Hai người đàn ông ở Úc mới đây vừa đào được một khối thiên thạch hiếm thấy có niên đại 4,6 tỷ năm. Họ sẽ có cơ hội kiếm được một khoản tiền lớn nếu mang khối đá này đi bán, tuy nhiên họ lại quyết định từ bỏ cơ hội làm giàu để gửi nó cho cơ quan giáo dục để phục vụ cộng đồng.

thiên thạch
(Ảnh minh họa/Pixabay)

Theo tờ Daily Mail đưa tin, hai người đàn ông này tên là Paul McRae và John Miller, họ là hai người bạn của nhau. Họ đã cùng đến thị trấn Georgetown ở phía Bắc tỉnh Queensland vào năm 2016 để tìm vàng.

Khi đó, máy dò kim loại của anh Paul đã phát ra âm thanh, điều này có nghĩa là bên dưới lòng đất chắc chắn sẽ có “báu vật” nào đó, kết quả là họ đã đào được một khối đá nặng khoảng 25 kg.

Họ không biết nó là gì nên đã mặc kệ nó, cho đến khoảng 1 năm trước họ mới quyết định gửi nó đến Cục Khoa học Địa chất Úc để thực hiện giám định.

Bất ngờ là kết quả giám định cho thấy khối đá này là một khối thiên thạch vô cùng cổ xưa xuất hiện vào khoảng 4,6 tỷ năm trước, có niên đại gần bằng với Trái Đất. Hiện nay trên thế giới chỉ có 6 khối thiên thạch tương tự được biết đến, 5 khối còn lại được phát hiện ở Nam Cực và Mỹ.

Nhà khoa học Steven Petkovski đến từ Cục Khoa học Địa chất Úc cho biết, khi hai người đàn ông này mang khối đá đến cho ông, ông đã lập tức nhận ra nó là một khối thiên thạch. Kết quả giám định cho thấy đây là một khối thiên thạch vô cùng hiếm, thành phần của nó rất giàu sắt sulfua và được gọi là troilite.

Nếu như anh Paul và John cắt khối đá này thành những viên nhỏ rồi mang chúng đi bán thì họ sẽ kiếm được một khối tài sản khổng lồ, tuy nhiên họ đã lựa chọn dùng nó vào công tác giáo dục và nghiên cứu khoa học. Cuối cùng, Cục Khoa học Địa chất Úc đã mua lại khối đá này với giá 200.000 đô la để trưng bày cho người dân đến tham quan.

Ông Steven cho biết họ rất muốn học hỏi và hiểu thêm nhiều kiến ​​thức khoa học thông qua việc thảo luận.

Ông cũng cho biết ngoài ý nghĩa khoa học, khối thiên thạch này còn trông giống như một tác phẩm nghệ thuật. Hiện nó đang được trưng bày tại Cục Khoa học Địa chất Úc và trên trang web của tổ chức này. 

Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: