“Tôi là một người cha 38 tuổi của hai cô con gái nhỏ xinh đẹp. Tôi thích giữ gìn vóc dáng thông qua môn tập crossfit và trồng rau hữu cơ tươi ngon để gia đình ăn và mang chia sẻ cho bạn bè. Tôi cũng là người nuôi ong đã được cấp giấy phép và đang dần dần xây dựng một doanh nghiệp nuôi ong nhỏ.

Tôi được truyền cảm hứng làm vườn và trồng cây thực phẩm từ mẹ – một người làm vườn thực sự giỏi và tôi đoán là từ bé tôi đã thích được trồng cây gì đó và ăn nó.

Tôi trồng cây thực phẩm bởi vì một điều quan trọng đối với tôi là tôi phải biết chính xác thực phẩm của tôi được sản xuất như thế nào và không chứa đầy hóa chất. Một lý do khác là trồng cây thực phẩm hoặc làm vườn nói chung là khá thư giãn và là một cách tuyệt vời để giải tỏa tâm trí.

Tôi sống ở ngoại ô Sydney trong một thị trấn bán nông thôn tên là Camden với nhiệt độ dao động từ -5 độ C vào mùa đông đến cái nóng như thiêu như đốt 50 độ vào mùa hè. Không gian trồng trọt của tôi có tổng diện tích khoảng 30 mét vuông, không nhiều nhưng với hiện tại là đủ.

Thông thường, trong những tháng có thời tiết lạnh, tôi trồng hỗn hợp các loại đậu xanh, đậu Hà Lan, cà rốt và xà lách. Vào những tháng ấm hơn, tôi thích trồng nhiều loại cà chua, bí ngô, ngô và đậu. Những chú ong của tôi chắc chắn cũng khiến tôi bận rộn vào thời điểm này trong năm.

Trong 3-4 năm qua, tôi đã phát hiện ra những lợi ích tuyệt vời của việc trồng rau bằng phân xanh và sử dụng chúng để bón cho rau vào cuối mùa hè mỗi năm. Đất trồng của tôi trông rất tốt và chứa đầy vi sinh vật có lợi giúp tôi trồng những loại rau hữu cơ tuyệt vời.

Gần đây, tôi mới bắt đầu biết tiết kiệm hạt giống của mình vì tôi đã đọc rất nhiều thông tin liên quan đến lợi ích của việc dùng hạt giống từ các loại rau tốt nhất và dễ thích nghi với môi trường.

Phần thưởng lớn nhất đối với tôi là tạo được niềm vui của con gái Amelia với các loại rau trồng tại vườn nhà. Con bé rất thích dâu tây và đậu Hà Lan nhưng cũng không ngại hái cà chua bi của tôi.

Tôi đã là tình nguyện viên tại vườn @camdencommunity đến nay được khoảng 10 năm và tôi thích chia sẻ kiến thức của mình với những người làm vườn khác cùng khách đến thăm khu vườn.

Đừng sợ thất bại, làm vườn chính là bao gồm cả thử nghiệm và sai lầm. Ngay cả bây giờ, sau hơn 30 năm làm vườn, thỉnh thoảng tôi vẫn mắc sai lầm; một số những bài học hay nhất mà tôi học được trong làm vườn là bắt nguồn từ những thất bại của tôi.”

(Chia sẻ của anh Justin sống ở Sydney, Úc trên Humans Who Grow Food)
Trúc Linh biên dịch

Xem thêm: