Một người cha tốt không cần phải quá vĩ đại. Tuy vậy để làm một người cha tốt không phải dễ dàng.

1. Cha là người có kỷ luật, là tấm gương cho con. Người cha sẽ phản đối những việc làm xấu của con mình, sẽ dùng tình yêu thương để bày tỏ quan điểm. Người cha làm điều này bằng sức mạnh của ngôn ngữ, chứ không phải bằng roi vọt.

Một người cha tốt không cần phải quá vĩ đại
(Ảnh: Shutterstock)

2. Người cha cho phép con mình phạm lỗi. Một người cha tốt nhận ra rằng con mình cũng chỉ là những người bình thường, và chuyện phạm lỗi là một phần trong quá trình phát triển của chúng. Biết uốn nắn, sửa lỗi cho con. Biết tha thứ cho con cơ hội.

3. Khi luôn cởi mở người cha tốt sẽ hiểu rằng mọi thứ đều thay đổi theo thời gian và không cố gắng ép buộc con phải theo một tiêu chuẩn nào như thời của mình. Ông sẽ không mong đợi con mình sống giống cách sống của mình, và làm những công việc như mình. Người cha cũng tôn trọng ý kiến của con cái – nếu điều đó không tổn hại đến gia đình và những người khác.

Cảm động người cha nhảy lầu cao 4m làm nệm đỡ lấy con trai
(Ảnh: Shutterstock)

4. Người cha dạy con mình nhận thức đúng giá trị mọi thứ. Một người cha tốt không bao giờ để con mình sống mãi trong phụ thuộc. Người cha sẽ đòi hỏi con mình có công việc để ý thức được giá trị của đồng tiền và tầm quan trọng thế nào.

5. Người cha dành thời gian cho con cái: cùng con mình vui đùa, xem phim hay cổ vũ con cái trong những trận thi đấu nào đó… Người cha sẽ dành thời gian lắng nghe những đứa con mình và có những cuộc chuỵên trò vui vẻ, dễ chịu với chúng. Người cha cũng sẽ dành thời gian để giúp con mình làm bài tập nhà mỗi tối nếu cần thiết.

Một người cha tốt không cần phải quá vĩ đại
(Ảnh: Shutterstock)

6. Người cha luôn thông cảm, lắng nghe. Mặc dù người cha có thể là một fan của bóng đá, nhưng nếu con trai của ông không cùng sở thích thì ông vẫn sẵn sàng chấp nhận. Người cha có thể trung thành với những ước mơ của ông nhưng nếu con trai ông có những ước mơ không như cha mình, người cha vẫn ủng hộ sự quyết định của con và giúp con vạch ra con đường khác để đi.

7. Người cha  thách thức con mình. Người cha muốn con mình phải đạt đến mức tốt nhất mà chúng có thể và cho chúng những sự thách thức để giúp chúng phát triển hơn. Điều này có ý nghĩa rằng, người cha sẽ cho chúng những tự do để đối diện và giải quyết những xung đột trong cuộc sống của chúng.

8. Gia đình đối với người cha là vô giá. Không cần phải đắn đo, người cha sẽ bảo vệ gia đình mình bằng bất cứ điều gì mà ông có thể làm được. Người cha cũng sẵn sàng làm thêm công việc để giúp cho cuộc sống gia đình tốt hơn.

Một người cha tốt không cần phải quá vĩ đại
(Ảnh: Shutterstock)

9. Tình thương của người cha luôn mênh mông. Đây là phẩm chất vĩ đại nhất của một người cha tốt. Dù rằng người cha có thể thất vọng trước những lỗi lầm của con cái, về những hy vọng dành cho chúng không thành, nhưng người cha vẫn yêu thương con mình mà không cần quan tâm đến những điều đó…

Đây chỉ là một vài quan điểm về người cha tốt, trên thực tế không ai hoàn hảo cả vì vậy đừng lấy những tiêu chuẩn để áp đặt người cha của mình nhé!

Theo songdep.xitrum.net

Xem thêm:

Leave a Reply