Quan điểm “cứ học tập chăm chỉ, sẽ có công việc tốt” dường như chỉ áp dụng được vào thập niên 70, 80. Điều đáng buồn là thời đại hiện nay, các sinh viên tốt nghiệp đại học gặp rất nhiều khó khăn để kiếm được một công việc phù hợp với ngành học của họ. 

Một người Malaysia đã viết bài chia sẻ trên IIUM Confession kể về trải nghiệm của mình khi phải đối phó với chứng trầm cảm do không tìm được việc làm mặc dù anh đã mất 8 năm để lấy bằng tiến sĩ và phải làm những công việc lặt vặt để kiếm sống sau khi tốt nghiệp đại học.

Anh luôn được thông báo rằng trình độ của anh vượt quá yêu cầu cho vị trí công việc do có bằng tiến sĩ

“Quay lại năm 2017, tôi đã hoàn thành bằng tiến sĩ và lĩnh vực nghiên cứu của tôi là Xử lý sinh học (Bioprocess). Thật ra, tôi đang tìm công việc yêu cầu bằng tốt nghiệp Tiến sĩ trong 2 năm nay nhưng vẫn thất bại.” 

“Lý do các công ty từ chối nhận tôi chính là vì tôi có bằng cấp vượt quá yêu cầu của công việc.”

Anh đã thử không khai bằng tiến sĩ và thạc sĩ của mình vào sơ yếu lý lịch nhưng nó không có tác dụng vì anh không thể giải thích được tại sao có khoảng trống 8 năm không có kinh nghiệm làm việc.

“Họ sẽ hỏi tôi tại sao có khoảng trống 8 năm không có kinh nghiệm làm việc trong hồ sơ của tôi. Khi đó, tôi đành phải kể cho họ nghe về các bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ của mình và họ lại từ chối tôi vì lý do tương tự”, anh viết.

(Ảnh: Shutterstock)

Đã 2 năm kể từ khi anh tốt nghiệp tiến sĩ nhưng hành trình tìm kiếm một công việc vẫn không có kết quả. Người đàn ông này buộc phải nhận một công việc giao hàng GrabFood để kiếm sống và trả các hóa đơn và khoản nợ.

“Tôi là một người đàn ông gần 32 tuổi và không có công việc ổn định hay thu nhập ổn định. Tôi cảm thấy có lỗi với bố mẹ.

Tuy nhiên, anh ấy nói rõ rằng anh không hài lòng với công việc hiện tại của mình. Thay vào đó, anh giải thích rằng anh muốn có một công việc có thể giúp anh hỗ trợ cha mẹ và anh chị em của mình.

Thật không may, hiện tại anh ấy chỉ có thể tự nuôi bản thân mình.

“Khi bước vào tuổi 32, đáng lẽ tôi phải giúp đỡ họ về mặt tài chính, đặc biệt là các khoản chi tiêu hàng ngày để họ không cần phải tính toán”, anh ấy viết.

“Tôi cũng có 3 anh chị em đang đi học và phải tự lo về tài chính. Còn tôi? Tôi chỉ có thể tự xoay xở cho cuộc sống của mình. Tôi có lỗi với bố mẹ và anh chị em của tôi.” 

Vì thật khó khăn để có được một công việc phù hợp với trình độ chuyên môn của mình, anh viết rằng có những ngày anh cảm thấy hối hận vì đã dành 8 năm để học (thạc sĩ + tiến sĩ) khi hầu hết các bạn đồng trang lứa đã có cuộc sống ổn định.

Sự oán giận của anh thậm chí đã biến anh thành một người hoài nghi khi thấy những bình luận trên internet như ‘Tôi tiếp tục việc học của mình bởi vì tôi thích học” và “học tiến sĩ bởi vì tôi yêu thích giáo dục’’.

“Tôi cũng thích như vậy, tôi rất thích học. Do đó, tôi đã theo đuổi việc học của mình cho đến khi lấy được bằng tiến sĩ. Nhưng hãy nhìn tôi bây giờ, sự yêu thích đó đã mang tôi đến đâu? Không đáng để theo đuổi bằng cấp sau đại học ngay chỉ vì bạn thích học tập và yêu thích giáo dục”, anh nói thêm.

Anh ấy nói rằng tất cả những hy sinh bỏ ra trong 8 năm qua là không xứng đáng nếu xét đến khoản nợ phải trả và tình hình công việc hiện tại của mình.

Anh viết thêm rằng sự bi quan và chán nản mà anh gặp phải sau khi lấy bằng tiến sĩ là do không kiếm được việc làm.

(Ảnh: Shutterstock)

Kết thúc tâm sự, anh chia sẻ rằng việc tiếp thu kiến ​​thức không nhất thiết chỉ có được ở trường đại học

“Kiến thức cũng có thể được tìm thấy trong các nhà máy, văn phòng và thậm chí trên đường phố. Hãy nhớ rằng, khi bạn làm việc, những người xung quanh bạn sẽ được hưởng lợi từ sự chăm chỉ của bạn.”

“Đừng lo lắng về tôi. Tôi sẽ sống sót và sẽ tiếp tục xoay xở kiếm sống vì những người thân yêu của mình.”

Sau đó, anh kết thúc lời tâm sự với chữ ký là ‘Người giao hàng GrabFood có bằng Tiến sĩ’.

Thật đáng buồn khi thấy rằng ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp phải vật lộn để kiếm được một công việc phù hợp với trình độ của họ. Tuy nhiên, chúng ta nên khen ngợi sự kiên trì và lạc quan của người đàn ông trên về một ngày nào đó sẽ tìm được công việc phù hợp. Hy vọng rằng thời gian mà anh dùng để giúp cho cuộc sống của gia đình mình tốt hơn sẽ sớm được đền đáp.

Ngọc Chi

Xem thêm: