Vào một ngày đẹp trời, cộng đồng miền núi ở miền đông nước Pháp không khỏi bối rối và vui mừng khi phát hiện kho báu chứa đầy vàng trong một ngôi nhà cũ chuẩn bị được cải tạo.

Ông Laurent Petit, thị trưởng của Morez – thị trấn công nghiệp nhỏ nằm trong một thung lũng đẹp như tranh vẽ ở Jura, cho biết kho báu vừa được tìm thấy có giá trị hơn 600.000 Euro (16,6 tỷ đồng).

Ban đầu, nhân viên tòa thị chính tìm thấy 3 lọ chứa đầy các thỏi vàng và các đồng xu vàng trị giá 500.000 Euro ở phía sau của một chiếc kệ đầy bụi. Sau đó, họ tiếp tục mở két sắt giấu sau những chiếc hộp trong tủ quần áo thì tìm thấy cả những đồng tiền vàng trị giá lên tới 150.000 Euro.

kho báu chứa đầy vàng
(Ảnh: Hội đồng Morez)

Thị trưởng Laurent Petit cho biết tòa nhà 3 tầng ở trung tâm thị trấn là nơi sinh sống của 4 anh chị em không con cái. Năm ngoái, khi người cuối cùng qua đời ở tuổi ngoài 90, một người họ hàng đã đề nghị bán căn nhà cho chính quyền với giá 130.000 Euro. Lúc đó thị trấn Morez cũng đang muốn mua lại và cải tạo các tòa nhà cũ để khuyến khích các gia đình đã bỏ đi quay trở lại sinh sống. 

Trước đây, thị trấn Morez nổi tiếng là một trung tâm sản xuất đồng hồ và kính mắt. Thị trưởng không thể xác định ai trong gia đình có kho báu là người đầu tiên tham gia vào ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ rồi làm nên sản nghiệp. Chính vì thế mà các nhân viên cấp cao, bao gồm thị trưởng, người đứng đầu bộ phận dịch vụ và người đứng đầu bảo tàng địa phương đã tự mình tham gia vào việc tìm kiếm và phân loại những thứ còn sót lại trong ngôi nhà. Họ sẽ rất vui mừng nếu tìm thấy các món đồ có giá trị lịch sử.

Người họ hàng lớn tuổi thay mặt gia đình bán ngôi nhà đã từng nghe nói về kho báu này nhưng nghĩ là chúng đã được cho đi. Vì chính quyền đã mua lại nên giờ những miếng vàng thuộc về tòa thị chính. Thị trưởng cho biết: “Ba chiếc lọ chứa đầy thỏi vàng nằm sau rất nhiều đồ đạc trên kệ. Chúng tôi hết sức ngạc nhiên và sửng sốt. Không ai trong chúng tôi từng cầm một cục vàng. Tôi chỉ nhìn thấy thỏi vàng trên tranh ảnh và nghĩ rằng chúng hẳn phải lớn lắm. Nhưng những thứ này nhỏ, nặng 1kg và kích thước bằng một bao thuốc lá”.

Tuy kho báu này rất giá trị nhưng chúng vẫn khá nhỏ so với ngân sách cải tạo hàng năm của thị trấn (6 triệu Euro). Mùa xuân năm ngoái, dịch COVID-19 lan rộng khiến miền đông nước Pháp bị ảnh hưởng nặng nề. Chính quyền đang cân nhắc sử dụng số tiền thu được từ các thỏi vàng và đồng tiền vàng vào một dự án công cộng. 

“Tôi không thể nói [số vàng] đã biến thị trấn thành Las Vegas của Jura, nhưng [số vàng] đã khiến chúng tôi mỉm cười” – ông Laurent Petit nói.

Minh Khuê (Theo The Guardian)

Xem thêm: