Dịch vụ cho thuê quan tài giúp người dân Anh tiết kiệm hàng nghìn bảng nhưng họ cũng rất buồn vì không thể chu cấp cho người thân đã mất một đám tang trọng thể.

thuê quan tài
(Ảnh: Pavel Danilyuk / Pexcels)

Tình hình lạm phát tăng cao ở Anh khiến cho dịch vụ thuê quan tài bỗng trở nên phổ biến.

Tờ The Sun đưa tin, những người Anh đang kẹt tiền phải thuê quan tài tạm thời để làm dịch vụ tang lễ trước khi chôn cất cho người thân của mình. 

Người cho thuê sẽ cấp cho khách hàng một chiếc quan tài dùng trong ngày tổ chức tang lễ rồi họ sẽ trả lại sau đó. Người quá cố sẽ được đặt vào một chiếc quan tài phụ (nhẹ, rẻ tiền) nằm trong chiếc quan tài thuê. Sau khi làm xong các thủ tục đưa tiễn, chiếc quan tài bên ngoài sẽ được lấy ra, còn thi thể được chôn cất cùng với chiếc “quan tài phụ”. 

Chi phí trung bình để thuê một chiếc quan tài là 250 bảng Anh (312 USD ~ 7 triệu VNĐ), thấp hơn nhiều so với mức giá 750 bảng Anh (937 USD ~ 21,6 triệu VNĐ) để mua hẳn một chiếc quan tài.

Những giám đốc tổ chức tang lễ cho biết các biện pháp cắt giảm chi tiêu đang ngày càng trở nên phổ biến khi người dân phải vật lộn với các khoản phí sinh hoạt tăng vọt.

Một nhà sản xuất quan tài cho thuê nói với The Sun rằng dịch vụ của công ty anh chẳng khác gì dịch vụ thuê váy cưới. “Quyết định thuê quan tài là dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng.” – người này nói.

Người phát ngôn của Hiệp hội Quốc gia về Lễ tang nói thêm: “Có nhiều cách để tiết kiệm chi phí tổ chức tang lễ. Đây là một trong nhiều lựa chọn nhằm hỗ trợ cho các gia đình.”

Thị trường cho thuê quan tài giúp các gia đình tiết kiệm được hàng nghìn bảng Anh. Nhưng nhiều người cũng cảm thấy thật đáng buồn khi nghĩ về việc những người thân yêu của họ đến lúc nhắm mắt xuôi tay không được nằm trong một chiếc quan tài chắc chắn.

thuê quan tài
(Ảnh minh họa: Carolyn Booth / Pixabay)

Tính đến tháng 3 năm nay, lạm phát ở Anh đã tăng 7%. Đây là tỷ lệ cao nhất tính trong 12 tháng kể từ tháng 3 năm 1992. Hiện Anh đang cắt giảm nhập khẩu năng lượng từ Nga nên các hộ gia đình phải trả thêm 28% chi phí cho khí đốt và 19% cho điện.

Trong khi đó, 83% người trưởng thành ở Anh cho biết chi phí sinh hoạt của họ đã tăng lên vào tháng 3. Tháng trước, Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách (Office for Budget Responsibility) dự đoán rằng thu nhập thực tế của các hộ gia đình sẽ giảm 2,2% trong năm nay và người Anh sẽ trải qua mức sống giảm mạnh nhất kể từ năm 1956.