Ngày bước chân khỏi cổng trường, tạm biệt tuổi học trò thơ ngây tưởng như mới trước mắt, mà mấy chục năm đã trôi qua. Mỗi người mỗi ngả, bình thường cũng hiếm khi liên lạc với nhau, giờ gặp lại, ngoài niềm vui cửu biệt trùng phùng ra, ai nấy đều phát hiện ra rằng tướng mạo của mọi người đã thay đổi khá nhiều so với trước kia.

Họp lớp - tướng mạo bạn bè
(Ảnh: Shutterstock)

Những bạn ngày xưa kiêu ngạo, tự phụ thì nay nơi góc mắt và khóe miệng đã nhiều hơn những nếp nhăn hà khắc. Những bạn cá tính u sầu, hướng nội chân mày vẫn hơi nhíu lại.

Điều khiến mọi người ấn tượng sâu sắc nhất là cô bạn từng được phong là hoa khôi của lớp, được nhiều bạn theo đuổi. Nay dẫu khoác trên người toàn hàng hiệu lung linh, nhưng vẫn có thể nhìn thấy dấu vết phẫu thuật thẩm mỹ thấp thoáng đâu đó. Thần thái cũng không còn phủ đầy hào quang như xưa, mà bao phủ bởi một nỗi buồn thương man mác.

Cô bạn tính tình phóng khoáng, lạc quan, xưa kia tướng mạo không có gì xuất chúng, nhưng lúc này ấn tượng để lại cho mọi người vẫn là sự dịu dàng, đáng yêu. Xét về tổng thể cũng chẳng hề thua kém so với cô bạn hoa khôi nọ. Đương nhiên không chỉ có bạn nữ, mà ngoại hình, thần thái của các bạn nam cũng vậy. Lẽ nào ngoại hình của mọi người có thể thay đổi sao?

Họp lớp - tướng mạo bạn bè
(Ảnh: Shutterstock)

Abraham Lincoln, Tổng thống Mỹ khi còn đương nhiệm, từng để lại một câu chuyện khiến mọi người phải suy ngẫm. Bạn của ông giới thiệu cho ông một trợ lý. Người bạn hết lời khen ngợi anh ta đầu óc linh hoạt, phản ứng nhanh nhạy, có thể đảm đương trọng trách, trở thành trợ thủ đắc lực cho Lincoln.

Nhưng sau khi Lincoln gặp anh ta đã từ chối tuyển dụng. Người bạn không hiểu bèn hỏi nguyên nhân, Lincoln đáp: “Tôi không thích khuôn mặt của anh ấy.” Người bạn vô cùng kinh ngạc, bởi lẽ một vị tổng thống lại “nhìn mặt mà bắt hình dong”, chứ không chú trọng tới tài năng. Lincoln nghiêm túc bày tỏ: “Một người sống đến tuổi 40 nên chịu trách nhiệm về ngoại hình của mình.”

Đương nhiên cũng có người không đồng tình với quan điểm của ông. Nhưng sau khi nhiều người hơn biết tới chuyện này lại suy ngẫm xem một khuôn mặt thế nào mà lại khiến tổng thống e dè, tránh né như vậy. Với trí huệ và hiểu biết của Lincoln, tin rằng nguyên nhân khiến ông lắc đầu không chỉ vì tướng mạo đẹp xấu, có lẽ biểu hiện trong lời nói và cử chỉ của người này mới là điều cốt yếu.

Phật gia có câu: Tướng tự tâm sinh.” Một khuôn mặt được mến mộ thường mang theo sự thiện lương. Do vậy có lẽ không cần phải đợi tới khi 40 tuổi, trong quá trình trưởng thành, khi dần dần minh bạch mọi chuyện, chúng ta cũng bắt đầu phải chịu trách nhiệm về ngoại hình của mình. Đương nhiên không có điều gì là tuyệt đối. Dẫu sao cũng có người sinh ra đã có khiếm khuyết, hoặc do những nhân tố hậu thiên gây nên. Nhưng khi loại bỏ những tình huống đặc biệt này, về tổng quan vẫn có những căn cứ có thể tuân theo.

Do vậy ấn tượng đầu tiên để lại cho mọi người sẽ quyết định liệu chúng ta có thể lọt vào mắt xanh, chạm tới trái tim của đối phương hay không. Vậy chúng ta nên nỗ lực thay đổi như thế nào? Có thể xét trên 3 phương diện sau:

Dáng vẻ đoan chính

Dáng vẻ ở đây, ngoài ngoại hình ra, còn có kiểu tóc, trang phục và thần thái. Thông thường, mọi người đều thích tiếp xúc với những người ăn mặc gọn gàng, đúng mực. Rất nhiều người coi trọng nội tâm, không coi trọng ngoại hình nên ăn mặc xuề xòa, lôi thôi. Ngược lại họ còn để lại ấn tượng không tốt cho mọi người, vô tình tự hạ thấp giá trị của bản thân.

Đương nhiên, chúng ta không cần “vung tay quá trán” mua sắm hàng hiệu đắt tiền, nhưng trong những tình huống khác nhau, cũng nên học cách trang điểm và phục sức phù hợp. Chỉ cần lưu tâm, quan sát và học hỏi nhiều hơn chắc chắn chúng ta sẽ có một sự thay đổi không nhỏ theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Tướng mạo đoan trang
(Ảnh: Shutterstock)

Chú ý nói năng

Một bản điều tra cho biết, trong quá trình mọi người tiếp xúc với nhau, chỉ có 7% ấn tượng với nội dung cuộc nói chuyện, nhưng lại có tới 38% ghi nhớ cách biểu đạt của đối phương.

Ví như vội vàng hấp tấp, dây cà dây muống, lắp ba lắp bắp, vòng vo tam quốc, liếc xéo nhìn ngang… Những biểu hiện này đều khiến người khác không thể tin tưởng bạn. Không kiêu ngạo, chẳng tự ti, tự tin trang trọng, nói năng hài hước, ngữ khí thành khẩn, ngược lại sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp khó phai trong lòng người.

Trong giao tiếp, chúng ta cũng cần chú ý lắng nghe, chớ ngắt lời đối phương, không nên truy hỏi những vấn đề nhạy cảm, hoặc những chuyện người khác không muốn trả lời.

(Ảnh: Shutterstock)

Tu dưỡng bản thân

Soichi Oya, một nhà văn của Nhật từng nói: “Gương mặt một người đàn ông như một tờ lý lịch.” Đương nhiên không chỉ đàn ông mà gương mặt của người phụ nữ cũng là một bộ lý lịch hoàn chỉnh mà lớp trang điểm đắt tiền, tinh chế cũng khó lòng che giấu. Dẫu sao, từ nhỏ đến lớn, từng chút từng chút cảm nhận về cuộc sống, về những sự vật quanh mình đều tích lại trong tâm mỗi người và được phản ánh ra tướng mạo, lời nói, cử chỉ bên ngoài.

Tướng mạo chính trực
(Ảnh: Shutterstock)

Vậy nên chỉ khi chính lại những suy nghĩ trong tâm, nuôi dưỡng tâm hồn, mới có được một gương mặt khả ái và sự yêu mến của mọi người.

Lê Minh

Leave a Reply