Tuy cô Rumeysa Gelgi có thân hình cao lớn hơn 2 mét nhưng khả năng vận động của xương và khớp rất yếu, cô gần như luôn phải di chuyển bằng xe lăn. Cô hiện đang nắm giữ 5 kỷ lục Guinness thế giới.

Rumeysa Gelgi (25 tuổi, đến từ Thổ Nhĩ Kỳ) đang nắm trong tay không chỉ 1 mà tới 5 kỷ lục thế giới. Cả thế giới phải “ngước nhìn” cô, theo đúng nghĩa đen, vì hiện cô là người phụ nữ cao nhất còn sống trong thời đại của chúng ta.

 

View this post on Instagram

 

A post shared by India Today (@indiatoday)

Ngày Rumeysa chào đời cũng là ngày cha mẹ của cô nhận được tin con gái mình mắc phải một dạng đột biến gen cực kỳ hiếm gặp gọi là hội chứng Weaver. Hội chứng này khiến cơ thể của cô phát triển nhanh chóng nhưng khả năng vận động của xương và khớp lại rất yếu.

Chưa đến 5 tuổi, cô Rumeysa đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật quan trọng để có thể thực hiện bước đi đầu tiên trong cuộc đời (với sự trợ giúp của khung tập đi).

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Onmanorama (@onmanorama)

Năm 2014, ở tuổi 17, Rumeysa được trao danh hiệu ‘Nữ thiếu niên cao nhất thế giới’ với chiều cao 7 feet 0,09 inch (213,6 cm). Năm 2021, cô giành kỷ lục ‘Người phụ nữ cao nhất thế giới đang sống’ với chiều cao 7 feet 0,7 inch (215,16 cm). 

Bệnh tật khiến cô Rumeysa phải sử dụng xe lăn để di chuyển. Sinh ra thiệt thòi hơn các bạn đồng trang lứa rất nhiều nhưng cô gái 25 tuổi luôn nhìn vào mặt tích cực.

“Tôi tin là những điều bất lợi có thể trở thành lợi thế của bản thân, vì vậy hãy chấp nhận con người của mình, nhận thức được tiềm năng của mình và nỗ lực hết mình.” – cô nói trong cuộc phỏng vấn với Kỷ lục Guinness.

Ngoài 2 danh hiệu thế giới về chiều cao, cô Rumeysa còn vừa giành thêm 3 kỷ lục nữa trong năm nay. Cô được công nhận là người phụ nữ có ngón tay dài nhất còn sống (4,40 inch ~ 11,17 cm), người phụ nữ có bàn tay lớn nhất (bên phải 9,81 inch ~ 24,91 cm và bên trái 9,55 inch ~ 24,25 cm) và người phụ nữ có lưng dài nhất (23,58 inch ~ 59,89 cm).

Rumeysa không thể đến trường nên cô đã hoàn thành chương trình giáo dục tại nhà. Hiện cô đang làm việc như một Front-End Developer (tự học) vì cô rất thích ngành công nghệ. Khi có thời gian rảnh rỗi, cô sẽ đi bơi, mua sắm, khám phá những địa điểm mới và chơi với mèo.