Câu chuyện về một chuyến bay kéo dài suốt 64 ngày có vẻ rất khó tin. Chẳng ai muốn lơ lửng trong không trung suốt 2 tháng trời, nhưng sự thật là có 2 phi công đã làm điều đó. Mọi chuyện bắt đầu từ một chiến dịch quảng cáo vào năm 1958.

Khách sạn Hacienda ở Las Vegas (Hoa Kỳ) có vị trí cách xa các khu nghỉ dưỡng đông đúc khác nên kết quả kinh doanh không được như kỳ vọng. Chủ sở hữu và các nhân viên thì không có ý tưởng quảng cáo nào đặc sắc cả. Ngay lúc đó, một thợ máy đánh bạc – Bob Timm – đã đưa ra một ý tưởng độc đáo đó là thực hiện chuyến bay không chạm đất dài ngày nhất trong lịch sử. Để đánh bại kỷ lục trước đó, anh Bob sẽ phải lơ lửng giữa trời hơn 50 ngày. Anh nhận 100.000 USD tiền thưởng còn chủ sở hữu được dán tên khách sạn “Hacienda” lên máy bay.

(Ảnh: Shutterstock)

Để chuẩn bị cho chuyến bay lịch sử, họ đã mua một chiếc Cesena 172 và anh Bob Timm cùng anh John Cook được giao nhiệm vụ làm phi công. Tất nhiên chiếc máy bay nhỏ thông thường không thể đáp ứng mục tiêu mong muốn nên họ phải thực hiện một số thay đổi. Họ đã lắp thêm một tấm nệm để các phi công có thể thay phiên nhau nghỉ ngơi trong khoảng thời gian 4 giờ. Anh Bob và John vẫn được tắm rửa bình thường trong chiếc bồn rửa mới lắp. Động cơ cũ cũng được thay thế bằng động cơ mới chứa được nhiều nhiên liệu hơn. 

Họ cất cánh vào ngày 4/12/1958. Ban đầu, họ định chỉ bay qua Las Vegas để đề phòng phải hạ cánh khẩn cấp. Nhưng sau đó, họ bay quanh cả sa mạc California và Arizona.

Vì phải ở trên không hơn 50 ngày không hề hạ cánh, họ phải tìm cách tiếp nhiên liệu. Nhưng họ không thể dùng tấm pin mặt trời hoặc nhiên liệu không khí. Vậy là một chiếc xe tải đi với tốc độ hợp lý đã đồng hành cùng chiếc máy bay. Bằng cách này, họ có thể tiếp nhiên liệu cho máy bay, đồng thời thưởng thức các món ăn do đầu bếp của khách sạn Hacienda nấu. Quá trình này chỉ mất 3 phút và họ thực hiện 2 lần một ngày.

Giáng sinh và Đêm Giao thừa trôi qua mà không có bất kỳ sự cố nào. Hai phi công tranh thủ đọc truyện tranh, tập thể dục và làm việc vặt để quên đi thời gian. Tuy vậy, tiếng ồn từ động cơ, sự cô lập và sự mệt mỏi gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của John và Bob. 

Vào ngày thứ 35, một trong hai người họ đã ngủ gật trong khi lái nên chiếc máy bay suýt bị rơi. May mắn thay, chế độ lái tự động đã được kích hoạt. Vào ngày thứ 39, máy phát điện bị lỗi nên họ không có đèn, hệ thống sưởi hay chế độ lái tự động. Nhưng anh John và anh Bob không muốn bỏ cuộc vì chỉ còn vài ngày nữa là đạt được kỷ lục.

Sau 11 ngày lơ lửng tiếp theo, vào ngày thứ 50, ngày 23/1, “máy bay Hacienda” đã phá kỷ lục về chuyến bay dài nhất và liên tục nhất từng được thực hiện trong lịch sử. Bất chấp những thách thức về thể chất và tinh thần, hai phi công muốn đảm bảo rằng kỷ lục sẽ được giữ vững lâu dài nên cố ở trên máy bay thêm 2 tuần nữa. Kết quả, cuộc hành trình của họ dài tổng cộng là 64 ngày.

Vào ngày 7/2/1959, sau 64 ngày 22 giờ 19 phút và 150.000 dặm, máy bay Hacienda hạ cánh. Kỷ lục vẫn còn tồn tại nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Minh Minh (Theo Bright Side)

Xem thêm: