hư hỏng cho xe và hàng rào.

Lan can chắn này có thể cứu mạng người bị tai nạn giao thông

Kết cấu giảm sốc của kiểu lan can chắn này phù hợp với các kích thước xe khác nhau, trên mặt còn được sơn màu dạ quang giúp làm tăng tầm nhìn trong đêm hoặc khi thiếu ánh sáng.

Trục của hàng rào này được đặt cách nhau 0.7 m, giúp làm tăng khả năng chịu lực, tránh việc xe tiếp tục tông ra bên ngoài sau khi va chạm với hàng rào. Do các trục được đặt độc lập nên chỉ cần thay khi có phần bị hư hỏng, nhờ vậy sẽ giúp giảm chi phí sửa chữa.

Rào chắn cực thông minh có thể cứu sống biết bao người trong tai nạn giao thông - Ảnh 4.

Công ty này đã thí nghiệm đối với 3 loại xe có kích thước, trọng lượng và góc độ va chạm khác nhau. Kết quả cho thấy, sau khi va chạm với lan can chắn này, 3 chiếc xe đều trượt dọc theo lan can về phía trước và không gây hư hỏng cho lan can hoặc tông ra ngoài, nhờ đó ngăn chặn xảy ra thương vong nghiêm trọng một cách hữu hiệu. Dưới đây là những hình ảnh thí nghiệm va chạm:

Thanh Vân

Xem thêm:

Leave a Reply