Cảnh sát là công việc vất vả và nguy hiểm, một chi nhánh thuộc chuỗi “gà rán KFC” đã treo biển thông báo trước cửa “cảnh sát mặc đồng phục được dùng bữa miễn phí mỗi ngày, vào tất cả các thời điểm trong ngày” nhằm bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với những “người bảo vệ nhân dân”, dù việc làm này nhận được rất nhiều lời khen, nhưng đồng thời cũng gây ra không ít tranh cãi. Thế nhưng chủ cửa hàng không hề có ý định thu hồi quyết định này.

Cửa hàng thuộc chuỗi KFC tại thị trấn nhỏ Gallipolis thuộc tiểu bang Ohio của Mỹ đã treo biển thông báo trên. Khi được công bố trên trang fanpage của Sở cảnh sát Ohio (Ohio Going Blue), việc làm tốt đẹp này đã nhận được hàng chục ngàn lượt thích và hàng ngàn lượt chia sẻ, nhưng đồng thời cũng gây tranh cãi vì “không công bằng với người khác”.

Có những cư dân mạng bày tỏ rằng việc làm này là thiếu công bằng, nên thêm vào cả các quân nhân tại ngũ và đã giải ngũ, cũng như nhân viên cứu hỏa và cứu thương v.v… bởi vì họ cũng rất vất vả và cũng cần được khích lệ. Rốt cuộc thì “ai xứng đáng được hưởng sự đãi ngộ đặc biệt này nhất” đã trở thành chủ đề được mọi người thảo luận sôi nổi.

(Ảnh: FB Ohio Going Blue)

Trước những lời bình luận của cộng đồng mạng, một cựu nhân viên cứu hỏa đã để lại lời nhắn nhằm bày tỏ suy nghĩ của mình rằng: 

“Chủ cửa hàng lựa chọn dùng cách của riêng ông ấy để đền đáp xã hội, đó là quyền tự do của ông ấy, điều này nên được tôn trọng. Tôi nghĩ rằng sự tốt bụng của ông ấy không nên bị phê bình, mà cần được xem trọng. Một nghĩa cử cao đẹp nên đạt được hiệu quả khích lệ mọi người có ý thức tốt, tạo nên vòng tuần hoàn làm điều tốt, chứ không nên bị soi xét và bóp méo bởi những quan điểm tiêu cực.

Trong 30 năm qua, tôi chưa từng nghĩ đến việc được dùng bữa miễn phí, tôi kính phục những người có ý muốn báo đáp cảnh sát, nhưng tôi sẽ không đi hưởng thụ hoặc yêu cầu những sự đãi ngộ đặc biệt này.”

Sau đó, để đáp lại những sự tranh cãi, Sở cảnh sát Ohio cũng đã đăng tải một bài viết nhằm thể hiện lập trường của mình:

“Dù có những người phản đối, nhưng chúng tôi mong mọi người có thể đánh giá tích cực cho việc làm tốt đẹp của cửa hàng này. Đối với cá nhân tôi mà nói, dù có mặc cảnh phục hay không, tôi cũng sẽ không dùng chức vụ của mình để yêu cầu bất cứ thứ gì miễn phí, thậm chí là ưu đãi giảm giá. Tôi cũng có thể khẳng định với mọi người rằng, tất cả các cảnh sát đều giống như tôi, họ không yêu cầu đãi ngộ đặc biệt từ người khác. Đương nhiên là chúng tôi cũng ủng hộ việc miễn phí cho các nhân viên cứu hỏa.”

Cảnh sát luôn phải vất vả bôn ba khắp nơi nên cửa hàng KFC chủ động mời họ những phần gà rán nóng hổi, hành động báo đáp này được rất nhiều người dân Mỹ khen ngợi. (Ảnh: Pixabay)

Nhân vật chính của hai luồng ý kiến tranh cãi – chủ chi nhánh KFC nêu trên – ông Doug Knipp cũng đã bày tỏ tiếng lòng của mình rằng:

“Đất nước chúng ta cần nhiều hành động đoàn kết hơn, mọi người nên giúp đỡ lẫn nhau, vì vậy chúng tôi đứng ra để gửi đi tấm lòng của mình, chúng tôi muốn giảm đi phần nào sự vất vả của cảnh sát.”

“Chúng tôi đã nhận được những cuộc điện thoại của cảnh sát từ các nơi trên toàn nước Mỹ như Miami, California cũng như các đơn vị liên quan khác v.v… Họ đều ủng hộ chúng tôi và cảm ơn chúng tôi vì sự yêu quý dành cho cảnh sát địa phương. Chúng mong rằng hành động này sẽ được mở rộng ra các tiểu bang khác, khích lệ nhiều nơi khác cùng thực hiện.”

Không chỉ đơn thuần là sự chiêu đãi miễn phí của một cửa hàng, những chi nhánh KFC khác do ông Knipp quản lý cũng đồng thời thực hiện kế hoạch ưu đãi này, bao gồm những cửa hàng ở thành phố Huntington thuộc tiểu bang West Virginia, thành phố Burlington thuộc tiểu bang Ohio, thành phố Wayne ở tiểu bang West Virginia và 9 cửa hàng KFC ở các thành phố ngoại ô như Pikeville, Ashland, Grayson, Hazard, Jackson, Preston, Morehead, Paintsville và Louisa.

Đài truyền hình WSAZ của tiểu bang West Virginia đã phỏng vấn cảnh sát trưởng Todd Kelley ở thành phố Ashland, ông tỏ ra hết sức xem trọng sự tương tác giữa cảnh sát và người dân. Vì vậy ông vô cùng biết ơn hành động này của ông Knipp. Ông mong rằng người dân có thể giao lưu với cảnh sát nhiều hơn nhằm kéo gần khoảng cách cũng như cùng nhau nỗ lực vì an ninh cộng đồng.

Cảnh sát trưởng Todd cho biết: “Đây là một việc tốt giúp cảnh sát và người dân tương tác với nhau một cách thân thiện và tích cực hơn, điều này rất ấm áp. Chúng tôi rất vui khi lòng tốt của ông Knipp đã mang đến sự khích lệ rất hiệu quả.”

(Ảnh: Shutterstock)

Theo thống kê, trong năm 2018, trên toàn nước Mỹ đã có 144 cảnh sát bị tử nạn khi thực hiện nhiệm vụ, độ tuổi trung bình là 41 và với 12 năm tuổi nghề; trong đó có 52 người tử vong do bị súng bắn, tăng số tên được khắc trên bia tưởng niệm lên 21.541 người. Con số này vào năm 2016 và 2017 lần lượt là 159 và 129 người.

Minh Ngọc

Xem thêm: