Khẩu trang đã ngày càng trở thành nhân tố quyết định trong việc chống chọi với đại dịch COVID-19. Tuy nhiên ông Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết việc đeo khẩu trang chỉ là một phần, chúng ta còn cần phải làm sạch chúng nữa. 

Cũng giống như quần áo, khẩu trang cần được làm làm sạch thường xuyên. Các nhà khoa học cho rằng vi trùng và mầm bệnh có thể tồn tại trên khẩu trang từ 8-12 giờ. Các nhóm y tế như Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật Nội soi và Tiêu hóa Hoa Kỳ đã đưa ra các biện pháp tốt nhất để khử khuẩn khẩu trang trong thời điểm thiếu hụt mặt hàng này. 

Hiện tại, một nghiên cứu mới cho thấy phương pháp làm sạch khẩu trang có thể được tìm thấy ngay trong nhà bếp nhà bạn, thông qua một chiếc nồi cơm điện.

nồi cơm điện, mùa covid
(Ảnh: Stephanie Frey/Shutterstock)

Một nghiên cứu của Đại học Illinois được công bố trên tạp chí Thư Công nghệ & Khoa học Môi trường (Environmental Science & Technology Letters) đã chỉ ra một quy trình “làm chín” khẩu trang bằng nồi cơm điện. Cụ thể, nếu được “nấu” trong 50 phút với nhiệt độ khô, khẩu trang N95 có thể được khử khuẩn một cách triệt để và hiệu quả. 

Ông Vishal Verma, Trợ lý Giáo sư tại Khoa Kỹ thuật Dân dụng & Môi trường Đại học Illinois Urbana-Champaign, trong một thông cáo báo chí cho biết rằng so với các phương pháp khử khuẩn khẩu trang hiện có, nồi cơm điện là một giải pháp dễ thực hiện hơn.

Ông chia sẻ: “Có rất nhiều cách khác nhau để khử khuẩn khẩu trang, tuy nhiên chúng sẽ phá hủy bộ lọc hoặc kết cấu kích thước của khẩu trang N95. Bất kỳ biện pháp làm sạch nào cũng cần phải khử khuẩn được tất cả các bề mặt của khẩu trang, nhưng một điều quan trọng không kém là cần duy trì hiệu quả lọc khuẩn và sự vừa vặn với khuôn mặt người dùng. Nếu không, khẩu trang sau khi qua làm sạch sẽ không còn giữ được tính năng bảo vệ vốn có của nó nữa.” 

MỘT CHIẾC NỒI CƠM ĐIỆN CÓ THỂ ĐÁP ỨNG TẤT CẢ CÁC YÊU CẦU

Để tìm kiếm một giải pháp thuận lợi cho việc làm sạch khẩu trang N95, các nhà nghiên cứu đã hướng đến sử dụng phương pháp nhiệt độ khô. Xét đến nhu cầu cao và nguy cơ thiếu thốn khẩu trang gây hỗn loạn tại các bệnh viện và những nơi khan hiếm khẩu trang, các nhà khoa học muốn tìm một hệ thống làm sạch nhưng không cần chuẩn bị cầu kỳ và không chứa dư lượng hóa chất. Họ muốn có một biện pháp nhanh chóng và dễ dàng tiếp cận. 

Ông Verma và đồng nghiệp Thanh “Helen” Nguyễn đã kết luận, một chiếc nồi cơm điện có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu trên. Một cuộc kiểm tra sơ bộ được thực hiện đã giải đáp tất cả những nghi ngờ của họ – nồi cơm điện có thể khử khuẩn cả hai mặt khẩu trang và tiêu diệt 4 loại virus khác nhau, trong đó có virus corona. Nồi cơm điện có thể khử khuẩn khẩu trang hiệu quả hơn tia cực tím. 

Sau đó họ tiến hành thử nghiệm rộng rãi hơn và cho ra những kết quả tích cực tương tự.

Ông Verma cho hay: “Chúng tôi đã xây dựng một gian trong phòng thí nghiệm đặc biệt để xem xét quá trình lọc của khẩu trang N95 và đo các hạt đi xuyên qua nó. Khẩu trang duy trì khả năng lọc trên 95% và giữ được kích thước vừa vặn trên mặt người dùng, ngay cả sau 20 chu kỳ khử khuẩn trong nồi cơm điện.”

Quy trình khử trùng khẩu trang bằng nồi cơm điện cũng có nguyên tắc riêng. Nhiệt khô là tối quan trọng, điều này có nghĩa là hơi nước không được phép có mặt trong nồi. Giữ nồi ở nhiệt độ ổn định 100 độ C trong vòng 50 phút và đặt một chiếc khăn nhỏ dưới đáy nồi để giữ cho khẩu trang không tiếp xúc với bất kỳ bộ phận làm nóng nào của nồi.

Với những điều kiện trên, Ông Verma và đồng nghiệp “Helen” Nguyễn kết luận rằng, những chiếc nồi cơm điện vốn dễ dàng được tìm thấy trong bất kỳ nhà bếp nào ở Mỹ nay đã có thể được ứng dụng trong các bệnh viện nơi tập trung đông đúc các bệnh nhân COVID-19 và có thể giúp người dân ở nhà giữ gìn khẩu trang trong trạng thái sạch nhất có thể. 

Theo Inverse
Hoa Minh

Xem thêm: