Nuôi một mèo con trong nhà là chuyện hết sức bình thường, còn thường xuyên ôm ấp một chú “mèo lớn” như sư tử châu Phi thì quả thật là khó mà tưởng tượng nổi.

Cùng làm quen với người bảo tồn động vật hoang dã Valentin Gruener, công việc của anh mỗi ngày chính là chăm sóc một con sư tử trưởng thành, vuốt ve và chơi cùng nó. Chú sư tử này bị đàn bỏ rơi khi vừa mới sinh và được anh Valentin cứu mạng.

Sư tử con bị bỏ rơi may mắn gặp được ân nhân cứu mạng

Vào tháng 2/2012, anh Valentin cùng bạn là Mikkel Legarth phát hiện một chú sư tử con đang hấp hối ở nông trường tại Botswana, Nam Phi. Anh Mikkel tiết lộ với tờ Daily Post rằng khi đó đàn sư tử có tổng cộng 3 con mới sinh, 2 con kia đã chết trước, còn lại con thứ ba cũng bị bỏ rơi. “Con sư tử được phát hiện trên vùng đất của chúng tôi nên chúng tôi không thể khoanh tay đứng nhìn”.

Anh Mikkel bế con sư tử con ước chừng chỉ nặng khoảng 1,8 kg lên. Anh trộn trứng gà tươi, bơ, sữa, vitamin và dầu hướng dương lại cho nó ăn. Một năm sau, chú sư tử con đã nặng 79,4 kg và bắt đầu ăn thịt sống. Anh đặt tên cho con sư tử này là Sirga.

Sirga xem anh Valentin và Mikkel như thành viên trong gia đình, nó luôn rất vui vẻ khi nhìn thấy họ, đặc biệt là nó sẽ luôn ôm Valentin khi nhìn thấy anh.

Khi nó dùng sức ôm quá mạnh, anh Valentin sẽ ra hiệu cho nó bình tĩnh lại. Anh nói với tờ Express rằng: “Tôi không tin rằng nó có ý tấn công tôi, tôi chưa từng lo lắng về điều này”, “Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng lẫn nhau, nếu tôi bảo nó lùi lại thì nó sẽ nghe theo”.

Đây là hình ảnh Sirga 3 tuổi ôm chầm lấy anh Valentin:

Hai người bảo vệ động vật hoang dã không chỉ cho Sirga ăn, yêu thương nó mà còn dạy nó săn mồi, họ muốn giúp Sirga thích ứng với cuộc sống hoang dã. Anh Mikkel cho biết: “Chúng tôi không hy vọng Sirga bị nhốt lại và bị du khách cho ăn giống như những con sư tử khác. Nó chỉ tương tác với tôi và anh Valentin.”

Anh Valentin cho biết thêm: “Nó biết tự đi săn linh dương, khi ăn nó sẽ đến ăn bên cạnh chúng tôi, thật sự rất giỏi”.

Sư tử cái đã lớn, cũng đến lúc “buông tay”

“Sirga chẳng hề để ý đến việc bên cạnh có người, nó chưa từng chú ý đến con người. Sư tử hoang dã sợ người, còn khi bạn muốn đưa chú sư tử đã quen sống cùng người quay về thế giới hoang dã thì sẽ xảy ra vấn đề”. Anh Valentin cho hay, đối với Sirga, cuối cùng họ rồi cũng phải thả nó về thiên nhiên, “Nó phải giống như một con sư tử hoang dã, chứ không phải là một con sư tử quen thuộc với con người, nếu không thì sẽ rất nguy hiểm”.

Cùng với sự nỗ lực không ngừng của anh Valentin và Mikkel, Sirga đã có thể sống độc lập trong thế giới hoang dã, họ cũng tìm được nơi sống mới cho chú sư tử ở Botswana.

Khu vực này là một khu bảo tồn tự nhiên, diện tích vừa phải, Sirga vừa có thể săn bắt và khi cần họ giúp đỡ, hai người cũng tiện ở gần chăm sóc.

Đối với hai nhân viên bảo tồn động vật hoang dã này, quá trình nuôi lớn một con sư tử cái đã mang đến cho họ niềm vui to lớn, khiến họ cảm thấy tràn đầy hạnh phúc.

Câu chuyện về “tình bạn giữa người và sư tử” còn được quay thành đoạn phim tài liệu “Saving Sirga: Journey into the Heart of a Lion” (Cứu sống Sirga: Hành trình đi vào trái tim của một con sư tử) thắp sáng Liên hoan phim bảo tồn động vật hoang dã (WCFF) năm nay.

Ngọc Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply