Theo tuyên bố của Chính phủ Úc trên trang web nhập cư về những giá trị tạo nền tảng cho xã hội tự do và dân chủ Úc là: Tôn trọng sự bình đẳng, nhân phẩm và tự do cá nhân, tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng, tự do hội họp, ủng hộ nền dân chủ nghị viện và chế độ pháp trị, bình đẳng trước pháp luật, bình đẳng nam nữ, bình đẳng cơ hội, yêu chuộng hòa bình, tinh thần công bằng bao gồm lòng khoan dung, sự tôn trọng lẫn nhau, và sự cảm thông với những người khốn khổ… Có nhiều ví dụ về tinh thần tôn trọng sự bình đẳng cho tất cả mọi người ở Úc, bao gồm cả những người thuộc hàng lãnh đạo cấp cao như hai câu chuyện dưới đây.

(Ảnh: Shutterstock)

Theo truyền thông, năm 2014, Ủy ban Độc lập Chống Tham nhũng (ICAC) của Úc đã cáo buộc Thủ hiến bang New South Wales là ông Barry O’Farrell đã nhận hai chai vang đỏ của chủ tịch Công ty Cổ phần Nước Úc. Được biết, hai chai rượu vang đỏ này trị giá 3.000 đô la Úc (khoảng 2.100 đô la Mỹ).

O’Farrell liên tục phủ nhận điều này. Tuy nhiên, sau khi ICAC tiết lộ thư cảm ơn của ông cho doanh nhân Nick Di Girolamo, người tặng chai rượu vào năm 2011, thì ông O’Farrell thừa nhận trí nhớ kém và tuyên bố từ chức.

Tại cuộc họp báo ngày 16-4, ông O’Farrell khẳng định ông không có ý lừa dối ICAC mà chỉ quên béng chai rượu. “Tôi thừa nhận thư cảm ơn có chữ ký của mình. Là một người có trách nhiệm, tôi chấp nhận hậu quả của hành động mình gây ra” – ông O’Farrell nói.

Chỉ vì hai chai rượu vang đỏ mà một chính trị gia có khả năng chạy đua vào vị trí thủ tướng Úc phải rút khỏi đấu trường chính trị và hủy hoại tương lai tốt đẹp của mình.

Hãy nhìn vào câu chuyện của cựu Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. Một ngày vào năm 2017 khi ông vẫn còn là Thủ tướng nước Úc và đang điều khiển một chiếc xuồng máy gần nhà riêng ở Sydney. Ông đã bị cảnh sát bao vây và phạt 250 đô la Úc. Lý do phạt rất đơn giản. Theo Luật Giao thông đường thủy của tiểu bang NSW, bất kỳ ai điều khiển thuyền có chiều dài dưới 4,8 mét đều phải mặc áo phao và Turnbull đã không mặc.

Sau đó, cảnh sát NSW đã công bố thông tin cho giới truyền thông. Ngay lập tức, cả nước Úc đều biết thủ tướng của mình đã phạm luật. Turnbull phải xin lỗi công khai trên trang Facebook của mình vào ngày 28/12/2017 rằng: “Các quy định thường có vẻ rất cứng nhắc nhưng chúng giúp chúng ta an toàn và tất cả chúng ta nên tuân thủ. Vì thế tôi đã học được bài học. Tôi chắc chắn sẽ luôn mặc áo phao khi đi thuyền dù khoảng cách gần thế nào, giống như tôi vẫn luôn mặc khi đi chèo thuyền kayak.”

Facebook của cựu Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull

Nhiều người thích di cư đến Úc không chỉ vì để có môi trường tốt, không khí sạch và đời sống dễ dàng mà còn vì sự bình đẳng cho tất cả mọi người kể cả đó là thủ tướng Úc.

Những từ ngữ như “Tôn trọng sự bình đẳng” tại Úc không phải là những khẩu hiệu suông mà là những giá trị cơ bản được hầu hết người Úc nhìn nhận. Đây mới chính là nguyên nhân thật sự vì sao có nhiều người thích nước Úc đến vậy.

Còn nơi bạn đang sống, các giá trị xã hội mà chính quyền cam kết được thực thi như thế nào?

Mộc Lan

Xem thêm: