Một người con thật sự trưởng thành có suy nghĩ chín chắn nên biết bỏ qua cho những sai lầm nhỏ nhặt của bố mẹ, hiểu cho sự không hoàn hảo của họ, bởi chẳng ai có thể ‘thập toàn thập mỹ’, huống đây lại là những người sinh thành và nuôi dưỡng bạn nên người.

Một người con thật sự hiếu thuận cần biết “5 điều” sau đây:

1. Không oán trách bố mẹ vô dụng

Những người luôn oán trách bố mẹ vô dụng thật ra là đang tức giận vì sự vô dụng của bản thân. Bởi vì chính mình không làm nên chuyện nên quay lại trách móc bố mẹ, sự thất bại của họ đều đổ lên người bố mẹ, rằng bố mẹ không giàu có, không chức vị, không cung cấp điều kiện cho họ, không thể cho họ những thứ họ mong muốn…

Bố mẹ đã có công sinh thành và nuôi dưỡng bạn, họ đã phải trải qua muôn vàn khó khăn trong cuộc sống, nay bạn được lớn lên khỏe mạnh đã là công ơn vô cùng to lớn rồi, phần còn lại trong cuộc đời, tự bạn nên phải chịu trách nhiệm cho chính bản thân mình, vì bố mẹ sẽ không thể chạy theo chăm lo cho bạn cả đời được.

Vì vậy đừng oán trách “bố mẹ đáng lẽ phải ra sao”, mà hãy nói với họ rằng “con chấp nhận tất cả mọi điều mà bố mẹ dành cho con, con biết ơn bố mẹ.”

Một người con thật sự hiếu thuận cần biết “5 điều” này
(Ảnh: photorack.net)

2. Không khó chịu khi bố mẹ ‘cằn nhằn’

“Mặc nhiều vào con, trời lạnh lắm”

“Ăn nhiều vào con, đừng để bị đói”

“Con tan làm chưa, mẹ nấu cháo mang đến cho con”

“Đừng cứ ăn đồ bên ngoài, không tốt cho sức khỏe đâu con ạ”

“Đừng nghịch điện thoại nữa, ngủ sớm đi con”

“Đã nói với con rồi, sao mà con cứ không chịu nghe”…

Từ sáng đến tối bố mẹ đều nói những lời này, hẳn là bạn đã nghe chán rồi? Bạn cứ luôn khó chịu khi bố mẹ cằn nhằn quá nhiều, nhưng bạn có từng nghĩ rằng: Trên thế gian này, thường người hay cằn nhằn với bạn nhất lại là người yêu thương và quan tâm đến bạn nhất. Bởi những người xa lạ ngoài kia, chẳng có ai thèm bận tâm đến bạn.

Rồi sẽ có một ngày bố mẹ trở nên hay cằn nhằn hơn, thì khi đó bạn nhất định phải kiên nhẫn với họ hơn. Bởi khi họ ngày càng già đi, ngày càng yếu đi, họ lo rằng sẽ không thể chăm sóc, quan tâm đến bạn, họ chỉ mong bạn dành nhiều thời gian hơn cho họ, lắng nghe những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống mà họ kể với bạn.

3. Đừng trách móc bố mẹ hay than phiền

Khi bố mẹ trở nên cao tuổi, bạn sẽ nghe họ than phiền rất nhiều điều như:

“Lớn đầu rồi, mau tìm người cưới đi con”

“Con nhà người ta thành gia lập thất hết rồi, con xem con vẫn lông bông kìa…”

“Nhân lúc bố mẹ còn khỏe, mau sinh một đứa cháu bụ bẫm để bố mẹ còn giúp con trông cháu”…

Những lời than phiền như giục kết hôn, giục sinh con của bố mẹ vô hình chung luôn gây áp lực rất lớn cho bạn, thế nên bạn thường tránh né, than thở, thậm chí còn cãi vã với bố mẹ.

Thực ra, bố mẹ giục bạn kết hôn sinh con là vì họ lo lắng cho tương lai của bạn, họ sợ sau khi họ ra đi, chỉ còn lại bạn cô độc, không có ai làm chỗ dựa. Họ muốn chứng kiến cảnh con cái thành gia lập nghiệp, có một mái ấm yên vui.

Vì vậy, đừng trách móc khi bố mẹ hay than phiền nữa, trò chuyện với họ mới là cách giải quyết tốt nhất. Đây chính là tình yêu thương và trách nhiệm của bố mẹ, khi bạn sống không tốt, bố mẹ chính là người buồn lòng hơn ai hết.

Một người con thật sự hiếu thuận cần biết “5 điều” này
(Ảnh: Shutterstock)

4. Đừng than thở bố mẹ chậm chạp

Có một đoạn clip buồn như sau, người con trai mua một căn nhà ở thành phố rồi đón mẹ đến ở. Sau khi đến đó, người mẹ chẳng những không được hưởng phúc, mà ngược lại còn trở thành “bảo mẫu”, phải làm mọi việc trong nhà.

Điều đáng giận nhất là con trai và con dâu chẳng những không cảm kích, mà còn trách móc mẹ quá chậm chạp, mỗi ngày tan làm về nhà còn chưa có cơm ăn.

Người ta nói rằng, điều đáng sợ nhất của con người chính là sự vô ơn. Con người không hiếu thảo với cha mẹ thì chẳng bằng cây bằng cỏ.

5. Đừng oán trách bố mẹ hay đau ốm

Sinh lão bệnh tử là quy luật tự nhiên mà con người không thể nào tránh được. Rồi có một ngày bố mẹ đau ốm, liệu bạn có oán trách than phiền không?

Có một người con trai hiếu thảo đã dành 26 năm và nguyện cả đời không cưới vợ để chăm sóc cho người bố bị sống thực vật.

Có một người mẹ bất hạnh gặp tai nạn phải cưa chân. Ba chị em trong nhà đã thay nhau chăm sóc mẹ trong suốt 22 năm. Hàng xóm thường xuyên khen ngợi: nhiều năm như thế rồi mà nhà họ vẫn luôn bên nhau, luôn tràn ngập tiếng cười, không hề buồn phiền vì nhà có người đau ốm.

Những người con hiếu thảo luôn ở bên khi bố mẹ đau ốm. Họ không than phiền hay trách móc bố mẹ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

hiếu thuận
(Ảnh qua asianwiki.com)

Nghĩ lại khi còn nhỏ, có lần nào bạn bị ốm, bị đau mà bố mẹ không lo lắng đến mất ăn mất ngủ đâu?

Mong bạn hãy ghi nhớ rằng chỉ cần bố mẹ còn sống trên đời, các con đều có nghĩa vụ và trách nhiệm quan tâm chăm sóc.

Minh Ngọc

Xem thêm: