Mới đây, tại bờ biển Ningaloo thuộc phía Tây nước Úc đã xuất hiện một cảnh tượng hết sức ly kỳ khi 3 con cá voi sát thủ cùng lúc bao vây tấn công một con cá voi lưng gù mẹ và con non của nó suốt 2 giờ đồng hồ.

Vào ngày 24/7, có hai ngư dân địa phương đã quay lại cảnh tượng săn mồi trên biển hiếm gặp này bằng máy quay drone.

Anh Shane Stephen là một trong những người đã tận mắt chứng kiến sự việc này, anh chia sẻ với trang Reuters rằng khi đó anh đang câu cá thì đột nhiên xuất hiện một con cá voi sát thủ tiến đến bên mạn thuyền rồi chẳng mấy chốc mọi thứ trở nên hỗn loạn, 3 con cá voi sát thủ bắt đầu cuộc săn mồi, chúng truy đuổi một con cá voi lưng gù trên biển.

Trong đoạn clip, 3 con cá voi sát thủ tấn công rất mãnh liệt khiến nước biển bắn tung tóe. Cuộc săn mồi diễn ra rất khốc liệt, con cá voi lưng gù cái đã rất cố gắng bảo vệ con của nó.

Tuy nhiên, anh Stephen cho biết, không may là con cá voi lưng gù con đã không thể chống lại được sự tấn công của những con cá voi sát thủ, sau 2 giờ đồng hồ quẩn thảo, cuối cùng nó vẫn bị bắt đi mất.

Cá voi sát thủ có hàm răng sắc bén và rất hung hãn. Loài cá voi này có cơ thể rất to lớn, vây lưng của con đực trưởng thành có thể đạt đến 1,8 mét khi dựng thẳng đứng, chiều dài cơ thể của chúng trung bình từ 6 đến 8 mét và có trọng lượng tối đa khoảng 9.524 kg.

Cá voi sát thủ là loài động vật săn mồi theo bầy đàn, chúng chiếm vị trí cao nhất trong chuỗi thức ăn biển, tập quán của chúng là săn bắt các loài động vật ở vùng nước nông như cá, rùa, cá voi v.v… Tốc độ bơi của chúng nhanh nhất có thể đạt tới 55 km mỗi giờ. Cá voi sát thủ phân bố rất rộng rãi, chúng sống ở hầu hết các đại dương trên trái đất.

cá voi, cá voi sát thủ
Cá voi sát thủ có hàm răng sắc bén và rất hung hãn. (Ảnh: Pixabay)

Cá voi lưng gù hay còn gọi là cá voi vây lớn, có tính cách ôn hòa, chúng được đặt tên theo hình dáng vây và khối u lớn ở lưng. Cá voi lưng gù trưởng thành có thể dài đến 16 mét và nặng nhất là 40 tấn. Loài cá voi này thường hoạt động theo cặp, chúng có tập tính di cư dù tốc độ bơi khá chậm. Thức ăn chính của loài cá voi lưng gù này là động vật giáp xác nhỏ và những bầy cá nhỏ.

cá voi, cá voi lưng gù
Cá voi lưng gù có tính cách rất ôn hòa. (Ảnh: Pixabay)

Cá voi lưng gù nổi tiếng với tư thế nhảy lên khỏi mặt nước cùng với vây ngực siêu dài và tiếng kêu phức tạp của con đực trưởng thành. Cá voi lưng gù có thể được tìm thấy ở tất cả các đại dương trên thế giới và chúng là một trong những loài được những người ngắm cá voi yêu thích nhất.

Thanh Trúc

Xem thêm: