Mới đây, một người phụ nữ ở Ấn Độ đã sinh ra một em bé phát triển không hoàn chỉnh với 2 chân dính liền vào nhau giống như “nàng tiên cá”. Thế nhưng chỉ sau 4 giờ, em bé này đã qua đời.

Theo Daily Mail, cô Muskura Bibi (23 tuổi) đã hạ sinh một em bé tại bệnh viện ở thành phố Kolkata khiến bác sĩ kinh ngạc. Xương chậu và hai chân của em bé này dính liền với nhau, trông giống như kết hợp lại làm một, khó mà xác định được giới tính của em bé.

Căn bệnh bẩm sinh hiếm gặp này có tên là ‘Hội chứng nàng tiên cá’, tỉ lệ xuất hiện chỉ có 1/60.000 đến 1/100.000, tỉ lệ sống sót là cực kỳ thấp, em bé này là trường hợp thứ hai mắc hội chứng này ở Ấn Độ.

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, trong thời gian mang thai, cô Bibi không được kiểm tra thai sản, vì thế sau khi sinh ra mới biết con mình mắc phải hội chứng này.

Bác sĩ chuyên khoa Nhi của bệnh viện này, ông Sudip Saha cho biết, cô Bibi cùng chồng đều là công nhân, do không có tiền nên trong thời gian mang thai không làm siêu âm cũng như không đủ sức trả chi phí chữa trị.

Ông cho hay, người mẹ thiếu dinh dưỡng và tuần hoàn máu kém có thể dẫn đến tình trạng dị tật thai nhi này. Em bé như thế này thường rất khó sống sót.

Ông còn nói rằng trước đây chưa từng thấy em bé nào mắc ‘Hội chứng nàng tiên cá’ như thế này. Đây là ca đầu tiên của bệnh viện ở bang Tây Bengal và cũng là ca thứ hai trên cả nước.

Vào năm 2016, một sản phụ ở bang Uttar Pradeash đã hạ sinh em bé đầu tiên mắc Hội chứng nàng tiên cá ở quốc gia này, nhưng em bé này đã qua đời sau 10 phút chào đời.

Các bé mắc Hội chứng tiên cá cần phải được phẫu thuật để tách rời hai chân, nhưng người bệnh có thể qua đời do suy cơ quan hoặc các biến chứng khác.

Hội chứng nàng tiên cá,  Shiloh Pepin
Em bé ‘tiên cá’ Shiloh Pepin. (Ảnh qua tributes.com)

Ở Mỹ có một cô bé có tên là Shiloh Pepin được mọi người gọi là “nàng tiên cá” do mắc Hội chứng tiên cá. Cô bé từng trải qua hơn 150 lần phẫu thuật, nhưng cuối cùng vẫn qua đời vào năm 2009 khi mới 10 tuổi.

Thanh Bình

Xem thêm: