Có rất nhiều người do dự khi dành lời khen ngợi cho người khác vì nghĩ rằng chúng không có tác dụng gì. Thực tế thì những lời khen chân thành của bạn sẽ làm cho tâm trạng của họ tốt hơn và chính bạn cũng cảm thấy hài lòng với bản thân hơn.

Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời bạn nhận được khi trao và nhận lời khen ngợi:

1. Khiến tâm trạng tốt hơn

(Ảnh: Antonio Guillem/Shutterstock)

Lời khen khiến tâm trạng chúng ta phấn khởi giống như khi được ăn một món ngon. Nếu có thể, bạn hãy nói lời hay ý đẹp với người khác mỗi ngày một cách chân thành (không phải cố ý, miễn cưỡng, hay gượng ép). 

Một số nghiên cứu cho thấy những người được khen hàng ngày trong suốt một tuần duy trì được tâm trạng tốt hệt như ngày đầu tiên. Họ không cảm thấy những lời khen đó là giả tạo mà luôn hài lòng khi được nghe chúng thường xuyên.

2. Khiến nhân viên vui hơn

Tất nhiên chúng ta đi làm vì tiền lương, nhưng những lời khen, đánh giá về công việc phản ánh khả năng làm việc của chúng ta. Thường xuyên trao tặng lời khen trong môi trường làm việc là cách tuyệt vời giúp nhân viên giảm bớt căng thẳng, khiến họ cảm giác được coi trọng, được công nhận và được đánh giá cao. 

Các nhà khoa học thần kinh đưa ra kết luận rằng việc khen ngợi thành tích của nhân viên sẽ mang lại niềm vui tương tự cho họ như được nhận lương. Vì vậy, để giữ cho nhân viên của có động lực làm việc, bạn đừng tiếc những lời khen ngợi nhé.

lời khen
(Ảnh: Photo_imagery/Shutterstock)

3. Lời khen khiếm nhã sẽ làm người khác khó chịu

Những lời khen chân thành, lịch sự chắc chắn sẽ làm người khác thấy vui vẻ. Ngược lại, lời khen khách sáo, nịnh nọt, tán tỉnh bất lịch sự sẽ khiến người ta có ấn tượng xấu về bạn. Ngay cả với người không quen biết, một lời khen chân thành từ bạn cũng có thể làm họ thấy hạnh phúc.

4. Khen ngợi có thể làm tăng tính kiên nhẫn

Khi tiếp xúc với một kỹ năng mới, chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, mệt mỏi và cả thất bại. Tình trạng này kéo dài có thể khiến bất cứ ai, kể cả người mạnh mẽ nhất sụp đổ. Bạn sẽ thấy mình là kẻ thất bại, không có năng lực và muốn bỏ cuộc. Chính vì thế những lời khen ngợi sẽ là động lực tuyệt vời giúp bạn tiếp tục cố gắng – chúng giống như một “liều thuốc chữa trị” cho cảm giác chán nản. Với sự kiên trì, bạn sẽ dần đạt được thành công trong công việc và sớm được đánh giá cao.

(Ảnh: Creativa Images/Shutterstock)

5. Khen ngợi người khác thậm chí khiến chúng ta vui hơn khi được nhận lời khen

Cảm giác vui vẻ khi trao lời khen cũng giống với cảm giác hạnh phúc khi bạn làm từ thiện. Khi nhận được lời khen ngợi chân thành từ bạn, mọi người sẽ cảm thấy vui hơn và có suy nghĩ tích cực về bạn hơn. Đối xử tử tế với người khác cũng giúp chúng ta cảm thấy hài lòng về bản thân mình.

Minh Minh (Theo Bright Side)